Người ‘đoản thọ’ thường có 5 đặc điểm trên khuôn mặt: Nếu không có tất cả chứng tỏ cơ thể vẫn khỏe mạnh

Nếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.

Người 'đoản thọ' thường có 5 đặc điểm trên khuôn mặt: Nếu không có tất cả chứng tỏ cơ thể vẫn khỏe mạnh
Ảnh minh họa.

Tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, môi trường, lối sống và mắc một số bệnh lý mạn tính. Tuy nhiên, nhìn chung những người có sức khỏe kém, tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trên khuôn mặt.

1. Da vàng

Những người có sức khỏe tốt và thể chất trường thọ thường sẽ sở hữu làn da mịn màng và hồng hào do quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể vẫn diễn ra hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu làn da đột nhiên trở nên vàng vọt, thiếu sức sống thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật. Các bệnh lý gan mật chẳng hạn như bệnh viêm gan, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật, ung thư gan, ung thư tuyến tụy,… thường gây ra vàng da do việc chuyển hoá bilirubin trở nên kém hiệu quả. Các bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tuổi thọ.

Người 'đoản thọ' thường có 5 đặc điểm trên khuôn mặt: Nếu không có tất cả chứng tỏ cơ thể vẫn khỏe mạnh - 1

Vàng da cảnh báo bệnh gan mật. (Ảnh minh họa)

2. Môi tím tái, nhợt nhạt

Môi tím tái có thể là do tình trạng thiếu máu hoặc do nồng độ oxy trong máu giảm. Tuy nhiên, môi tím tái, nhợt nhạt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng tim phổi đang gặp vấn đề. Các bệnh lý như phổi thuyên tắc mạn tính (COPD), suy tim, hen suyễn có thể gây ra tình trạng môi tím tái, nhợt nhạt. Đây là những bệnh lý nghiêm trọng cần được điều trị y tế kịp thời để hạn chế các biến chứng nặng.

Mặt thường xuyên sưng phù có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận chẳng hạn như viêm cầu thận mạn tính, hội chứng thận hư, urê huyết,… Nguyên nhân là do chức năng thận suy giảm khiến gây ảnh hưởng tới quá trình lọc của thận. Điều này khiến protein bắt đầu rò rỉ qua nước tiểu. Cơ thể mất protein dẫn đến các chất lỏng và khoáng chất như canxi và phốt phát bị giữ lại trong cơ thể, gây sưng.

Ngoài ra, sưng mặt cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề ở tim, gan, bệnh tuyến giáp,… Các bệnh lý này đều có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và gián tiếp cắt giảm tuổi thọ.

4. Răng yếu, hay đau

Sức khỏe răng miệng có liên quan mật thiết tới sức khỏe tổng thể của con người. Những người sở hữu hàm răng chắc khỏe ngay cả khi tuổi tác đã cao có thể dễ dàng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua việc ăn uống. Chế độ dinh dưỡng tốt là gốc rễ để kéo dài tuổi thọ.

Ngược lại những người có răng yếu, thường xuyên bị đau răng, mất răng khi về già sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, khiến cơ thể hoạt động kém hiệu quả do thiếu năng lượng, gây suy giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh hơn.

Người 'đoản thọ' thường có 5 đặc điểm trên khuôn mặt: Nếu không có tất cả chứng tỏ cơ thể vẫn khỏe mạnh - 2

Đau răng gây ảnh hưởng tới việc ăn uống, gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. (Ảnh minh họa)

5. Tóc bạc sớm, dễ rụng

Khi bước vào tuổi trung niên, khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng và chức năng của hệ tuần hoàn dần bị suy giảm. Thông thường các mạch máu dưới da đầu là “con đường” chính vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi tóc. Do đó, tóc bạc sớm và dễ gãy rụng được coi là dấu hiệu của sự lão hóa nhanh chóng.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên BMJ Online do các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện đã chỉ ra rằng nam giới bị hói và rụng tóc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là một trong những dấu hiệu dự báo tuổi thọ ngắn.

Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *