Người cao và người thấp, ai sống thọ hơn?

Sở hữu chiều cao ấn tượng không những giúp một người nổi bật trong đám đông mà còn mang đến sự tự tin. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, người cao cũng phải “trả giá” nhiều điều liên quan đến sức khỏe.

Mối liên hệ giữa chiều cao và tuổi thọ

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Biodemography and Social Biology, các nhà khoa họ Mỹ tiến hành nghiên cứu ở nhóm các cựu binh tuổi 70, phát hiện thấy, đàn ông có chiều cao dưới 5 feet 4 inches (162,5cm) sống thọ hơn 2 năm so với nhóm người cao hơn.

Người cao và người thấp, ai sống thọ hơn?
Ảnh minh họa

Nghiên cứu khác được tiến hành trên 8.000 người đàn ông Mỹ, gốc Nhật Bản cũng cho kết quả tương tự. Trong số các đối tượng nghiên cứu, khoảng 1.200 người đã sống tới tuổi ngoài 90 và 100.

Kết quả cho thấy, những người thấp bé được bảo vệ bởi gene FOXO3 dẫn tới kích thước cơ thể nhỏ hơn trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng lại giúp họ sống thọ hơn. Bởi vì, cơ thể họ sở hữu lượng insulin trong máu thấp hơn và ít khả năng mắc ung thư hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tin rằng, những yếu tố đặc biệt khiến chiều cao vượt trội hơn mức trung bình có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm.

Tuyến yên não sản xuất kích thích quá trình dậy thì có thể phát triển các khối u, gây ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Quá trình này gây nên triệu chứng “Gigantism”- bệnh khổng lồ, một loại bệnh về sự phát triển bất thường của cơ thể.

Trên thế giới có không ít người giữ kỷ lục Guinness nhờ sở hữu chiều cao nổi bật, tuy nhiên nhiều người trong số họ lại ra đi ở độ tuổi khá trẻ.

Mối liên hệ giữa chiều cao và bệnh tim, đột quỵ

Mặc dù có tuổi thọ thấp hơn nhưng những người cao thường có trái tim khỏe hơn người thấp, nên rủi ro mắc bệnh tim mạch ít hơn so với những người lùn.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine của Anh năm 2015, phụ nữ cao 5 feet 8 inch (173cm) sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 28% so với những người cao 5 feet 3 inches (trên 160cm), vì vậy chỉ cần cao thêm 2,5 inch thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm tới 14%.

Mặt khác, nghiên cứu dài kỳ ở hơn 10.000 đàn ông, các nhà khoa học Isreal phát hiện thấy nhóm người lùn nhất có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn tới 54% so với nhóm người cao nhất. Một nghiên cứu khác của Mỹ đăng tải trên tạp chí American Journal of Epidemiology cũng phát hiện thấy kết quả tương tự, nhóm phụ nữ lùn phải đối mặt với nhiều khả năng bị đột quỵ cao hơn so với những phụ nữ cao.

Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia nghi ngờ dinh dưỡng kém trong những năm đầu đời, hay trong giai đoạn phát triển có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, tăng nguy cơ còi cọc và dẫn đến dễ bị đột quỵ.

Người cao và người thấp, ai sống thọ hơn? - 1

Ảnh minh họa

Tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, Epidemiology, Biomarkers & Prevention, tăng chiều cao tỷ lệ thuật với ung thư. Trung bình, cứ tăng khoảng 10cm chiều cao, phụ nữ tăng khoảng 13% phát triển 1 trong 19 loại ung thư.

Cụ thể, phụ nữ chân dài có nguy có nguy cơ phát triển các khối u ác tính và ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung và đại tràng tới 17%, riêng nhóm bệnh như ung thư thận, trực tràng, tuyến giáp, và máu lại tăng tới 29%. Đối với nhóm đàn ông cao lớn, có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn.

Lý do, người cao vượt trội có lượng hormone lớn hơn và có nhiều tế bào hơn, dễ bị đột biến và phát triển thành ung thư hơn. Theo một nghiên cứu mới đây của Hà Lan phát hiện thấy ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, những người cao có yếu tố tăng trưởng giống insulin được kích hoạt sớm, làm tăng trưởng tế bào, nên dễ mắc phải một số bệnh ung thư nhất định.

Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease của Mỹ cảnh báo, đàn ông cao trên 5 feet 10 inches (177,8cm) có nguy cơ tăng tới 59% khả năng phát triển bệnh Alzheimer so với những người cao 5 feet 6 (167,6cm).

Tương tự, nghiên cứu của Đại học Y khoa Edinburgh, Anh cũng phát hiện thấy, phụ nữ cao 5 feet 7 inch (171,1cm) sẽ tăng tới 50% nguy cơ chết sớm vì bệnh mất trí nhớ so với nhóm cao 5 feet 1 inch (gần 160cm).

Ngoài ra, chuyên san PLOS Genetics từng công bố báo cáo chỉ ra rằng những liên hệ mới giữa chiều cao và nguy cơ tổn thương thần kinh dẫn đến bệnh lý thần kinh ngoại biên, cũng như viêm da và viêm xương, bị u loét chân và bàn chân.

Người cao và người thấp, ai sống thọ hơn? - 2

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tiến sĩ Sridharan Raghavan của Đại học Colorado ở Denver khẳng định cao không đồng nghĩa với việc một người sẽ chắc chắn mắc những chứng bệnh trên.

“Bản thân tôi không cho rằng một người nên lo lắng rằng việc mình cao là tiền đề của các căn bệnh cụ thể”, ông Raghavan cho biết.

Thay vào đó, những nghiên cứu về mối liên hệ giữa chiều cao và bệnh tật chỉ mang tính chất tham khảo để các bác sĩ cân nhắc liệu chiều cao có thể giúp xác định một cá nhân đang đối mặt một số tình trạng bệnh tật cụ thể hay không, từ đó tìm ra các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa nguy cơ này có thể diễn tiến thực tế.

Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *