Đang yên đang lành bỗng đòi ly hôn với chồng, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần

Người phụ nữ ngoài 40 tuổi đang có công việc nhiều người mơ ước và một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, chị muốn vứt bỏ tất cả để chạy theo một người đàn ông ngoại quốc mới quen.

Đang yên đang lành bỗng đòi ly hôn với chồng, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần
Ảnh minh họa 

Bỗng dưng muốn ly hôn

42 tuổi, chị Phương Anh (*) có một công việc mơ ước với mức lương cao, một gia đình hạnh phúc với 2 đứa con ngoan học giỏi. Tuy nhiên, cuộc sống của chị Phương Anh đã thay đổi khi có sự xuất hiện của anh K (một chuyên gia người Pháp).

Chị Phương Anh cho rằng anh K đang theo đuổi chị. Sự nhã nhặn, lịch thiệp của anh khiến cho chị “say nắng” và muốn được yêu anh.

Nghĩ là làm, chị về nhà đề nghị ly hôn với chồng khiến cho chồng chị rất “sốc”. Trước đó, gia đình hạnh phúc và không hề có mâu thuẫn.

Gia đình bạn bè khuyên ngăn chị, nói rằng vị chuyên gia người Pháp không hề yêu chị như chị đang suy diễn. Với bất cứ ai, anh ta đều cư xử lịch thiệp như vậy.

Tuy nhiên, chị Phương Anh cho rằng mọi người và gia đình đang ngăn cản, không cho chị đến với anh K. Thậm chí, khi anh K chuyển vào Nam công tác, chị Phương Anh cũng bỏ dở công việc để tìm anh.

Đang yên đang lành bỗng đòi ly hôn với chồng, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần - 1

Ảnh minh họa 

Theo BSCKII. Ngô Văn Tuất – Trưởng phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), trường hợp của chị Phương Anh là một trong những trường hợp hoang tưởng được yêu điều trị tại viện. Bệnh nhân luôn tin rằng có người khác đang yêu họ. Bệnh nhân đã luôn tìm cách cố gắng liên lạc với đối tượng thông qua các cuộc gọi điện thoại, thư từ hoặc tin nhắn điện tử.

Ngoài ra, Viện sức khỏe tinh thần cũng đã tiếp nhận một số trường hợp hoang tưởng tự cao. Bệnh nhân luôn cho mình tài giỏi, khám phá hay phát minh ra những thứ quan trọng. Tuy nhiên trong thực tế thì không phải vậy. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng vì giỏi nên có người muốn sát hại mình.

Rối loạn hoang tưởng là gì?

ThS.BSNT Nguyễn Thị Hoa, Phòng Rối loạn loạn thần và Y học tự sát, Viện sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết rối loạn hoang tưởng có nhiều thể khác nhau như: hoang tưởng được yêu, hoang tưởng tự cao, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại…

Rối loạn hoang tưởng là tình trạng bệnh nhân có những suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh lý tâm thần gây ra, không thể giải thích, đả thông được.

Rối loạn hoan tưởng dai dẳng có liên quan tới yếu tố gia đình. Các nghiên cứu gia đình chỉ ra nguy cơ mắc rối loạn hoang tưởng cao hơn đáng kể khi trong tiền sử gia đình có người mắc rối loạn hoang tưởng (1-1,8%) so với tỷ lệ mắc trong quần thể dân số nói chung (0,1%).

Bác sĩ Hoa cảnh báo rối loạn hoang tưởng nếu không được điều trị có thể dẫn đến lo âu, trầm cảm. Một số trường hợp rối loạn hoang tưởng có thể dẫn đến bạo lực hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý. Ví dụ như theo dõi hoặc quấy rối người khác có thể dẫn đến bị bắt giữ. Hoang tưởng có thể gây cản trở các mối quan hệ, người bệnh trở nên xa lánh người khác.

“Hậu quả nghiêm trọng của rối loạn hoang tưởng ảnh hưởng nhiều đến đời sống hằng ngày của bệnh nhân và môi trường xung quanh, bạo lực và phạm pháp. Hiện nay không có biện pháp phòng ngừa rối loạn hoang tưởng dai dẳng. Cần phát hiện sớm và can thiệp sớm sẽ mang lại hiệu quả tốt”, bác sĩ Hoa tư vấn.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *