Món Canh dưa leo dồn tôm thịt được dùng nóng với cơm, chấm nước tương đậm đặc, tương ớt hoặc nước mắm mặn. Dưa chín mềm, màu xanh ngả vàng, nước canh trong. Mùi thơm, vị ngọt tự nhiên của dưa leo quyện với vị ngọt tôm thịt tạo nên món canh rất thơm ngon trong những ngày nóng bức.
Nguyên liệu
Dưa leo to đều 4 trái
Nước 1,2 lít
Nấm mèo 2 tai
Tôm bạc 200 gr
Thịt nạc 100 gr
Giò sống 100 gr
Hành tỏi bằm nhuyễn 1 muỗng
Dầu hành tỏi phi 1 muỗng
Hạt nêm
Cách chế biến
Chuẩn bị : Rửa sạch và làm khô nguyên liệu trước khi xắt gọt.
– Dưa leo: Xắt thành 2 khúc / trái, cắt răng cưa trên vành, múc bỏ ruột chừa đáy khoảng 2cm.
– Nấm mèo: Ngâm nở, cắt bỏ gốc, xay nhỏ.
– Thịt nạc: Xay nhuyễn với hành tỏi bằm.
– Tôm: Lột bỏ vỏ; đầu chân và chỉ đen, lau khô, quết mịn với chút hạt nêm + đầu trắng hành lá.
– Hành ngò: Xắt nhỏ.
Chế biến
– Trộn hỗn hợp nhân: Thịt + tôm + giò sống + nấm mèo + dầu hành tỏi phi + 1/5 muỗng cà-phê tiêu + 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều, đập cho dẻo.
– Nhồi chặt hỗn hợp nhân vào từng khúc dưa, làm láng mặt.
– Nấu sôi nước, cho dưa đã dồn nhân vào nấu đến chín, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh trong, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, nếm vừa ăn.
– Múc canh vào tô, rắc hành ngò và tiêu lên trên.
Bí quyết riêng của mẹ
Nên chọn những trái dưa to đều 2 đầu, không quá dài, ruột nhiều. Có thể thay nước bằng nước dùng được hầm từ xương heo và củ cải trắng để thêm ngọt nước.