Xây nhà không có bản vẽ thiết kế, chưa vào ở đã sập

Ông Tuốt (63 tuổi, sống Cù Lao Chàm, Sóc Trăng) xây nhà không có bản vẽ thiết kế và dự định đưa vợ con vào ở trong một vài ngày nữa thì sự cố bất ngờ xảy ra. Tiếc số tiền lớn, gia chủ rất hối hận.

Trước khi dời chỗ ở vào mô đất bồi đã lâu, vợ chồng ông Tuốt từng sống trong căn nhà ở mé sông. Dành dụm được một ít tiền, ông quyết định xây ngôi nhà với kinh phí 600 triệu đồng. Tuy nhiên, gia chủ xây nhà không có bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư.

Trong quá trình thi công, thay vì ép cọc, ông Tuốt làm móng bằng tre gai với mỗi hố móng 25 cây. Khi việc đổ cột hoàn thành, gia chủ cho đổ sàn bê tông rồi xây nhà. 

x1 fbda
Đoạn tường phía trên các cửa trong nhà mới của ông Tuốt không được đổ bê tông.

Xây nhà xong, ông Tuốt định đưa vợ con vào ở trong một vài ngày nữa thì bất ngờ xảy ra sự cố. Căn nhà bị đổ sập vào ngày 12/7 vừa qua. Rất may mắn, không có ai gặp nạn trong sự cố này. Ông Tuốt chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và không hiểu nguyên nhân từ đâu”. Gia chủ cho hay, do kinh phí eo hẹp, ông đã không ép cọc cho phần móng mà dựng cột bằng tre. Ở một số chi tiết khác, ông Tuốt cũng không đổ bê tông.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cù Lao Dung (Sóc Trăng), bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc thông tin, ông Tuốt đã có bản vẽ để xin phép xây nhà và được chấp nhận. Song, ông Tuốt đã thay đổi các chi tiết trong quá trình thi công. Bà Ngọc cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành lập biên bản để có hướng giải quyết phù hợp”.

Theo bà Ngọc, một nguyên nhân khác khiến căn nhà ông Tuốt bị sập khi vừa mới xây xong là do Sóc Trăng đang vào mùa mưa với những đợt gió lốc mạnh.

x2 09a6
Xây nhà không có bản vẽ thiết kế tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường

Kiến trúc sư Đinh Thanh Tuyền cho rằng, bản vẽ xin phép xây dựng thường chưa đủ cơ sở đảm bảo kết cấu bền vững cho ngôi nhà. Bởi lẽ, các cơ quan chủ yếu quản lý về quy hoạch đô thị sẽ xem xét việc cấp phép xây dựng. Vậy nên, chủ nhà nên thuê một đơn vị đủ năng lực thiết kế các yếu tố cơ bản như kết cấu, kiến trúc, hệ thống điện, nước trước khi xây nhà. Thực tế cho thấy, việc xây nhà không có bản vẽ thiết kế sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Ông Tuốt đã phạm sai lầm khi xây nhà trên đất ven sông, đất bồi, nền đất yếu mà không khoan thăm dò khảo sát địa chất và ép cọc khi làm móng. Kiến trúc sư cho biết, gia chủ phải thăm dò địa chất khi xây nhà trên nền đất yếu. Từ đó, làm cơ sở để thiết kế kết cấu phù hợp cho công trình. Hiện nay, nhiều gia chủ vì muốn tiết kiệm kinh phí mà bỏ qua giai đoạn quan trọng này.

Kiến trúc sư Tuyền nhấn mạnh: “Xây một ngôi nhà đôi khi là gia sản của cả một đời người. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn làm liều tự xây theo ý mình hoặc thuê thầu tay ngang làm theo kinh nghiệm. Đó là việc không nên”.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *