Nghiên cứu gồm hơn 190.000 nam và nữ thấy rằng tất cả các loại nước ngọt có đường đều có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp hai.

Nhưng nước ép trái cây có vẻ gây ra nguy cơ cao hơn đáng kể so với đồ uống thêm đường, là thứ làm nguy cơ mắc đái tháo đường tăng 9%.

Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm xem liệu những thay đổi dài ngày trong việc uống nước ngọt có liên quan đến đái tháo đường tyýp 2 hay không.

Nhìn chung, sự gia tăng nhỏ trong tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống có đường nào cũng đều liên quan đến nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 16% trong bốn năm. Nghiên cứu cho thấy việc thay những đồ uống này bằng soda ăn kiêng hoặc nước ngọt nhân tạo không làm giảm nguy cơ.

 Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự thận trọng về phát hiện này, nói rằng có khả năng những người có nguy cơ mắc đái tháo đường đã chuyển sang chế độ ăn kiêng thay thế sau nhiều năm uống đồ uống có đường.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trong 20 năm từ hơn 192.000 nam giới và phụ nữ tham gia vào các nghiên cứu dài ngày.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Diab Care, cho thấy việc tăng tổng lượng đồ uống có đường chỉ 4 ounce mỗi ngày (khoảng 114ml) trong thời gian bốn năm có liên quan đến nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 16% trong bốn năm sau đó.

Nếu các đối tượng thay thế một đồ uống có đường hàng ngày bằng nước, cà phê hoặc trà – chứ không phải soda ăn kiêng – thì nguy cơ mắc đái tháo đường sẽ giảm từ 2 đến 10%.

 Uống thêm nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày làm tăng nguy cơ đái tháo đường  - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết uống cà phê, trà hoặc nước lọc sẽ tốt cho sức khỏe hơn

Giáo sư Frank Hu, nghiên cứu viên cao cấp cho biết: “Kết quả nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị hiện nay để thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không chứa calo không có chất làm ngọt nhân tạo.

Mặc dù nước ép trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng, việc tiêu thụ chúng cần ở mức vừa phải.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Jean-Philippe Drouin-Chartier, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, cho biết: “Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng chứng minh lợi ích sức khỏe liên quan đến việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường và thay thế những đồ uống này bằng những món thay thế lành mạnh hơn như nước, cà phê hoặc trà .

“Song theo Gavin Partington, tổng giám đốc Hiệp hội nước giải khát Anh thì “Nghiên cứu này không chứng minh bất kỳ mối quan hệ nào giữa bệnh đái tháo đường và uống nước ngọt. Thực tế là tất cả các nhóm tuổi ở Anh đang thiếu hụt về 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày. Do đó, việc ngăn cản mọi người uống một phần nhỏ chừng 150ml nước ép trái cây nguyên chất – được coi là một trong 5 khẩu phần này – có nguy cơ khiến mọi người bỏ lỡ mất lợi ích vitamin và chất dinh dưỡng thực vật của nước ép trái cây”.

Theo Telegraph/Dân Trí

LEAVE A REPLY