Tuyệt Mệnh là gì? Ảnh hưởng ra sao mà ai cũng sợ nếu lỡ phạm phải?

Xưa nay, Tuyệt Mệnh vốn được xem là cung/hướng xấu và mang lại nỗi lo sợ cho nhiều người khi phạm phải. Vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ Tuyệt Mệnh là gì, có ảnh hưởng ra sao tới xây dựng nhà cửa và hôn nhân lứa đôi.

Việc mua bán nhà đất hay xây cất một ngôi nhà cần rất nhiều yếu tố phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong đó, phong thủy là yếu tố hàng đầu, bởi phong thủy có thể ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Nếu phát hiện hướng nhà xấu, bạn không cần quá lo lắng, nhưng cũng nên hóa giải càng sớm càng tốt. Trong đó, hướng hay cung Tuyệt Mệnh được cho là hướng đại kỵ trong mua bán, xây dựng nhà cửa bởi những tác động xấu mà nó gây ra.

Không chỉ vậy, Tuyệt Mệnh cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới hôn nhân gia đình. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cụ thể về khái niệm Tuyệt Mệnh là gì cũng như cách hóa giải hiệu quả hướng nhà, vợ chồng phạm Tuyệt Mệnh, trách tai ách ập đến với gia đình.

Tuyệt Mệnh là gì? Ảnh hưởng ra sao mà ai cũng sợ nếu lỡ phạm phải?
Ảnh minh họa

1. Tuyệt Mệnh là gì?

Khái niệm Tuyệt Mệnh

Theo phong thủy Bát trạch, Tuyệt Mệnh (hoặc Tuyệt Mạng) là một hướng, cung hoặc một sao được đánh giá là xấu nhất trong phong thủy.

Nó được tạo ra với sự kết hợp không có tính đồng bộ giữa quái mệnh với các phương vị trong không gian (trong phong thủy). Hoặc sự kết hợp quái mệnh giữa nữ giới và nam giới không phù hợp với nhau (trong hôn nhân).

Chính vì thế, nó không mang lại cát lợi cũng như may mắn cho gia chủ mà chỉ khiến gia chủ gặp nhiều vấn đề về công danh, tài chính, việc làm ăn, hạnh phúc vợ chồng, sức khỏe,…

Phân biệt hướng Tuyệt Mệnh và cung Tuyệt Mệnh

– Hướng Tuyệt Mệnh

Hướng Tuyệt Mệnh là khái niệm được dùng trong phong thủy nhà ở để xác định hướng hung – cát của ngôi nhà, mảnh đất. Đây là một trong bốn hướng xấu theo phong thủy Bát trạch (4 cung mệnh xấu ở đây là Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh).

Hướng nhà Tuyệt Mệnh chỉ phương vị về phía âm khí nên tác động rất xấu đến người trong nhà, có thể dẫn tới bệnh tật chết người, mệnh yểu, tán gia bại sản, gia đình ly tán. Nói ngắn gọn thì đây chính là hướng xấu nhất trong nhóm những hướng xấu.

– Cung Tuyệt Mệnh

Cung Tuyệt Mệnh là khái niệm được dùng trong hôn nhân đôi lứa, để xác định mức độ hợp – khắc của hai người khi có ý định kết hôn.

Nếu quái mệnh của nam và nữ phạm phải cung Tuyệt Mệnh nhưng vẫn tiến tới hôn nhân thì có thể dẫn đến gia đạo bất hòa, vợ chồng ly biệt, làm ăn khó khăn, con cái cũng chịu nhiều ảnh hưởng không tốt. Vì lý do này, khi hai người cưới hỏi, tốt nhất nên tránh cung Tuyệt Mệnh.

2. Đặc điểm của Tuyệt Mệnh

– Tuyệt Mệnh theo phong thủy Bát trạch:

Theo trường phái phong thủy Bát Trạch (hay còn được biết đến như phong thủy địa lý cho nhà ở, đất ở), mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 cung hay 8 hướng khác nhau bao gồm: Phước Đức (Diên Niên), Tuyệt Mạng (Mệnh), Họa Hại, Lục Sát, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Thiên Y, Sinh (Sanh) Khí.

Đối với mỗi hướng sẽ ứng với một điểm lợi khác nhau. Các thầy phong thủy sẽ dựa vào đó để tính ra hướng tốt nhất cho gia chủ. Trong đó Tuyệt Mệnh là 1 trong 4 hướng xấu, và cũng là hướng xấu nhất.

Theo Huyền Không Phi Tinh, Tuyệt Mệnh còn được biết là sao Thất Xích hay sao Phá Quân. Tên gọi được được bắt nguồn từ một điển tích thời Trụ Vương.

Tương truyền, Trụ Vương là vị vua vô cùng tàn bạo. Vì nghe lời nịnh thần mà giết hại biết bao trung lương, quan thanh liêm. Cuộc sống của người dân thống khổ, rơi vào cảnh lầm than. Có thể nói toàn bộ cơ nghiệp của triều đại nhà Thương đều kết thúc dưới tay của Trụ Vương.

Cho nên, Trụ Vương chính là hung thần, là biểu tượng cho sự phá hoại và cũng tượng trưng cho sự suy tàn.

Sau khi nhà Thương bị lật đổ, Khương Tử Nha đã thành lập nhà Chu và phong ấn linh hồn Trụ vương cai quản ngôi sao tên Phá Quân. Ngôi sao này chính là sự tượng trưng cho hung thần, sự phá hoại và suy tàn.

Từ tích đó mà ngôi sao này mang lại điềm xấu cho bất cứ lĩnh vực nào trong cuộc sống của những người phạm phải. Mua nhà đất hướng Tuyệt Mệnh sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn về tài chính, tài vận suy kiệt, dễ bị thương tật bất ngờ, nạn từ trên trời rơi xuống, thậm chí là tuyệt tự…

– Tuyệt Mệnh theo ngũ hành:

Tuyệt Mệnh có bản chất là một Kim Tinh, theo ngũ hành thuộc hành Kim.

Do vậy khi sinh sống trong căn nhà phạm Tuyệt Mệnh sẽ khiến các thành viên trong gia đình khó khăn về tài chính, tài vận suy kém, nhiều bệnh tật, tổn thọ, dễ bị thương tật bất ngờ, xấu nữa thì dễ bị té xe, tai nạn thương tích hoặc tuyệt tự.

Với bản chất là một Kim tinh, nên người trong nhà cũng dễ mắc các bệnh liên quan tới hô hấp, có thể bị mãn tính, lâu dài, khó khỏi…

Như vậy, những căn nhà gặp hướng Tuyệt Mệnh đứng dưới góc độ phong thủy Bát Trạch thường rất xấu, cả đinh lẫn tài đều suy bại, sức khỏe không ổn, công danh sự nghiệp đều gặp khó khăn.

3. Tuyệt Mệnh ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống?

Tuyệt Mệnh là hướng xấu nhất, và theo phong thủy thì có ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt của cuộc sống như khiến công danh sa sút, tiểu nhân chọc phá, tiền bạc thất thoát, gia đạo mâu thuẫn, sức khỏe hung hiểm… Cụ thể như sau:

– Công danh sự nghiệp

Bắt nguồn từ truyền thuyết về Trụ Vương – người cai quản sao Phá quân, gia chủ nếu ở nhà hướng Tuyệt Mệnh sẽ khó gặp suôn sẻ trong đường công danh sự nghiệp. Khi làm việc gì cũng gặp thật nhiều chuyện khó khăn, còn đường thăng tiến thì luôn gặp bất trắc.

Bạn còn thường xuyên bị tiểu nhân quấy phá, chọc ngoáy, cướp đoạt công sức, cạnh tranh bất lợi. Công danh nhiều phen thăng trầm song vẫn không có sự tiến bộ, bứt phá mà ngày càng tàn lụi. Đặc biệt, nếu gia chủ làm lãnh đạo, chủ doanh nghiệp thì khả năng phá sản là rất cao.

– Kinh doanh

Tuyệt Mệnh còn được người ta gọi là sao Phá Quân. Theo truyền thuyết thì ngôi sao này biểu tượng cho hung thần dẫn đến sự phá hoại và suy tàn.

Gia chủ nếu theo nghiệp kinh doanh mà ở nhà phạm vào hướng xấu này sẽ thường xuyên gặp phải thị phi, làm ăn bị tiểu nhân quấy phá, tài sản vì vậy rất dễ thất thoát.

– Sức khỏe

Trong ngũ hành thì cung Tuyệt Mệnh thuộc hành kim. Do đó, khi ngôi nhà của bạn quay về hướng đó thì rất dễ thu hút chướng khí, khí độc vào nhà. Nên các thành viên trong gia đình ở lâu sẽ thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp như ho, phổi,…

Bệnh dai dẳng không dứt. Nếu nặng hơn thì các bệnh mãn tính là không thể tránh khỏi. Ngoài ra còn dễ mắc cảm mạo đau ốm, dễ bị bạn về xe cộ.

Do đó hướng Tuyệt Mệnh rất nguy hiểm đối với cuộc sống gia đình và cần giải quyết nhanh chóng.

– Gia đạo

Gia đạo không bình an là điều thường gặp phải ở những ngôi nhà phạm hướng Tuyệt Mệnh. Những bất đồng, mâu thuẫn, tranh chấp, cãi vã luôn diễn ra một cách thường xuyên giữa vợ chồng.

Từ đó, giữa hai bên hình thành một vách ngăn và không thể thông cảm với nhau. Thậm chí, khả năng vợ hoặc chồng ngoại tình là rất cao.

Con cái thì luôn cãi lại cha mẹ, ngang ngược, khó chiều và dễ nổi loạn. Nguy hiểm nhất là ở độ tuổi dậy thì, chúng có thể làm ra những điều phụ huynh không thể lường trước.

Anh chị em trong nhà thì không hòa thuận, luôn giành giật, tranh cãi với nhau từng chút một, trong mọi hoàn cảnh. Nếu gia chủ độc thân, ở một mình thì lại gặp trắc trở trong đường tình duyên, lỡ làng với người mình yêu thường.

4. Hai người phạm cung Tuyệt Mệnh có được kết hôn không?

Tuyệt Mệnh là gì? Ảnh hưởng ra sao mà ai cũng sợ nếu lỡ phạm phải? - 1

Ảnh minh họa

Theo phong tục văn hóa và quan niệm của người xưa, trước khi tiến tới hôn nhân, hai người cần đi xem tuổi vợ chồng. Nhiều trường hợp sau lúc đi xem tuổi xem mệnh về do ko hợp nhau mà lứa đôi cách trở. Vậy liệu hai người phạm cung Tuyệt Mệnh có được kết hôn không?

Với những ảnh hưởng như đã nên ở mục 3 bên trên, trong hôn nhân, khi hai người có ý định tiến tới hôn nhân nhưng xem tuổi lại thấy phạm cung Tuyệt Mệnh nên e dè và có thể hủy bỏ hôn ước cũng là điều thường thấy. Bởi người ta lo sợ những ảnh hưởng tiêu cực của Tuyệt Mệnh có thể gây bất lợi cho một trong hai người.

Tuy nhiên, nếu hai bạn có cung mệnh xấu như Tuyệt Mệnh thì cũng đừng lo lắng bởi, hạnh phúc hôn nhân không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố cung mệnh hay phong thủy. Hai cá thể khác biệt muốn chung sống hạnh phúc cần rất nhiều yếu tố như tình cảm, sự tôn trọng, bao dung, thấu hiểu lẫn nhau…

Thực tế, trong kiến thức phong thủy, Bát Trạch không phải là bộ môn chuẩn xác trong phong thủy, chỉ là bộ môn cơ bản. Kiến thức của lĩnh vực phong thủy chưa chuẩn lại mang sang lĩnh vực xem kết hôn thì càng không chuẩn.

Để xem tuổi hai người kết hôn có tốt hay xấu phải xem bằng lá số của cả nam và nữ. Khi thầy tử vi phong thủy xem chính xác lá số và chuẩn khớp với bất kể ai, thì mới có thể kết luận hôn nhân tốt xấu chính xác.

Bát trạch vốn chỉ là bộ môn cơ bản, không chính xác hoàn toàn nên trong việc kết hôn. Người ta còn xem xét thêm nhiều yếu tố như Thiên Can Địa Chi, mệnh năm sinh…

Trên thực tế, vợ chồng rơi vào cung này vẫn có thể lấy nhau nếu hai người thực sự yêu thương nhau, tôn trọng và thấu hiểu cho đối phương. Tuy nhiên, “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, bạn nên tìm cách hóa giải điều này để gia đình được hòa thuận, êm ấm.

5. Cách hóa giải hướng Tuyệt Mệnh

Trong trường hợp bạn “không may” mua một ngôi nhà, căn hộ, mảnh đất… được xây theo hướng Tuyệt Mệnh, thì cũng không nên quá lo lắng.

Hiện nay có rất nhiều cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh khác nhau giúp bảo đảm được nguồn vượng khí trong ngôi nhà một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

Đối với hướng nhà

– Đổi hướng cửa chính

Đổi hướng cửa chính là cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh hiệu quả nhất, song nhược điểm là tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

Hơn nữa, một số ngôi nhà sở hữu kiến trúc xây dựng cố định như căn hộ chung cư, biệt thự liền kề, nhà phố thương mại,… việc thay đổi cửa chính của ngôi nhà là rất khó.

Vì vậy, đối với những ngôi nhà phạm vào hướng Tuyệt Mệnh của gia chủ, cách hóa giải phổ biến là xây dựng thêm một cánh cửa phụ.

Các thành viên trong gia đình thường xuyên sử dụng cánh cửa phụ thay cho cửa chính, như vậy sẽ giảm chức năng lưu thông khí của cửa chính trong căn nhà. Từ đó, giảm thiểu sức ảnh hưởng của hướng Tuyệt Mệnh đối với cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Lưu ý nên xây cửa phụ theo hướng tốt của gia chủ như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị để đảm bảo được nguồn vượng khí trong ngôi nhà một cách tốt nhất.

– Thay đổi chức năng phòng, khu vực phạm Tuyệt Mệnh

Dù hướng Tuyệt Mệnh có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cho gia chủ và người trong gia đình nếu không may phạm phải, song không phải lúc nào hướng này cũng xấu.

Tại mỗi vị trí Tuyệt Mệnh sẽ có ảnh hưởng khác nhau đối với gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Theo nguyên tắc chế hóa lẫn nhau, phương vị Tuyệt Mệnh nếu được sử dụng để đặt những phòng không quan trọng như phòng vệ sinh, chuồng gia súc, nhà kho… tức những nơi nhiều âm khí thì lại giúp gia chủ có thể gặp may. Thậm chí là sức khỏe, tài vận tốt, tuổi thọ tăng thêm.

Do đó, nếu hướng căn phòng phạm Tuyệt Mệnh, bạn có thể cải tạo, thay đổi chức năng phòng hoặc khu vực này bằng các phòng như trên.

Nhưng nếu như hướng Tuyệt Mệnh nằm tại những khu vực quan trọng như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, cửa chính vào nhà, phòng làm việc… thì những điều xấu thường bị cường hóa và ảnh hưởng nặng hơn..

– Sử dụng các vật phẩm phong thủy trấn trạch

Sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp sẽ giúp trấn trạch, bảo vệ cả gia đình khỏi những tác nhân xấu.

Những vật phẩm phong thủy gia chủ có thể sử dụng để ngăn cản âm khí, hóa giải sát khí ở hướng Tuyệt Mệnh như: tượng, tranh ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát; Quan Công; kỳ lân; gương bát quái phong thủy dạng lồi (tuyệt đối KHÔNG sử dụng gương bát quái lõm),…

Ngoài ra, những vật phẩm phong thủy mang yếu tố ngũ hành cũng là sự lựa chọn tốt để trấn trạch. Tuyệt Mệnh thuộc hành Kim, theo nguyên tắc ngũ hành, Hỏa khắc Kim.

Vậy nên gia chủ có thể lựa chọn những vật phẩm, đồ vật thuộc có màu sắc thuộc hành Hỏa để khắc chế như: cam, hồng, đỏ, tím,… để có thể trấn áp. Tránh những vật phẩm thuộc mệnh Kim (bản mệnh) hay Thổ (tương sinh) kẻo sát khí càng thêm thịnh.

– Chú ý bố trí nội thất

Việc bố trí nội thất bên trong cũng là một cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh hiệu quả. Phần này bạn có thể tham khảo ý kiến từ các phong thủy gia để biết cách sắp xếp hợp lý.

Một số cách bố trí nội thất đơn giản mà bạn có thể áp dụng như:

Nếu cửa chính dẫn thẳng vào phòng khách và những phòng quan trọng như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc thì nên đặt thêm bình phong, màn cửa để ngăn chặn nguồn năng lượng xấu.

Sắp xếp phòng khách theo hướng đón khách khác, hạn chế việc vận hạn đi thẳng trực tiếp. Đồng thời, khu vực này ta có thể đặt một số vật phong thủy như đá, tượng, tranh,…

Bàn thờ nên được sắp về hướng diên niên để may mắn hơn.

Thiên Y là hướng tốt để ta quay giường ngủ về.

Bếp và cầu thang cũng nên được chọn hướng phù hợp.

Tuyệt Mệnh là gì? Ảnh hưởng ra sao mà ai cũng sợ nếu lỡ phạm phải? - 2

Ảnh minh họa

– Trồng thêm cây xanh

Thêm một cách hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh đơn giản và tiết kiệm mà bạn có thể dùng là sử dụng những loại cây xanh có tính phong thủy, thanh lọc không khí loại bỏ chướng khí. Chúng giúp không gian sáng sủa, mát lành hơn, không còn không khí u uất khó chịu.

Đồng thời, bạn có thể kết hợp với việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp sẽ giúp không khí luân chuyển mang điều mới mẻ về và xua đi những chướng khí. Nhờ đó sẽ đem lại sự thịnh vượng cũng như cát khí về cho ngôi nhà.

Đối với hôn nhân gia đình

Để hạn chế sóng gió trong hôn nhân, bạn có thể tìm hiểu cách hóa giải vợ chồng phạm cung Tuyệt Mệnh như sau:

– Bạn nên cẩn thận trong việc cưới xin, chọn ngày giờ đẹp. Sau khi kết hôn, hai bạn có thể sinh con thuộc cung Thiên Y để mang lại nhiều điều tốt lành cho cả con cái và cha mẹ.

– Quan trọng nhất là hai vợ chồng phải thủy chung, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với nhau thì hôn nhân mới lâu bền.

– Bên cạnh đó, chọn hướng nhà hợp phong thủy sẽ giúp xua tan sát khí, giúp gia đạo yên ổn.

Tóm lại, một ngôi nhà hướng Tuyệt Mệnh không thể đem đến điều gì tốt đẹp cho gia chủ mà chỉ mang đến nhiều tai họa, vận hạn. Chính vì thế nếu xây, mua nhà đất, mua căn hộ chung cư, gia chủ nên xem xét kỹ càng để không phạm phải hướng Tuyệt Mệnh kẻo “rước họa vào thân”

Như vậy bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc về Tuyệt Mệnh là gì, cũng như ý nghĩa và cách hóa giải hướng Tuyệt Mệnh. Mong rằng những nội dung trên đã cung cấp tới quý độc giả những thông tin hữu ích.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *