Tự ý sửa thiết kế nhà vệ sinh, gia chủ gặp phiền toái “cả đời”

Khi thi công nhà vệ sinh, nhiều gia chủ thường mắc phải những lỗi như đổi vị trí khu ướt, khô hoặc đổi hướng mở cửa phòng toilet. Tuy nhiên, việc thay đổi dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhất cũng khiến họ gặp nhiều phiền toái về sau.

Thực tế cho thấy, chủ nhà tự ý thay đổi bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư là việc tương đối phổ biến. Kiến trúc sư trước khi thiết kế chi tiết đều tư vấn cụ thể ưu, khuyết điểm của từng trường hợp song gia chủ có thể không để ý. Do đó, khi thi công họ mới thấy có một số chỗ không phù hợp và tự ý thay đổi thiết kế. Song, chính những thay đổi nhỏ này sẽ khiến họ gặp phải nhiều rắc rối lâu dài về sau.

20180704083841916124 8392
Nhà vệ sinh trong phòng ngủ với vách ngăn bằng kính ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho hay, anh còn nhớ trường hợp của một khách hàng tên Lâm ở quận Gò Vấp (Tp.HCM) có căn hộ rộng khoảng 96m2, nhà vệ sinh cạnh bếp nấu. Kiến trúc sư đã tư vấn cho gia chủ mở hướng cửa từ trái sang phải để có thể giấu gọn các thiết bị vệ sinh bên trong. Khi đó, cửa phòng sẽ che chắn bồn cầu. Thậm chí, ngay cả khi cửa đang mở thì nhìn từ bên ngoài cũng không thấy thiết bị này.

Song, trong quá trình thi công, chủ nhà nhận thấy bản vẽ của kiến trúc sư bị ngược hướng mở cửa nên cho thợ quay cửa lại ngược với bản vẽ. Bằng cách này, anh Lâm đã vô tình “khoe” cả bồn cầu ra ngoài. Khi hoàn thiện, gia chủ mới thấy bồn cầu quá lộ liễu. Anh Lâm ăn mất ngon khi cứ thấy bồn cầu như chình ình trước mặt.

20180704083841916111 778e
Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh của kiến trúc sư và thực tế công trình sau khi thi công.

Tương tự, một gia chủ ở Thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng tự thay đổi vị trí bồn cầu và khu vực tắm. Chủ nhà do không rành đọc bản vẽ nên đến khi công trình hoàn thiện mới nhận thấy thiết kế không giống như hình dung là đặt bồn cầu vào vị trí sâu nhất của nhà vệ sinh. Do vậy, anh yêu cầu thợ thi công đi lại toàn bộ đường ống, dời vị trí bồn cầu vào trong cùng, khu khô, ướt bị hoán đổi.

Thế nhưng, khi sử dụng, các thành viên trong gia đình đều cảm thấy rất bất tiện bởi nước văng khắp nơi trong phòng. Bước vào nhà vệ sinh sau khi một người vừa tắm xong, chủ nhân cảm thấy rất khó chịu bởi nhà tắm vô cùng ẩm ướt.

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, trong thi công hạng mục nhà vệ sinh, việc thay đổi vị trí bồn cầu và khu vực tắm so với bản vẽ ban đầu là phổ biến nhất. Kiến trúc sư thường đưa khu tắm vào bên trong cùng và thấp nhất để phân tách với các khu khô còn lại. Vách kính ngăn sẽ giúp nước không bị văng ra các khu vực lân cận, nhờ đó căn phòng luôn sạch sẽ và khô ráo.

20180704083841916146 e94e
Bản vẽ thiết kế và thực tế thi công khu khô và ướt trong nhà vệ sinh.

Tự ý thay đổi vật liệu thi công vách ngăn nhà vệ sinh cũng là trường hợp hay gặp trong thi công phòng tắm. Trường hợp của anh Bình ở quận Tân Phú (Tp.HCM) là một ví dụ điển hình. Anh Bình rất ưng ý tưởng trong bản vẽ hoàn thiện của kiến trúc sư. Nhà vệ sinh trong phòng ngủ vợ chồng sử dụng vách kính trong suốt giúp không gian trở nên rộng rãi, thoáng sáng hơn. Mặt khác, so với xây bằng gạch, tải trọng của vách kính nhẹ hơn. Để đảm bảo sự riêng tư cần thiết, gia chủ có thể dùng rèm thả bên trong.

Vậy nhưng, vợ anh lại ngại ngùng sử dụng nhà vệ sinh có vách kính trong suốt. Do đó, anh Bình bảo thợ xây bằng tường gạch và dán gạch men thay thế cho vách kính. Trong khi đó, các bộ cửa cùng vách kính đã gửi đi cường lực phải hủy bỏ khiến gia chủ tốn một khoản tiền đáng kể.

Sau hoàn thiện, nhà vệ sinh trở nên bí bức, ngột ngạt, không được như ý. Chưa kể, tường gạch bắt đầu nứt sau một thời gian sử dụng do gia cố thép sàn vị trí tường xây không phù hợp (vốn thiết kế dành cho vách ngăn kính).

20180704083841916177 3e56
Gia chủ tự ý thay vách kính bằng tường gạch khiến nhà vệ sinh trở nên bí bức, ngột ngạt.

Ông Phạm Thanh Truyền cho biết, trong hầu hết các thiết kế, kiến trúc sư đã tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để có được bản vẽ hợp lý nhất. Thực tế cho thấy, do không đọc được bản vẽ nên một số khách hàng đã tự ý sửa đổi manh mún trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, một số trường hợp chưa thích nghi với vài ý tưởng mới của kiến trúc sư nên cũng thay đổi dù những đề xuất của người thiết kế mang tính tổng quan và đồng bộ. Nếu thay đổi một chi tiết nào đó, chủ nhà đã vô tình khiến sự đồng bộ đó bị chông chênh, thiếu hợp lý. Trong bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư, các chi tiết đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó, việc thay đổi một chi tiết có thể sẽ kéo theo thay đổi các chi tiết khác.

Kiến trúc sư Truyền khuyên rằng, gia chủ nên mạnh dạn đề xuất ý tưởng của mình, nói rõ những cái thích và không thích trước khi thiết kế, thi công. Nếu không đọc được bản vẽ thì đề xuất cho xem bản vẽ 3D để có thể hình dung trực quan. Hơn nữa, so với chi phí đập đi sửa lại thì chi phí xem bản vẽ 3D thấp hơn nhiều.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *