Tư vấn thiết kế nhà ở và những điều cần lưu ý

Để đảm bảo có được công trình nhà ở với kiến trúc đẹp, thoáng mát, an toàn và bình yên, bạn cần lưu ý những tư vấn thiết kế dưới đây trước khi xây nhà.

Lựa chọn đơn vị thiết kế và nhà thầu

Phương án thiết kế ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà ở. Vì vậy, khi lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, cần phải đảm bảo phương án đưa ra dễ thi công, đạt được tiến độ như hoạch định nhưng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng của công trình. Cách thiết kế kiến trúc ban đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của công trình, sự thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Đối với những trường hợp không thuê đơn vị tư vấn thiết kế thì cần phải định hình được những yếu tố cơ bản về ngôi nhà như diện tích, không gian… mà mình mong muốn. Cùng với đó, cần phải tham khảo thêm qua các công trình đã hoàn thành, qua các phương tiện truyền thông như sách, báo, tạp chí về nhà đẹp… để hình thành được khung ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

20180426142123200024 7322
Lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở là khâu rất quan trọng để có được một công trình phù hợp và ưng ý. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Xác định rõ mục đích sử dụng

Nếu đất nhà bạn không nằm trong diện được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất thì bạn cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng của đất theo đúng quy định của pháp luật để xây nhà ở.

Không gian sân vườn cho nhà ở

Đối với những căn nhà phố, hay những công trình nằm trong khu dân cư đông đúc, căn hộ cao tầng, diện tích hạn chế, không có điều kiện để làm vườn thì bạn chỉ cần thêm một chậu cây xanh cũng đủ để tạo nên sự khác biệt cho không gian sống của mình.

Thiết kế nội thất

Ngôi nhà sẽ trở nên mạch lạc, thoáng đãng và tiện nghi hơn khi thế giới kiến trúc nội thất được thiết kế một cách bài bản. Kiến trúc nội thất bao gồm sự phối hợp giữa các gam màu, ánh sáng, vật trang trí để tạo ra được một không gian hài hòa, thẩm mỹ.

Thay đổi trong thiết kế, điều không nên

Cần phải có sự tính toán, thảo luận kỹ giữa chủ nhà và kiến trúc sư trong quá trình thiết kế nhà để đưa ra một phương án thiết kế phù hợp nhất. Thời gian cũng như công sức thiết kế một căn nhà là rất tốn, do đó, bản thiết kế cần phải chắc chắn là bản hoàn thiện nhất, để không phải thêm, bớt hay chỉnh sửa trong quá trình thi công.

Cùng với đó, khi thiết kế nhà ở cũng cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Vì vậy, bạn nên tham khảo thật kỹ để có không gian sống hoàn thiện nhất.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *