Khi hỏi phụ nữ, tại sao cần tập thể dục, đa số trả lời: để tránh béo phì. Sau giây lát, họ nói thêm: để tim được khỏe, để cơ săn chắc. Tuy nhiên, tập thể dục còn có rất nhiều lợi ích khác

1️. Cải thiện trí nhớ

Luyện tập giúp nhịp tim tăng lên – gia tăng dòng máu lên não, nhờ đó não được cung cấp đầy đủ oxy và các thành phần dưỡng chất nhiều hơn, xuất hiện những kết nối thần kinh mới trên vỏ não – nhân tố cải thiện khả năng ghi nhớ và năng lực tập trung. Kết quả là tăng khả năng tập trung cao hơn, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập.

2️. Làm chậm xuất hiện các thoái hóa thần kinh

Trong khi luyện tập sẽ gia tăng lưu lượng máu đến não, về lâu dài điều này giúp cải thiện khả năng “bật, tắt” vài gen. Những tế bào thần kinh “mới” kích thích trung tâm trí nhớ ở vùng hải mã, giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Nếu luyện tập hàng ngày có thể tránh các thoái hóa liên quan đến tuổi tác hoặc chảy máu não.

3️. Giảm lo âu, căng thẳng, chống trầm cảm

Trong quá trình luyện tập cơ thể sẽ giải phóng ra serotonin và dopamine có tác dụng làm dịu những căng thẳng, lo âu. Các bài tập kích thích các cơ và làm tăng sự dẫn truyền thần kinh

Điều này giải thích tại sao các nhà Vật lý trị liệu khuyên nên có những hoạt động thể chất trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm do làm tăng các hormone “hạnh phúc” đó là endorphine và Sérotonine.

4️.  Làm giảm chứng mệt mỏi trong khi làm việc, loại bỏ các dạng stress

Mệt mỏi nơi công sở thường xảy ra khi lượng máu lên não không đủ, bạn có thể giải stress bằng những hoạt động thể thao khoảng 30 phút mỗi ngày. Những hoạt động thể chất này giúp cơ thể ứng phó với các stress thông qua sự tăng Norepinephrine trong não. Ngoài ra còn giảm nồng độ cortisol- một hormon chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Luyện tập thể thao cũng có thể giúp bạn tạm quên đi những ưu phiền trong cuộc sống.

Instructor with fitness class performing step aerobics exercise

5️. Giảm đau

Vận động thân thể kích thích não bộ sản xuất endorfin, hormone đóng vai trò thuốc giảm đau tự nhiên. Với người làm việc bàn giấy, cứ sau mỗi giờ ngồi bàn, nên nghỉ 5 phút thực hiện động tác lần lượt vung hai tay lên cao.

6️. Làm tăng ham muốn tình dục

Luyện tập những bài tập tim mạch trong vòng 30 phút mỗi ngày …đem lại những cải thiện đáng kể ở những phụ nữ giảm ham muốn tình dục.

7️. Tăng sự tự tin

Những hoạt động thể chất đều đặn, thường xuyên giúp tăng cường và kích thích một vùng của não được gọi là con đường “trán-thể vân”, khi vùng này được kích thích sẽ tăng thêm sự tự tin của chính bản thân. Ngoài ra chơi thể thao giúp bạn hòa nhập hơn với cộng đồng. Việc cải thiện sự tự tin là một trong những lợi ích tuyệt vời của hoạt động thể chất.

8️. Tăng cường năng lượng

Các hoóc-môn do cơ thể tiết ra trong lúc vận động kích thích quá trình trao đổi chất và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể

9️. Giúp trẻ hóa não bộ

Thói quen luyện tập thể thao có liên quan trong việc trẻ hóa não bộ, giúp điều chỉnh một số chức năng của não… Ngoài ra còn giúp não bộ, các chất dẫn truyền thần kinh và các sợi cơ được duy trì trong trạng thái “trẻ hóa” về mặt sinh học. Luyện tập hàng ngày không chỉ đốt cháy calo mà còn giúp bạn có một tinh thần minh mẫn.

10. Tăng cường khả năng đề kháng

Những người tập luyện thể dục vài lần mỗi tuần có nguy cơ cảm cúm và cảm lạnh ít hơn ba lần so với đối tượng tập thư giãn mỗi tuần một lần.

11. Tránh mất ngủ

Vận động thể chất phát huy tác dụng trợ giúp không chỉ người cao tuổi, việc thực hiện các bài tập thể dục nhẹ vào buổi tối giúp chúng ta có giấc ngủ sâu bất kể lứa tuổi nào.

12. Ngăn ngừa sâu răng

Tập thể dục 30 phút/ngày tối thiểu 3 lần/tuần, có thể giảm thiểu nguy cơ viêm lợi tới 42%. Lý do là vì hoạt động thể chất tích cực phát huy tác dụng giảm thiểu nồng độ CRP – protein trực tiếp liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh nướu, lợi.

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY