Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng khó lường. Tính đến ngày 23/3 thế giới đã có 78.941 người nhiễm bệnh; 2.467 người tử vong. Việt Nam đã có tới 123 người bị nhiễm bệnh; hàng nghìn người phải cách ly. Việc hạn chế ra khỏi nhà là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang đi làm thì việc này khá khó. Chính vì thế, bạn cần biết những cách tự bảo vệ sức khỏe của mình. TopReview.vn sẽ đưa ra cho bạn Top 10 cách phòng chống Covid-19 tại văn phòng. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Covid-19 là gì?

Covid-19 hay còn được gọi là bệnh viêm phổi do một chủng virut corona mới xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019 gây nên. Đây là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Loại virus này có khả năng lây lan từ người sang người. Nó được cho là bắt nguồn từ khu chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc. Với sự lây lan nhanh chóng và đầy nguy hiểm, virus này đã gây ra một đại dịch lớn cho toàn cầu. Tính đến thời điểm này (30.03.2020) trên thế giới đã có hơn 743.437 ca nhiễm và 35.352 người đã chết được chính thức công bố.

Dưới đây là một số biện pháp được khuyến cáo sẽ giúp phòng chống, hạn chế sự lây lan của Virus Covid-19 đặc biệt là tại các văn phòng làm việc, nơi thường có đông người làm việc gần nhau trong một không gian khép kín, được cho là môi trường dễ phát tán và lây lan virus nhất.

1. Đeo khẩu trang đúng cách

Chủng virus corona là chủng vi rút gây bệnh đường hô hấp. Vì vậy khả năng lây nhiễm bằng đường hô hấp là cao nhất. Việc bạn đeo khẩu trang giúp bạn tránh khỏi mắc bệnh đến 10%. Bộ y tế khuyến cáo bạn nên đeo khẩu trang ngay cả khi đang làm việc. Đây là một trong những cách đầu tiên bạn cần thực hiện để phòng chống Covid-19.

Đeo khẩu trang cả khi làm việc để phòng chống Covid-19
Đeo khẩu trang cả khi làm việc để phòng chống Covid-19

Tuy nhiên việc đeo khẩu trang như nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bạn nên đeo như nào trong môi trường công sở.

  • Luôn đeo khẩu trang trong khi làm việc, nên duy trì mặt trước mặt sau. Mặt trước ngoài có tính chống nước, mặt sau ở trong có tính hút ẩm.
  • Khi đeo khẩu trang phải che kín cả phần mũi và phần miệng tay cầm vào vị trí dây để đeo.
  • Không dùng tay sờ vào khẩu trang khi đeo. Động tác sờ tay vào khẩu trang có khả năng lây nhiễm vi rút.
  • Sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình làm việc và giao tiếp với người xung quanh.
  • Chỉ sử dụng 1 lần đối với khẩu trang giấy. Khi vứt rác phải vứt nơi quy định thùng rác có nắp đậy. Nếu sử dụng khẩu trang vải bạn cần vệ sinh diệt khuẩn thường xuyên giặt và phơi ánh nắng mặt trời.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn

Mục đích sử dụng xà phòng nhằm hạn chế sự lây lan của virus từ người qua người hoặc từ vật qua người. Xà phòng và các loại nước rửa tay diệt khuẩn có thể tiêu diệt vi rút trên bề mặt lên tới 99%. Đây là cách phòng chống Covid-19 bạn cần tuân thủ theo. Bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn khi đi vệ sinh; trước và sau khi ăn, tiếp xúc với các đồ vật nhạy cảm. Khi rửa tay bạn phải tuân thủ các bước rửa tay, tránh qua lo, sơ xài.

Trong môi trường công sở việc di chuyển rửa tay bằng xà phòng gây khó khăn và bất tiện. Bạn nên có sẵn trong túi một chai nước rửa tay khô. Nó sẽ thuận tiện hơn trong việc vệ sinh của bạn.

3. Hạn chế cười nói trong thang máy

Những bề mặt tiếp xúc như cầu thang máy, cầu thang bộ có thể là nơi bám của virus. Nó có thể bị dính phải các hạt nhỏ li ti do người bệnh hắt hơi hoặc ho. Vì thế cần hạn chế tiếp xúc với những nơi này. Nếu có tiếp xúc thì phải sử dụng găng tay hoặc khăn giấy để tự bảo vệ mình. Hạn chế nói chuyện nơi đông người trừ những trường hợp bất khả kháng. Có thể sử dụng khẩu trang y tế trong quá trình di chuyển nói chuyện để phòng chống Covid-19.

Không nên nói chuyện ồn ào, cười nói trong thang máy
Không nên nói chuyện ồn ào, cười nói trong thang máy

Khi sử dụng thang máy nếu bạn phải bấm nút bạn nên dùng nắm tay tròn. Không nên dùng các ngón tay bấm nút. Nếu bạn tiếp xúc bằng đầu ngón tay khi bạn vô tình dùng khi chưa diệt khuẩn làm khả năng mắc bệnh cao. Nên giữ khoảng cách 0.5 đến 1m đối với người xung quanh.

4. Giữ thông thoáng và vệ sinh nơi làm việc

Văn phòng làm việc phải thường xuyên được lau dọn và sử dụng nước tẩy rửa thông thường. Việc này nhằm hạn chế sự phát triển của virus corona. Bạn không nên ăn uống trong nơi làm việc, rác thải đồ ăn phải được dọn dẹp thường xuyên. Vứt rác đúng nơi quy định, không để bừa phứa trên mặt bàn. Không bỏ rác thực phẩm vào các loại rác khác, tránh gây nấm mốc hoặc mùi hôi thối.

Ngoài ra Virus Covid-19 không sống được lâu trong môi trường thông thoáng và nhiệt độ cao nên nếu được hãy giảm máy lạnh, dùng quạt hoặc mở cửa để thông thoáng văn phòng.

Phòng chống Covide-19 bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc
Phòng chống Covide-19 bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc

Đặc biệt không khạc nhổ bừa bãi làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt xì. Những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ giúp bạn phòng chống Covid-19 rất hiệu quả đấy.

5. Thường xuyên lau chùi các dụng cụ làm việc

Các dụng cụ làm việc chung phải thường xuyên được lau chùi vệ sinh. Loại vi rút này có khả năng sống sót trên các bề mặt tới vài ngày. Việc thường xuyên lau chùi các dụng cụ làm việc sẽ hạn chế khả năng xâm nhập của chúng. Sau khi sử dụng xong bất kể một dụng cụ nào đó thì nên vệ sinh luôn. Nó vừa tốt cho bạn và cả người sử dụng sau nữa. Trong mùa dịch nên chú ý mọi thứ bạn nhé.

6. Hạn chế tiếp xúc nơi làm việc, có thể làm việc từ xa

Nếu công việc của bạn có thể làm từ xa ở nhà thì bạn nên xin sếp cân nhắc vấn đề này. Một số công việc như trực trả lời khách hàng trên page; viết bài content… đều làm được ở nhà. Chỉ cần bạn có kết nối mạng ổn định. Khi phải họp, trao đổi công việc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để trò chuyện với nhau. Việc hạn chế tiếp xúc gần tránh nguy cơ gây nhiễm virus, đảm bảo phòng chống Covid-19 tốt nhất. Đối với các doanh nghiệp có người bị nhiễm bệnh nên cách ly. Các đối tượng nghi bị nhiễm cần được nghỉ ngơi, tránh lây lan cho người khác.

Làm việc từ xa hạn chế virut corona
Làm việc từ xa hạn chế virut corona

7. Không dùng chung máy tính, điện thoại

Trong thời gian đại dịch này các nhà máy công sở nên bố trí cố định người sử dụng dụng cụ. Hạn chế việc dùng chung nhất là máy tính và điện thoại. Vị trí phát triển virus nhanh nhất là hệ hô hấp và tay. Việc hạn chế này có tác dụng rất lớn hạn chế việc lây lan dịch bệnh. Bạn không nên chủ quan trong bất cứ việc gì. Khả năng lây nhiễm chéo của nó là rất cao. Vì vậy, bạn cần chú ý mọi hoạt động của mình khi ở văn phòng.

8. Không dùng chung đồ ăn, thức uống

Bạn nên chuẩn bị cho mình một bình nước riêng. Không nên dùng chung dụng cụ sinh hoạt như cốc nước, bình nước… Việc sử dụng riêng dụng cụ cá nhân sẽ giúp bạn tránh lây lan từ đồng nghiệp. Đây là cách phòng chống Covid-19 được Bộ Y tế khuyến cáo.

Không dùng chung đồ ăn, thức uống
Không dùng chung đồ ăn, thức uống

Các nhân viên trong giờ nghỉ thường tranh thủ ngồi ăn, buôn chuyện với nhau. Bây giờ bạn không nên tụ tập như vậy. Việc ăn chung có thể sẽ làm tăng cao khả năng lây nhiễm của loại virut này. Tốt nhất khi làm việc tại văn phòng bạn nên ăn riêng, uống riêng. Nó vừa đảm bảo cho bạn và cả những người xung quanh bạn.

9. Hạn chế các hoạt động tập thể

Tổ chức sự kiện tập trung đông người trong thời điểm đại dịch gây nên nhiều bất cập. Cơ thể hoạt động quá sức dễ dàng bị vi khuẩn vi trùng xâm nhập. Không chỉ vậy, việc tập trung đông người cùng một lúc rất nguy hiểm. Các hoạt động team building, các trò chơi tập thể cần được hoãn lại. Bạn có thể tổ chức chúng vào một dịp khác. Phòng chống Covid-19 đang là vấn đề cấp bách. Bạn nên chung tay cùng cộng đồng để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Hạn chế các hoạt động tập thể
Hạn chế các hoạt động tập thể

10. Hạn chế sử dụng điều hòa

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết virus corona sẽ bị suy yếu và giảm khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ cao. Từ 25 độ C trở lên khả năng lây nhiễm sẽ được giảm xuống đáng kể. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời mạnh cũng có thể giúp tiêu diệt loại virus này.

Hạn chế sử dụng điều hòa phòng chống Covid-19
Hạn chế sử dụng điều hòa phòng chống Covid-19

Khi ngồi làm việc trong văn phòng nhiều người không gian thường bí bách. Bạn cần phải sử dụng điều hòa để làm thông thoáng hơn. Đây là điều kiện thích hợp cho virut corona phát triển. Bạn nên mở cửa cho phòng thoáng khí, đón ánh nắng vào. Hạn chế tối đa việc dùng điều hòa nếu không cần thiết. Đây là một trong những cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc. Bạn cần lưu ý về vấn đề này nhé.

Tổng kết

Những biện pháp mà TopReview.vn đưa ra có thể phần nào giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Quan trọng hơn bạn cần nâng cao ý thức của chính bản thân mình. Nếu có bất cứ biểu hiện gì bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Đây là cách để bảo vệ bạn và những người xung quanh bạn. Hy vọng Top 10 cách phòng chống Covid-19 tại văn phòng hữu ích với bạn.

Nếu bạn còn biết thêm những cách phòng tránh nào thì hãy để lại ý kiến bên dưới nhé. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này giúp nhiều người được biết đến hơn.

Những bài viết liên quan

Content Protection by DMCA.com

LEAVE A REPLY