Tìm hiểu về xu hướng xây nhà theo giai đoạn – Growing House

Với nhiều lợi ích thiết thực, xây nhà theo giai đoạn – “Growing House” đang là xu hướng nổi bật trong thiết kế, xây dựng nhà ở hiện nay. Đặc biệt, đây giải pháp xây dựng phù hợp đối với các gia đình trẻ hạn hẹp về tài chính.

Tại Việt Nam, xu hướng xây nhà theo giai đoạn không còn quá mới lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách thức xây dựng nhà ở này. Để có được cái nhìn toàn diện về Growing House, Dothi.net giới thiệu tới bạn đọc khái niệm, những ưu nhược điểm và lưu ý khi xây nhà theo từng giai đoạn.

1. Thế nào là xây nhà theo giai đoạn?

Khái niệm “Growing House”

Growing House (ngôi nhà đang phát triển) là khái niệm dùng để chỉ xu hướng thiết kế và thi công nhà ở theo từng giai đoạn. Tại nhiều nước trên thế giới, xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến hơn, được nhiều gia chủ lựa chọn. Thực chất, nhà xây theo từng giai đoạn không phải là những ngôi nhà được xây dựng dở dang, chưa hoàn thiện mà là một giải pháp thiết kế.

xay nha theo giai doan 1 199c
Xây nhà theo giai đoạn – Growing House là giải pháp thiết kế phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ, nhất là những người trẻ chưa có nhiều tích lũy.

Growing House trong thiết kế, xây dựng nhà ở

Kiến trúc sư chia việc xây dựng nhà thành nhiều giai đoạn khác nhau, sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Trong đó, mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu. Mọi chức năng của ngôi nhà đều được tối ưu hóa theo từng giai đoạn, giúp công trình được hoàn thiện, bền vững, phát triển trong một thời gian dài.

Growing House được đánh giá là giải pháp thiết kế, xây dựng nhà ở vô cùng linh hoạt và đặc biệt phù hợp với những cặp vợ chồng trẻ mới cưới hoặc những người trẻ chưa có đủ điều kiện kinh tế nhưng vẫn mong muốn sở hữu một ngôi nhà tiện nghi, thoải mái nhất có thể.

Nhược điểm của Growing House là thời gian xây dựng kéo dài hơn so với các phương pháp xây nhà truyền thống.

>>> Có thể bạn quan tâm: Muôn cách khắc phục hình thế đất kém vuông khi xây nhà

2. Growing House có những ưu điểm gì? 

Tại sao xu hướng xây nhà theo giai đoạn ngày càng trở nên phổ biến hơn và được nhiều gia đình trẻ lựa chọn? Câu trả lời nằm ở những ưu điểm vượt trội của hình thái xây dựng nhà ở này.

Phù hợp với ngân sách hạn hẹp

Như chúng ta đã biết, việc xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà hoàn chỉnh thường tốn khá nhiều chi phí, từ thuê thiết kế, mua nguyên vật liệu, thợ thi công đến phí phát sinh. Và không phải ai cũng có điều kiện để làm tất cả các khâu cùng lúc. Rất may, nếu bạn lựa chọn xây nhà theo từng giai đoạn thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Với Growing House, gia chủ hoàn toàn có thể cân nhắc và tính toán chi phí sao cho hợp lý nhất trong khả năng có thể. Ưu điểm nổi trội này cực kỳ hữu ích đối với những người độc thân hoặc các cặp vợ chồng mới cưới, những người trẻ chưa có nhiều tích lũy. Thậm chí, chủ đầu tư không cần tốn tiền để xây dựng những không gian chưa cần thiết như phòng riêng cho các con hoặc các phòng chức năng khác chưa dùng đến (phòng giải trí, phòng đọc sách, phòng chơi…).

xay nha theo giai doan 2 7bf4
Mặt bằng một ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp Growing House điển hình.

Không bị bó hẹp về không gian, thời gian

Đối với những ngôi nhà được xây dựng theo phương pháp truyền thống, thời gian hoàn thiện và không gian sử dụng có thể bị bó hẹp, tạo áp lực nhất định cho gia chủ lẫn nhà thầu thi công. Việc linh hoạt thay đổi không gian chức năng, bổ sung phòng ốc cũng khó khăn hơn bởi kết cấu nền móng, hệ khung đã được tính toán trước đó không cho phép.

Thế nhưng, khi xây nhà theo giai đoạn, bạn hoàn toàn không bị hạn chế bởi những điều này. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng và lối sống của gia đình, bạn có thể lên kế hoạch xây nhà theo từng giai đoạn sao cho phù hợp nhất.

Tối ưu hóa không gian sống

Growing House được giới chuyên gia đánh là một trong những phương pháp cải tạo nhà ở, nới rộng không gian sống trên nền tảng ngôi nhà hiện hữu nhằm mang đến cho gia chủ sự tiện nghi, thoải mái nhất có thể. Hình thức xây dựng nhà ở này là lựa chọn lý tưởng khi gia đình muốn nâng cao chất lượng cuộc sống hoặc có thêm thành viên.

>>> Xem thêm: Xây nhà vào tháng Giêng âm lịch có sao không?

3. Xây nhà theo giai đoạn cần lưu ý gì?

Nếu muốn áp dụng giải pháp xây nhà theo giai đoạn nói trên, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để có thể sở hữu một ngôi nhà Growing House đúng nghĩa.

  • Nắm rõ pháp lý

Khi thiết kế, xây dựng nhà ở nói chung và Growing House nói riêng, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành, đồng thời tuân thủ nghiêm túc để tránh những rắc rối, phiền phức về sau. Theo thời gian, các bộ luật quy định về xây dựng, thi công công trình nhà ở có thể được bổ sung, điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp với thực tiễn. Do đó, gia chủ cần lưu ý các quy định của Nhà nước để ngôi nhà trong tương lai của mình không bị ảnh hưởng.

  • Lập kế hoạch chi tiết

Khi quyết định xây nhà theo từng giai đoạn, bạn cần lập kế hoạch thật chi tiết và cân nhắc ngân sách, thời gian kỹ lưỡng. Điều này cực kỳ cần thiết vì khi có kế hoạch, bạn sẽ biết được nên xây dựng, chọn kết cấu móng như thế nào để phù hợp với ngôi nhà trong tương lai. Mặt khác, với kế hoạch tài chính rõ ràng, gia chủ sẽ hạn chế tối đa được tình trạng thiếu hụt ngân sách, khiến công trình dở dang giữa chừng.

xay nha theo giai doan 3 1 005d
 Growing House là giải pháp thiết kế, cải tạo nhà bền vững theo từng giai đoạn, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của gia chủ.
  • Cân nhắc về khả năng phát triển ngôi nhà trong tương lai

Ngay trong khâu thiết kế, bạn hoặc bạn và kiến trúc sư nên cân nhắc xem có nhất thiết phải tăng thêm các không gian, các phòng chức năng trong tương lai hay không. Hay mục đích sử dụng sau này liệu có bị chuyển đổi, thay thế không. Một khi xác định được rõ ràng vấn đề này, bạn sẽ định hướng đúng không gian sống trong tương lai và có kế hoạch chuẩn bị, phân bổ tài chính hợp lý, hiệu quả.

  • Hoàn thành chỉn chu ngôi nhà ở mỗi giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn, ngôi nhà cần được hoàn thành chỉn chu. Yếu tố này khiến xu hướng Growing House khác biệt hoàn toàn với một ngôi nhà xây dựng dở dang, không hoàn chỉnh. Với bản thiết kế, kế hoạch thi công chi tiết đã đề ra từ trước, mỗi giai đoạn đều được đội thợ hoàn thiện cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ. Theo đó, gia chủ có thể sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái và phù hợp với nhu cầu sử dụng từng giai đoạn, trong khoảng ngân sách hợp lý.

  • Không để giai đoạn sau ảnh hưởng tới hiện trạng của ngôi nhà

Bản chất của Growing House là giải pháp thiết kế, cải tạo nhà bền vững theo từng giai đoạn cụ thể. Vậy nên, nếu giai đoạn sau ảnh hưởng xấu tới ngôi nhà hiện tại, bạn cần xem xét lại kế hoạch, thậm chí có thể hủy bỏ ngay lập tức để tránh những rắc rối về sau. Một bản thiết kế nhà theo giai đoạn đúng nghĩa “không có chỗ” cho sai sót này.

4. Một số mẫu nhà được xây dựng theo xu hướng Growing House

Ngôi nhà đầu tiên mà chúng ta tham khảo thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng ở Indonesia, được Studio SA_e thiết kế và thi công xây dựng. Kiến trúc sư dựa trên nền tảng ngôi nhà sẵn có với mục đích chuyển đổi từ không gian sinh hoạt thông thường thành một ngôi nhà đa chức năng.

Công trình được xây dựng, hoàn thiện từ năm 2000 – 2017. Sau 3 giai đoạn phát triển, kết quả cuối cùng, ngôi nhà có đủ mọi chức năng gồm không gian sinh hoạt chung, không gian riêng tư để nghỉ ngơi thư giãn, văn phòng làm việc và một mái nhà xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

Đơn vị thiết kế đã thêm các chức năng mới mà không phá ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà hiện hữu. Công trình được chia thành ba phần là khu vực sinh sống, văn phòng và cửa hàng cùng khu vực công cộng (tầng trệt và mái nhà).

Vào giai đoạn cuối cùng của dự án, ngôi nhà đã có những chức năng riêng biệt như khu vực sinh hoạt, làm việc và tương tác xã hội. Việc tạo ra các chức năng mới vào không gian công cộng giúp gắn kết các không gian, tăng tính tương tác giữa các thành viên gia đình.

Khu vực sinh sống có 02 phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, phòng đọc sách, phòng cầu nguyện và phòng sinh hoạt chung. Giữa khu vực sinh hoạt và làm việc có một không gian chung là bếp, phòng khách.

growing house 1 38bc
Sau nhiều giai đoạn thi công, mặt tiền ngôi nhà được hoàn thiện với kiến trúc độc đáo, gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.
growing house 2 1ddd
Ba mặt nhà đều giáp tường hàng xóm nhưng không gian sinh hoạt bên trong vẫn rất thoáng đãng và nhận đủ ánh sáng tự nhiên.
growing house 3 15c8
Ngôi nhà tích hợp nhiều chức năng khác nhau, gồm không gian công cộng, khu nghỉ ngơi riêng tư, phòng làm việc…
growing house 4 58e3
Cây xanh mọc xuyên suốt các tầng nhà, tạo điểm nhấn ấn tượng, mang lại cảm giác yên bình, gần gũi thiên nhiên.
growing house 5 3727
Giếng trời kết nối toàn bộ không gian chức năng của ngôi nhà, mang ánh sáng tự nhiên và không khí tươi mát vào từng ngóc ngách.
growing house 7 642d
Phong cách nội thất hiện đại, tối giản được sử dụng thống nhất và xuyên suốt các giai đoạn phát triển của ngôi nhà.
growing house 8 f433
Không gian văn phòng làm việc ngập tràn ánh sáng, cây xanh.
growing house 11 55c7
Phòng ngủ sử dụng nội thất tối giản với tông màu trung tính chủ đạo mang đến cho người dùng cảm giác thư thái, dễ chịu.
growing house 12 1347
Không gian bếp ăn tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên và dễ dàng tiếp cận từ các phòng chức năng khác trong ngôi nhà Growing House.
growing house 9 b212
Mái nhà xanh mát trở thành không gian thư giãn, hóng gió lý tưởng.
growing house 10 5a72
Ngôi nhà xây theo giai đoạn nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh.
growing house 11 dfd7
Phối cảnh nhà phố đa năng kết hợp nhiều chức năng sinh sống, làm việc và không gian thư giãn ngoài trời đáng mơ ước.
growing house 12 edb7
Mặt bằng phát triển ngôi nhà từ năm 2000 – 2017

Ngôi nhà thứ hai được xây theo phương pháp Growing House tọa lạc ở Sydney (Australia). Quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thiện công trình này mất 10 năm. Ngôi nhà được thiết kế vào năm 2007 với chiều cao 3 tầng. Tuy nhiê, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, gia chủ quyết định giảm xuống còn 2 tầng.

Đến năm 2016, ngôi nhà này được mua lại và chủ sở hữu mới đã yêu cầu đơn vị thiết kế hoàn thành bản thiết kế ban đầu với 3 tầng và một hồ bơi spa ở rìa vách đá Hastings.

Thiết kế ban đầu có một hồ bơi ở rìa của vách đá. Tuy nhiên, do hang động bị xói mòn bởi gió và sóng biển, kiến trúc sư quyết định không đào hồ bơi để tránh làm suy yếu thềm đá.

growing house 1 b1e7
Ngôi nhà hoàn thiện với 3 tầng sau 10 năm thiết kế, thi công xây dựng.

Ngôi nhà ở bản hoàn thiện cuối cùng mang đến cho gia chủ không gian sống tiện nghi, hiện đại với tầm nhìn tuyệt đẹp ra bãi biển Bondi nổi tiếng ở phía bên kia. Mỗi tầng nhà đều có sân hiên hoặc ban công. Trong đó, một số không có mái che nhằm tạo sự kết nối trực tiếp với cảnh quan thiên nhiên rộng lớn. Đây là nơi bạn có thể “sống” nửa ngày ở ngoài trời, đón gió nhẹ và thoáng nhìn những chú cá voi, cá heo nhảy múa trên đại dương.

Được biết, giai đoạn 1 của ngôi nhà hoàn thanh vào tháng 3/2011; giai đoạn 2 hoàn thành hồi tháng 1/2016.

growing house 2 c6a1
Ngôi nhà 2 tầng, bán hoàn chỉnh được nhiều người đánh giá cao trong một thập kỷ.
growing house 3 7593
Tấm lợp tôn được sử dụng làm ván khuôn cho các bức tường bê tông và một số tấm lợp tôn được dùng để dán tấm ốp cho cửa gara.
growing house 4 5ba5
Phía sau các tấm lam gỗ dọc là một phòng ngủ được thiết kế ẩn, với đầy đủ tiện nghi hiện đại. Hệ thống các cửa gió được điều khiển từ xa, giúp điều tiết lượng ánh sáng tự nhiên vào trong nhà.
growing house 5 8064
Phòng khách ngoài trời lý tưởng, được thiết kế theo phong cách mở hiện đại, nơi thu trọn tầm mắt khung cảnh bãi biển Bondi xinh đẹp. Các vật liệu hoàn thiện lấy cảm hứng từ kiến trúc hàng hải, sàn gỗ, kết cấu thép thanh mảnh, nhẹ cùng các tấm vách ngăn bằng gỗ.
growing house 6 538d
Khung cảnh bình minh tuyệt đẹp nhìn từ hồ bơi spa.
growing house 7 d752
Thiết kế đảo bếp nổi lơ lửng trên sàn gỗ màu sáng ấm áp. Vật liệu kính phản chiếu ánh sáng mặt trời. Các tia sáng được lọc qua hệ rèm vải màu trắng thuần khiết.
growing house 8 c412
Không gian phòng ăn được thiết kế liên thông với khu bếp nấu nhằm tạo cảm giác rộng rãi, thoáng sáng hơn. Bộ bàn hế bằng gỗ cùng tông với vật liệu lát sàn mang lại cho người dùng bữa cảm giác ấm cúng, gần gũi.
growing house 9 77fb
Cầu thang gỗ với chiều cao bậc thấp, đảm bảo an toàn cho người dùng. Lan can dây thép tạo độ thoáng nhất định cho không gian sống.
growing house 10 528f
Vách ngăn thông thoáng, cho phép nắng gió tự nhiên được phân bổ đều cho các phòng chức năng trong ngôi nhà xây theo phương pháp Growing House.

Có thể nói, xu hướng xây nhà theo giai đoạn hoàn toàn phù hợp với những gia đình chưa đủ điều kiện tài chính, không có thời gian hoặc nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Tuy không còn mới mẻ nhưng xu hướng này chưa được nhiều người biết đến. Vậy nên, thông qua bài viết này, Dothi.net mang đến cho người dùng cái nhìn tổng quan về xu hướng xây dựng nhà ở này. Bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn Growing House.

Lam Giang (TH)

>> Nhà in 3D – công nghệ xây nhà vượt ngoài tưởng tượng

>> 9 giải pháp kiến trúc chống ngập lụt cho nhà ở

>> Thiết kế nhà như thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi?

>> Tại sao chọn xây dựng mô-đun?

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/22/tim-hieu-ve-xu-huong-xay-nha-theo-giai-doan-growing-house

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *