Tầm quan trọng của cửa chống cháy đối với việc tạo ra các tòa nhà an toàn

Trong suốt thế kỷ XX cho đến nay, thiết kế các tòa nhà ngày càng chú trọng hơn tới yếu tố an toàn cháy nổ. Các kiến trúc sư đã quen thuộc với hàng loạt yêu cầu, quy phạm đối với một tòa nhà phải tuân thủ, từ vật liệu, vị trí đặt bình chữa cháy đến các bức tường và cửa chống cháy.

Tuy nhiên, khi các tòa nhà được trang bị tốt hơn để phòng chống những trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, thì cuộc sống hiện đại đã đồng thời làm tăng số lượng nguy cơ hỏa hoạn mà chúng ta phải sống chung, phải đối mặt.

Chỉ tính riêng tại Mỹ trong năm 2018, cứ 2 giờ 24 phút lại có một vụ cháy có thiệt hại về người. Ngoài gần 3.000 người bị thiệt mạng, tổng giá trị tài sản mất mát là 25,6 tỷ USD. Một trong những vấn đề đáng chú ý là các đám cháy lan nhanh hơn do sự phổ biến của các vật liệu tổng hợp trong nhà.

John Drengenberg , Giám đốc An toàn Người tiêu dùng tại Phòng thí nghiệm Underwriters cho biết, trung bình người dân 30 năm trước có 14-17 phút để thoát khỏi một vụ cháy nhà. Khoảng thời gian này hiện được rút ngắn xuống còn 2-3 phút. Một ngọn lửa nhỏ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong vòng 30 giây, có thể mất chưa đầy 5 phút để nhấn chìm toàn bộ tài sản.

cua chong chay 1 e6ed
Cửa chống cháy giúp làm chậm sự lan truyền của đám cháy trong tòa nhà, khu phức hợp.

Giống như con người, đám cháy sử dụng cửa để tiếp cận các khu vực khác nhau của tòa nhà. Mặc dù nó có thể cháy xuyên qua các bức tường (đặc biệt nếu không phải là tường chịu lửa), ngọn lửa đương nhiên sẽ đi theo con đường có ít lực cản nhất, và đó thường là cửa.

Nếu không phải là cửa chống cháy, chúng thậm chí có thể góp phần vào việc giúp đám cháy lan nhanh hơn. Cửa chống cháy, cửa chịu lửa có thể giúp ngăn chặn đám cháy đến một phòng hoặc một phần của tòa nhà và làm chậm sự lan truyền của đám cháy. Điều này cho phép có thêm thời gian để lính cứu hỏa đến và những người cư ngụ trong nhà thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được xếp hạng và được bên thứ ba phê duyệt. Tất cả các thành phần của một hệ thống lối vào, bao gồm cửa ra vào, khóa đóng, bản lề, khóa, niêm phong ống dẫn khí, phần cứng chống rung, thiết bị giữ mở và xoay tự do, biển báo… đều phải được chỉ định bởi một chuyên gia, được phê duyệt chính thức.

cua chong chay 2 cc72
Cửa chống cháy phải dễ sử dụng và không hạn chế hay cản trở việc ra vào của những
người sống trong tòa nhà.

Vấn đề là, không có cách nào trong số này sẽ ngăn chặn hiệu quả sự lan truyền của đám cháy nếu cửa chống cháy của tòa nhà mở. Cửa chống cháy là vật cản ngăn chặn đám cháy lan từ phần này sang phần khác của tòa nhà, chúng đôi khi cũng có thể là vật cản cho những ai cố gắng lưu thông bằng thang bộ để đến các phần khác nhau của công trình. Cư dân vì thế sẽ tìm ra một giải pháp không chính thức để giữ cho cánh cửa luôn mở, chẳng hạn như cố định nó bằng một miếng gỗ hoặc bìa cứng.

Để cửa chống cháy phát huy tối đa hiệu quả, chúng phải dễ sử dụng và không hạn chế, cản trở việc ra vào của những người sống trong tòa nhà.

Ngoài ra, từ góc độ pháp lý, nếu một cơ sở sản xuất hoặc đơn vị phân phối cửa chống cháy không đảm bảo chất lượng, thì họ hoặc bị mất hiệu lực bảo hiểm hoặc thậm chí bị xử phạt hình sự. Các mẫu cửa chống cháy hiện đại có tính năng cho phép cửa vẫn mở ra, nhưng tự động đóng lại trong trường hợp khẩn cấp.

Một đầu báo cháy và khói có thể được kết nối với hệ thống trung tâm của tòa nhà, kích hoạt cửa gần hơn vào thời điểm chuông báo động vang lên. Bằng cách này, cửa chống cháy có thể cứu mạng người trong trường hợp khẩn cấp mà không gây trở ngại trong cuộc sống hàng ngày.

cua chong chay 3 a711
Cửa chống cháy trong các tòa nhà nên luôn trong tình trạng đóng kín.

Thực tế cho thấy, cửa chống cháy có thể nặng, đó là lý do khiến cư dân cố gắng giữ cửa mở. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, loại cửa này được tinh chỉnh theo yêu cầu của người dùng.

Một số cửa chịu lửa sẽ gồm một nhãn dán nói rằng chúng phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cháy nổ, một lời nhắc nhở đơn giản nhưng rất quan trọng cho những người sử dụng tòa nhà. Tuy nhiên, ý thức của cư dân trong tòa nhà luôn là một phần quan trọng giúp đảm bảo cửa hoạt động tốt nhất.

Như vậy, cửa chống cháy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm chậm sự lan truyền của đám cháy tại các tòa nhà, khu phức hợp lớn, từ các tòa nhà văn phòng đến nhà ở gia đình nhỏ hơn. Nhiều khía cạnh khác của tòa nhà cũng có thể làm tăng rủi ro trong trường hợp hỏa hoạn. Ví dụ, nếu trong tòa nhà có kho chứa các chất dễ cháy thì lửa dễ bắt cháy và lan nhanh hơn.

Trong những trường hợp như vậy, cửa chống cháy và tủ phòng cháy chữa cháy rất quan trọng trong việc làm chậm sự lan truyền của đám cháy. Với các yêu cầu cụ thể về cửa và phần cứng của cửa, tốt nhất bạn nên làm việc với chuyên gia tư vấn thông qua quá trình lập kế hoạch để đảm bảo tất cả các yêu cầu cần thiết được hiểu càng sớm càng tốt.

Lam Giang

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/11/23/tam-quan-trong-cua-cua-chong-chay-doi-voi-viec-tao-ra-cac-toa-nha-an-toan

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *