Tại sao nhiều người phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới? Biết lý do này bạn nhất định sẽ học theo liền

Thay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.

Nếu không có máy sấy, quần áo sau khi giặt phải được đem ra phơi nơi có ánh sáng cho nhanh khô để được thơm tho, không nhiễm khuẩn và nấm mốc. Thói quen phơi quần áo trên thế giới có một số điểm khác biệt.

Tại sao nhiều người phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới?

Thói quen của đa phần người Việt Nam là treo quần áo vào móc để phơi theo chiều từ trên xuống dưới, tức là giống với chiều mà chúng ta mặc trên người. Trong khi đó, người dân ở nhiều nước có thói quen treo ngược các món đồ khi phơi một số loại quần áo, nhất là quần bò, quần kaki, áo thun, phần cạp quần và gấu áo hướng xuống dưới.

Tại sao nhiều người phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới? Biết lý do này bạn nhất định sẽ học theo liền

Tại sao nhiều người nước ngoài phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới? (Minh họa: Wikihow)

Tại sao nhiều người nước ngoài phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới và cách này có ưu điểm gì? Kiểu phơi “ngược đời” này giúp những món đồ chóng róc nước và nhanh khô hơn. Cách phơi này cần sử dụng kẹp để kẹp quần áo vào dây – giàn phơi, do đó món đồ được cố định ở một vị trí, không sợ bị bay trong trường hợp gió lộng.

Một lý do nữa giải thích tại sao nhiều người nước ngoài phơi quần áo lộn ngược cạp xuống dưới là với cách bằng kẹp trên dây này, quần áo được trải đều, không xô vào nhau như phơi bằng móc, quần áo được trải rộng ra nên nhanh khô hơn.

Tại sao nhiều người phơi quần lộn ngược cạp xuống dưới? Biết lý do này bạn nhất định sẽ học theo liền - 1

Quần áo nhanh khô hơn là lý do tại sao nhiều người nước ngoài phơi quần áo lộn ngược xuống dưới? (Ảnh: Istock)

Có nên lộn trái quần áo khi phơi?

Quần áo khi phơi, bề mặt vải sẽ tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài nhất là ánh nắng mặt trời, lâu ngày khiến cho quần áo mất đi độ bền và dễ bay màu. Do đó, nhiều người có thói quen lộn trái áo khi phơi, vì nghĩ rằng, bề mặt trái áo nếu tiếp xúc nhiều sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của trang phục. Tuy nhiên, mặt trái áo là nơi tiếp xúc trực tiếp với da chúng ta khi mặc, thói quen này vô tình lại dễ làm vi khuẩn, côn trùng, bụi bẩn,… bám vào mặt trong của quần áo.

Khi bạn mặc vào thì cơ thể của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp, nếu nặng có thể gây ra các bệnh về da. Đặc biệt là đối với quần áo em bé, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ vốn còn yếu, nên việc vô ý mặc phải quần áo dính bụi bẩn, vi khuẩn dễ bị ngứa, hăm, rôm sảy và mắc các bệnh liên quan đến hô hấp.

Do đó, bạn không nên lộn trái quần áo khi phơi, chỉ cần phơi ở nơi khô ráo, thoáng mát thì quần áo vẫn có thể sạch sẽ, thơm tho và an toàn hơn với làn da của bạn.

Tuy nhiên, nếu quần áo của bạn làm từ một số chất liệu đăc biệt như lụa, cashmere, len, đồ cotton có màu sáng hơn và denim dễ phai màu thì sau khi giặt, bạn nên lộn mặt trái để phơi. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến quần áo làm từ các chất liệu này nhanh chóng bạc màu.

Lưu ý, bạn không nên phơi quần áo dưới ánh nắng quá lâu để tránh vải bị phai màu nhanh. Trước khi rút quần áo vào nhà, nên giũ qua 1 – 2 lần để bay bớt bụi bám rồi mới cất.

Một số mẹo khi phơi đồ bạn có thể áp dụng:

Không phơi chồng quần áo lên nhau

Phơi chồng quần áo lên nhau không những làm cho quần áo lâu khô mà còn khiến quần áo của bạn không khô đều. Ẩm ướt sẽ dễ sinh ra nhiều vi khuẩn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn, do đó hãy giữ khoảng cách ít nhất 5cm giữa các trang phục.

Vắt sạch nước trước khi phơi

Cách này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc phơi quần áo, nếu như bạn giặt tay thì hãy cố gắng vắt sạch nước. Ngày nay với công nghệ hiện đại thì hầu hết các máy giặt đều được trang bị chức năng vắt trong hệ thống.

Vị trí gần nguồn sáng

Những nơi có nguồn sáng thường có nhiệt độ cao hơn những vị trí khác ở trong nhà. Chẳng hạn như cửa sổ, cửa chính, thậm chí là chỗ có nhiều bóng đèn điện.

Không phơi trong bếp, nhà tắm

Những nơi này không chỉ khiến quần áo của bạn khó khô mà còn làm ám mùi hơn rất nhiều. Tốt nhất là tránh phơi quần áo những chỗ này.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *