Tại sao chọn xây dựng mô-đun?

Xây dựng mô-đun là một trong những xu hướng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ, kiểu xây dựng nhà ở này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp rút ngắn thời gian thi công, hoàn vốn nhanh, hạn chế tình trạng dự án trễ tiến độ kéo dài.

Theo giới chuyên gia trong ngành, xây dựng là công việc tốn kém và tốn nhiều thời gian. Sự chậm trễ gần như thường xuyên hơn so với việc thi công đúng thời hạn, có thể do các tố thời tiết, tình huống bất ngờ phát sinh, lập kế hoạch không đầy đủ, quá ít nhân sự, hoặc nhiều nguyên nhân khác.

Các dự án xây dựng kéo dài cũng có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của công chúng về dự án ngay cả trước khi nó được xây dựng. Đặc biệt, trường hợp dự án gặp phải sự chậm trễ hoặc bất tiện đối với những người sống hoặc làm việc gần địa điểm xây dựng có thể gây bức xúc dư luận, không có lợi cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu.

Rất may, có một giải pháp cho những người đang tìm cách giảm đáng kể thời gian xây dựng: xây dựng mô-đun.

xay dung mo dun 6 4dfe
Xây dựng mô-đun giúp rút ngắn thời gian xây dựng đáng kể.

Xây dựng mô-đun là gì?

Về cơ bản, xây dựng mô-đun là một quá trình trong đó một tòa nhà được xây dựng ngoài công trường, sử dụng cùng một loại vật liệu và thiết kế theo cùng các quy tắc, tiêu chuẩn như được xây dựng thông thường nhưng chỉ mất một nửa thời gian.

Xây dựng mô-đun cũng là một thuật ngữ bao gồm một số loại xây dựng khác nhau:

Xây dựng mô-đun thể tích là quá trình trong đó toàn bộ các phòng hoặc các phần của căn phòng hoàn chỉnh với tường, sàn và trần nhà được làm sẵn ở xưởng, sau đó được vận chuyển đến địa điểm xây dựng để lắp ráp. Loại xây dựng này được sử dụng cho cả các dự án mô-đun cố định và có thể di dời.

Xây dựng bằng tấm là quá trình trong đó các tấm tường bên trong và hoặc bên ngoài được làm sẵn ở xưởng, sau đó được vận chuyển đến, lắp đặt tại công trường. Phần còn lại của tòa nhà được thi công tại chỗ.

xay dung mo dun 1 4000
Xây dựng mô-đun mang lại nhiều lợi ích so với phương pháp xây dựng truyền thống.

Lợi ích của xây dựng mô-đun so với các phương pháp truyền thống?

Xây dựng mô-đun chắc chắn có thể giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, nhưng đó không phải là lợi ích chính. Lợi ích chính của việc xây dựng mô-đun là tiết kiệm thời gian và thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn. Kiểu xây dựng nhà này cho phép lắp ráp công nghiệp hóa diễn ra đồng thời với việc chuẩn bị mặt bằng. Tổng thời gian cần thiết để xây dựng cấu trúc nhờ đó có thể giảm đáng kể.

Thường thì vào thời điểm mặt bằng đã sẵn sàng (san nền, lắp đặt hệ thống ống nước, đổ bê tông, v.v.), các mô-đun do nhà máy xây dựng đã sẵn sàng để được lắp đặt. Ví dụ, một khách sạn được xây dựng theo mô-đun có thể mở cửa và bắt đầu tạo ra doanh thu sớm hơn 30-50% so với một khách sạn được xây dựng theo kiểu truyền thống.

Các lợi ích khác bao gồm an toàn cho người lao động cao hơn (tất cả người lao động đều được làm việc trong một môi trường an toàn, được kiểm soát thay vì làm việc ở độ cao bấp bênh và hoặc trong môi trường ít được kiểm soát hơn), cải thiện năng suất, tăng cường độ chắc chắn trong lịch trình (giảm thiểu đáng kể các đơn hàng thay đổi muộn, yếu tố thời tiết) và cải thiện khả năng dự trù tổng kinh phí xây dựng nhà.

xay dung mo dun 2 1a0c
 Lợi ích chính của việc xây dựng mô-đun là giúp tiết kiệm thời gian và thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn so với xây dựng truyền thống.

Xây dựng mô-đun có bền vững không?

Xây dựng mô-đun được coi là một lựa chọn bền vững hơn các phương pháp xây dựng truyền thống vì một số lý do như sau:

  • Tính linh hoạt, tái sử dụng cao hơn. Các tòa nhà mô-đun có thể được tháo rời và các mô-đun được di dời hoặc tân trang lại để sử dụng mới, giảm nhu cầu về nguyên liệu thô, giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng để đáp ứng nhu cầu mới.

  • Ít chất thải vật liệu hơn. Khi xây dựng trong nhà máy, chất thải được loại bỏ bằng cách tái chế vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho và bảo vệ vật liệu xây dựng.

  • Chất lượng không khí được cải thiện. Do cấu trúc mô-đun được hoàn thiện đáng kể trong môi trường được kiểm soát bởi nhà máy sử dụng vật liệu khô, nên loại bỏ khả năng bị giữ lại độ ẩm cao trong công trình mới.

xay dung mo dun 3 25f9
 Các tòa nhà mô-đun có thể được tháo rời và các mô-đun được di dời hoặc tân trang lại để tái sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Xây dựng mô-đun có thể được sử dụng cho bất kỳ loại tòa nhà nào không? Trong những trường hợp nào thì việc chọn xây dựng mô-đun thuận tiện hơn là các phương pháp truyền thống?

Bất kỳ loại công trình nào cũng có thể được xây dựng theo mô-đun. Nhưng để làm được như vậy, tòa nhà phải được hình thành và thiết kế theo mô hình này.

Xây dựng mô-đun thường được chọn khi thời gian gấp gáp hoặc theo quy định của khu vực, địa phương – nơi công trình tọa lạc. Ví dụ, ở châu Âu, các khu đô thị thường bị hạn chế bởi đường xá và các tòa nhà khác, vì vậy việc xây dựng theo cách truyền thống (mang vật liệu và nhân công đến tại chỗ trong một thời gian dài) có thể bị cấm.

Với xây dựng mô-đun, bạn cần một cần trục và ít nhân lực hơn để lắp dựng tòa nhà trong thời gian ngắn hơn. Đặc biệt, đối với các khu vực đô thị chật hẹp, việc giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn là một lợi ích bổ sung.

xay dung mo dun 4 cacf
Bất kỳ loại công trình nào cũng có thể được xây dựng theo mô-đun.

Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể? 

Trong khi xây dựng truyền thống có thể là một quy trình linh hoạt hơn, trong đó các thay đổi thiết kế được đưa ra ngay cả sau khi quá trình xây dựng đã bắt đầu (thường gây ra sự chậm trễ), thì xây dựng mô-đun yêu cầu các chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư hoàn thành công việc của họ trước.

Trong quá trình này, việc xây dựng mô-đun (cấu trúc mô-đun vĩnh viễn) thường dựa vào BIM tiên tiến để đánh giá hiệu suất năng lượng và xác định các biện pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất. Các thiết kế sau đó được chuyển giao cho nhà sản xuất tiền chế và xây dựng công nghiệp hóa.

Các tòa nhà mô-đun được xây dựng theo cùng quy cách như các tòa nhà truyền thống và gần như không thể phân biệt được giữa hai kiểu công trình này, từ nhà ở cho gia đình đến các tòa nhà văn phòng nhiều tầng.

xay dung mo dun 5 3180
Xây dựng mô-đun yêu cầu các chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư hoàn thành công việc của họ trước khi bắt đầu thi công công trình. 

Lam Giang

>> Có nên làm nhà thép tiền chế để ở không?

>> 6 lời khuyên để thiết kế và xây dựng một ngôi nhà nhỏ hoàn hảo

>> 8 câu hỏi phỏng vấn giúp bạn chọn được nhà thầu tiềm năng

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/20/tai-sao-chon-xay-dung-mo-dun

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *