Cách nay khoảng 2 tháng, bệnh nhân đến khám với mong muốn nhổ chân R16,46 và tư vấn phục hồi lại các răng mất để cải thiện chức năng ăn nhai. Bệnh nhân không đau nhức hay có bất cứ biểu hiện triệu chứng gì ở xương hàm.

Qua thăm khám và chụp phim X-quang kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện tổn thương ở vị trí chân răng hàm dưới bên phải. Tổn thương là một khối cản quang có nhiều thùy, nằm ở vị trí chân R46, có hình dạng giống các chiếc răng và nằm sát với ống thần kinh răng dưới. Bệnh nhân được cho chỉ định chụp phim cắt lớp CT scan để khảo sát tổn thương và các cấu trúc xung quanh như chân răng cối nhỏ sát bên và ống thần kinh răng dưới ở bên dưới.

Răng sinh ba - dị dạng răng hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân được tư vấn giải thích phẫu thuật để lấy trọn tổn thương, với các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh răng dưới, có thể gây tê môi dưới cùng bên. Sau đó, do quá lo lắng, bệnh nhân vào TP.HCM để điều trị. Tuy nhiên, sau khi khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, các bác sĩ đã tư vấn bệnh nhân quay lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và phẫu thuật tại đây.

Các bác sĩ Khoa Răng hàm mặt của bệnh viện phối hợp cùng đoàn chuyên gia phẫu thuật của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã phẫu thuật thành công lấy trọn khối răng ngầm, kèm nhổ bỏ các chân R16,46 nhiễm trùng, bảo tồn thần kinh răng dưới cùng bên.

Răng sinh ba - dị dạng răng hiếm gặp - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, không tê môi. Bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn tái khám để phục hồi lại các răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Khoa Răng hàm mặt, răng sinh ba là một loại dị dạng răng, dạng “răng trong răng” rất hiếm thấy. Trên thế giới chỉ ghi nhận vài trường hợp 3 chiếc răng dính nhau. Dị dạng răng trong răng (hay còn gọi là răng dung hợp) này xuất hiện do rối loạn trong quá trình hình thành và phát triển mầm răng.

Răng cửa bên hàm trên (răng thứ hai phía trước hàm trên) và răng cối lớn hàm dưới (răng phía sau hàm dưới) thường xuất hiện dị dạng “răng trong răng” này.

Phần lớn các dị dạng này thường xảy ra ở 1 răng, hoặc dị dạng hiếm hơn dưới dạng răng sinh đôi (hay còn gọi là răng dung hợp, răng trong răng). Trường hợp bất thường răng sinh ba được xem là lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam, dưới dạng 3 chiếc răng dính chùm lại với nhau.

Theo VTV

LEAVE A REPLY