Quên chống thấm khiến nhà mới trở nên nhem nhuốc khó coi

Chị Ngân (hiện sống ở quận 4, Tp.HCM) liên tục phải thuê thợ về vá víu những chỗ thấm dột loang lỗ trên trần ngôi nhà mới mua.

Trước đó, chị Ngân mua một ngôi nhà 2 tầng vừa được tân trang lại trông rất bắt mắt. Vợ chồng chị quyết định mua nhà ngay sau khi đi xem bởi rất hài lòng về thiết kế nội, ngoại thất. Hơn nữa, giá nhà cũng rất phải chăng.

Thế nhưng, sau khi chuyển về nhà mới được nửa năm, chị phát hiện các vết loang lổ trên trần phòng khách. Bên trên không gian tiếp khách này là nhà vệ sinh. Do đó, vợ chồng chị phải thuê thợ tới chống thấm lại cho ngôi nhà.

Chị Ngân chia sẻ, chị không biết trước đây ngôi nhà được xây dựng như thế nào vì nhà đã qua tay nhiều chủ sở hữu. Trong khi đó, đội thợ thi công cho hay, do không được làm chống thấm cẩn thận ngay từ đầu nên ngôi nhà đã xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

Người chủ trước chị Ngân chỉ sơn sửa lại và làm mới vẻ ngoài nhà trong khi phần lõi không được đảm bảo. Thế nên, ngôi nhà rơi vào cảnh vừa vá víu xong chỗ này thì đã hư hại chỗ khác. Chị Ngân sau khi làm chống thấm cho phòng khách được 1 năm lại lo sửa chữa hư hỏng cho khu vực chức năng khác.

Cuộc sống gia đình chị Ngân bị đảo lộn trong quá trình sửa nhà. Tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ăn ngủ không yên bởi mùi vữa, sơn bốc lên, bụi mù mịt.

20180514065155985024 5f13
Việc chống thấm cho ngôi nhà cần được thực hiện ngay từ khi thi công. (Ảnh: WM).

Vợ chồng anh Ngọc sống ở quận 10, Tp.HCM cũng rất mệt mỏi với việc chống thấm cho mảng tường giáp nhà hàng xóm. Anh Ngọc xây tường sát với nhà bên cạnh để tiết kiệm diện tích đất một cách tối đa. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai nhà chỉ vài cm khiến anh gặp khó khăn trong việc sơn trát tường. Để ngăn ngừa thấm dột, anh quyết định sử dụng loại sơn chống thấm đắt tiền cho mặt tường phía trong nhà.

Vậy nhưng, nhà vẫn bị mốc sau 2 năm sử dụng. Theo khe hở giữa hai nhà, nước mưa tràn xuống dưới và ngấm vào tường. Để khắc phục tình trạng này, anh Ngọc thuê thợ đập lớp sơn trát rồi ốp gạch toàn bộ mảng tường bị hư dại do thấm dột. Xong việc, anh Ngọc cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn khi không còn phải nhìn những vết ố nhem nhuốc, loang lổ trên tường nhà.

Song, nước vẫn chảy khắp sàn nhà vào những đợt mưa lớn kéo dài. Thoạt nhìn, anh Ngọc tưởng con làm đổ nước nhưng sau đó anh phát hiện đó là nước mưa ngấm qua tường và gạch ốp vào nhà.

Lần này anh Ngọc quyết định gọi một công ty chống thấm chuyên nghiệp tới khắc phục. Trước khi quét nước chống thấm, đội thợ thi công trộn vữa với hóa chất trát lên tường nhà. Sau cùng, họ trát phủ và lăn sơn hoàn thiện.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho rằng, chống thấm là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với nhà ở. Ngôi nhà trở nên nhem nhuốc, mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ nếu bị ngấm nước. Mặt khác, việc khắc phục hiện tượng này cũng không hề đơn giản. Song, trên thực thế, không ít gia chủ bỏ qua khâu chống thấm hoặc chỉ làm sơ sài vì chủ quan hoặc tiếc kinh phí.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chống thấm cho tường nhà. Cùng với đó, thị trường ghi nhận sự xuất hiện của hàng loạt công ty chuyên về dịch vụ chống thấm. Điều này khiến người tiêu dùng như lạc vào mê cung. Thông thường, các công trình nhỏ lẻ không tách riêng gói chống thấm, do đó nhà thầu chỉ bảo hành từ 1-2 năm. Trước thực trạng này, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền đưa ra một số lời khuyên trong việc chống thấm cho nhà ở như sau:

Một là, gia chủ nên tách gói chống thấm, đồng thời có cam kết bảo hành riêng cho gói thầu chống thấm.

Hai là, cần phải chống thấm ngay từ đầu, trong giai đoạn thi công. Mức giá chống thấm phổ biến hiện nay dao động trong khoảng 160.000 đồng/m2 – 190.000 đồng/m2 cho tường nhà và sàn nhà là 180.000 đồng/m2.

Ba là, bạn nên chọn các sản phẩm chống thấm đã có hiệu quả thực tế tại các công trình cụ thể. Kinh nghiệm cho thấy, sản phẩm chống thấm loại gốc hữu cơ (gốc xi măng) là tốt nhất bởi nó có thể kết hợp với bê tông một cách bền đẹp hơn so với sản phẩm chống thấm thông thường.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *