Ốp tường bằng gạch bóng khiến nhà tôi trở nên xấu xí

Ngôi nhà dù mới xây được 5, 6 tháng nhưng bị nhiều người chê xấu xí vì mảng tường ốp ngoài khiến gia chủ đã muốn sửa lại.

Năm 2017, khi xây nhà mới, anh Toàn (Hà Nội) đã áp dụng nhiều giải pháp chống thấm. Tuy vậy, vì sử dụng gạch ốp bên ngoài các mặt tường nên ngôi nhà của anh lại trở nên xấu xí:

Trước đây, tôi và gia đình sống ở ngôi nhà ống 3 tầng trong một con ngõ nhỏ thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Hàng xóm nhà tôi không biết điều nên dù gia đình tôi đã nhờ vả, góp ý nhiều lần, họ vẫn để ống thoát nước xả về phía tường nhà tôi. Do đó, chúng tôi phải vất vả đập bỏ lớp vữa mặt tường phía trong nhà để chống thấm ngược.

20180621084959495524 4377
Dù có tác dụng chống thấm hiệu quả nhưng gạch ốp ngoại thất lại tạo cảm giác lạnh lẽo, tẻ nhạt. Ảnh: BM.

Đến giữa năm 2017, tôi mua một mảnh đất 45m2 (4,5x10m) có nhà cấp 4 ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Ngôi nhà nằm ở đầu ngõ, có 2 mặt thoáng, 2 mặt còn lại tiếp giáp với nhà hàng xóm. Gia đình tôi quyết định phá bỏ căn nhà cấp 4 hiện có để xây dựng nhà mới khang trang hơn. Để không gặp phải vấn đề khó chịu giống như ở nhà cũ, tôi cho thợ làm chống thấm trần, tường rất cẩn thận. Vì các khu đất cạnh nhà đều trống nên tôi cũng dễ dàng sơn trát bên ngoài ngôi nhà.

Ở tầng 1, tôi sử dụng gạch ốp 3 mảng tường phía ngoài nhà, chỉ trừ mặt tiền. Lớp gạch ốp cao 1,5m có tác dụng bảo vệ ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Dù tốn thêm khoảng 20 triệu đồng cho hạng mục này nhưng tôi vẫn khá hài lòng vì nghĩ rằng mình sẽ không còn phải bận tâm về vấn đề tường nhà bị thấm nữa. Ngôi nhà cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều dù 2 nhà hàng xóm có bố trí ra sao.

Tuy nhiên, khi ngôi nhà hoàn thiện, nhiều người quen và hàng xóm của tôi đều cho rằng bên ngoài ngôi nhà giống như khu vệ sinh công cộng vì mảng tường ốp gạch.

Khi mua vật liệu, tôi đã chọn loại gạch bóng, có vân màu nâu. Nếu được ốp trên diện tích hẹp, các ô gạch khá trang nhã và hài hòa. Tuy nhiên, bức tường ốp gạch dài 10m, cao khoảng 1,5m sẽ khiến người ta liên tưởng đến thiết kế của khu nhà vệ sinh.

Thoạt đầu, khi thấy mọi người góp ý, tôi đều bỏ ngoài tai. Tuy nhiên, có hôm tôi nghe thấy cháu bé 10 tuổi gần nhà nói với bố: “Con mở cửa ra ngoài đường, nhìn thấy tường nhà bác Toàn phía trước mà tưởng khu vệ sinh ở trường”. Khi đó, tôi thấy bên ngoài nhà mình trông cũng xấu như lời góp ý của mọi người. Tuy nhiên, tôi thật không đành lòng nếu phải sửa lại. Không lẽ, tôi phải vứt cả đống tiền đi chỉ sau 5-6 tháng, hơn nữa còn tốn thêm chi phí để sơn trát lại tầng một?

Theo kiến trúc sư Việt Tùng, bên cạnh dùng phụ gia và sơn chống thấm, nhiều gia đình còn áp dụng giải pháp ốp gạch để ngăn bề mặt tường không phải tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, mưa gió bên ngoài. Nhờ đó mà vẻ ngoài của ngôi nhà sẽ luôn sạch sẽ và ít bị thấm.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhược điểm như tốn thời gian thi công và tốn chi phí. Bên cạnh đó, trong trường hợp gia chủ không lựa chọn được loại gạch phù hợp thì sẽ khiến diện mạo ngôi nhà trở nên buồn tẻ, lạnh lẽo. Đặc biệt, các loại gạch có độ bóng nhẵn cao còn khiến ngôi nhà trông giống như khu nhà vệ sinh.

Kiến trúc sư Việt Tùng cho rằng, anh Toàn chỉ cần ốp gạch ở 2 mặt khuất, tiếp giáp với nhà hàng xóm. Đối với mặt tiền và mặt thoáng giáp ngõ thì anh Toàn chỉ nên dùng phụ gia và sơn chống thấm để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *