Kỹ sư Nguyễn Văn Tú – Khoa Sức khỏe môi trường, Y tế trường học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho hay, khử trùng bằng khí Clo là một trong 4 cách khử trùng nước được sử dụng hiện nay, bên cạnh phương pháp khử trùng nước bằng tia cực tím UV; bằng khí ozone; bằng Sodium hypochlorite (Clo lỏng hay nước Javen).

Nước sộc mùi Clo, khét lạ sẽ nguy hiểm ra sao? Cách nào loại bỏ? - Ảnh 1.

Người dân khu chung cư HH Linh Đàm, VP6 Linh Đàm kêu trời vì mùi nước lạ, khó chịu từ hôm 10/10 đến nay. Ảnh: T.Chung

Khí Clo sau khi được bơm vào nước sẽ cần một thời gian để pha trộn và tiếp xúc cần thiết để có thể khử trùng hoàn toàn những mầm bệnh. Khí Clo hoạt động như một chất oxy hóa nhanh, giúp xử lý những mùi vị hữu cơ, tuy nhiên lại để lại lượng Clo tự do dư trong nước gây ra những mùi hăng khó chịu đồng thời cũng làm giảm độ ngọt của nước.

Khi thấy nguồn nước có mùi khó chịu xộc lên mũi, người dân chịu khó cho nước ra bồn chứa khoảng vài giờ. Trong thời gian đó lượng clo sẽ bay hơi hết

– Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM –

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, nồng độ Clo dư cho phép trong nước là 0.3-0.5mg/l, trong khi cần tới 1000ppm trở lên mới bắt đầu gây nguy hiểm.

Theo TS Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, lượng Clo châm vào nguồn nước có tác dụng tiêu diệt hết các loại vi sinh, vi khuẩn có trong nước sinh hoạt.

Nếu không đảm bảo lượng Clo 0,3 – 0,5 mg/lít trong đường ống thì không tiêu diệt hết vi khuẩn, chất hữu cơ. Do đó, Bộ Y tế bắt buộc phải để lượng Clo trong đường ống ở mức trên nhằm dự phòng trong quá trình nước sinh hoạt chảy từ các nhà máy nước đến nhà dân.

Ông Nhân cho hay một trong những điều sợ nhất về mặt y tế là có vi khuẩn trong nước. Vi khuẩn xuất hiện trong nước sạch là nguyên nhân phát sinh các dịch bệnh như tả, thương hàn…

Ảnh hưởng ra sao tới sức khoẻ?

Theo kỹ sư Tú, bình thường, Clo dư trong nước không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe ngoại trừ gây ra mùi khó chịu. Tuy nhiên có một số trường hợp chúng có thể tạo ra những sản phẩm phụ hay những chất gây hại, có ảnh hưởng không tốt sức khoẻ, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ có thai.

Đơn cử, tại những bể bơi không được tẩy trùng đúng quy định sẽ là môi trường sống cho rất nhiều các loại khuẩn như Cryptosporidium – nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở người hay khuẩn Chlamydia Trachomatis – hung thủ của viêm kết mạc ở mắt.

Nhưng bể bơi chứa quá nhiều Clo lại gây kích ứng da, mắt và những tác hại nguy hiểm. Clo vốn gây khô da và đó là lý do vì sao một số người nhận thấy da của họ ngứa ngáy và mẩn đỏ. Cũng như da, clo gây khô tóc. Ngâm tóc trong nước clo có thể gây hại cho mái tóc.

Còn theo TS Nhân, nếu hàm lượng clo trong nước trên 0,5 mg/lít sẽ gây dị ứng. Một số người nhạy cảm với clo sẽ có triệu chứng khó thở, chảy nước mắt, cảm thấy ngộp…

Chiều 11/10, sau khi nhận thông tin của người dân các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… phản ánh nước sạch sông Đà có mùi rất khó chịu, đoàn liên ngành TP Hà Nội đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Nhận định nguyên nhân ban đầu sau khi lấy mẫu nước, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng có thể trong quá trình vận hành đơn vị sản xuất đã sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn. Tuy nhiên, nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (thành viên đoàn kiểm tra).

Võ Thu (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY