Nóng lòng muốn con khỏi bệnh, phụ huynh làm một điều khiến con rơi vào nguy kịch: BS đưa cảnh báo khẩn

Một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nguyên nhân tới từ một thói quen dùng thuốc của phụ huynh.

Hiện nay, không ít bố mẹ vẫn tự ý dùng thuốc nam cho con. Điều này khiến cho nhiều trẻ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trường hợp của bé Nhi (*) 3 tuổi tại Thanh Hóa là một ví dụ điển hình. Bé Nhi được bác sĩ chẩn đoán mắc động kinh từ lúc bé được 6 tháng tuổi. Bác sĩ điều trị có giải thích tình trạng của bé cần phải theo dõi tái khám và điều chỉnh thuốc. Tuy nhiên, vì quá nóng lòng muốn con có thể khỏi bệnh ngay, bố mẹ đã nghe theo lời mách của người quen, tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh cho con. Phụ huynh nghĩ uống thuốc nam sẽ an toàn và ít tác dụng phụ hơn thuốc Tây nên cho con uống và dừng thuốc điều trị đã được bác sĩ kê.

Sau khi uống thuốc nam, tình trạng co giật của bé Nhi giảm đi, nhưng khoảng 1 tháng gần đây trẻ có dấu hiệu rối loạn hành vi, khóc buồn vô cớ, hay kêu đau đầu,…

Trẻ nhập Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng co giật, nôn nhiều, rối loạn ý thức, da xanh tái. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp hỏi bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị ngộ độc chì.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và xét nghiệm định lượng chì trong máu, kết quả cho thấy bệnh nhi bị ngộ độc chì rất nặng. Nồng độ chì trong máu trên 100 µg/dL (ngưỡng được chấp nhận là dưới 10 µg/dL).

Bé Nhi đang được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì trong máu. Tuy nhiên, trẻ vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.

Theo TS.BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người. Khi xâm nhập vào cơ thể, kim loại này có thể gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, tim mạch, huyết học, dạ dày, đường ruột, thận và sẽ phải mất hàng chục năm mới có thể thải được chì ra ngoài.

Ngộ độc chì gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng với sự phát triển của trẻ về mặt thần kinh, tiêu hóa, máu.

Theo đó, về thần kinh trẻ sẽ có biểu hiện cấp tính: kích thích, co giật, lơ mơ, hôn mê, liệt; các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, mất các kỹ năng học tập, thay đổi thái độ hành vi, mệt mỏi; Về tiêu hóa: nôn, đau bụng, chán ăn; Về máu: da xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu.

Với trường hợp của bệnh nhân Nhi, kết quả xét nghiệm và phim chụp gói thuốc có thấy lượng chì cao.

Để phòng ngừa ngộ độc chì cho trẻ em, bác sĩ Nam khuyến cáo:

– Không cho trẻ dùng thuốc nam và các loại thuốc không rõ nguồn gốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay và mọi vật lên miệng.

– Hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Qua trường hợp của bệnh nhân Nhi, bác sĩ Nam lưu ý, trẻ mắc bệnh động kinh nói riêng và các bệnh mạn tính nói chung cần phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn điều trị, dùng thuốc và tái khám theo lịch hẹn, không được tự ý ngừng thuốc, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu nghi ngờ trẻ mắc phải tình trạng ngộ độc chì, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *