Những đứa trẻ lớn lên thành công, cha của chúng đều có 7 đặc điểm điển hình này

Trong quá trình trưởng thành của trẻ em, sự giáo dục của người cha có giá trị đặc biệt, nhất là đối với các bé trai, người cha là tấm gương không thể thiếu đối với chúng.

Khi còn nhỏ, cha mẹ luôn nói với con: “Không phải lo chuyện khác, nhiệm vụ quan trọng nhất của con là học”. Tuy nhiên, giáo dục phải toàn diện về bản chất, không nên chỉ dạy con những lý thuyết trong sách. Cần uốn nắn con đồng thời vừa trở thành “người thành công” trong học tập và “người thành công” trong cuộc sống.

Vì vậy ở thời điểm này, người cha đóng vai trò quyết định. Giáo sư tâm lý Fudan cũng chỉ ra rằng ảnh hưởng của người cha đối với con cái là rất quan trọng và người cha có 7 điểm sau đây sẽ tốt cho sự trưởng thành của con.

Những đứa trẻ lớn lên thành công, cha của chúng đều có 7 đặc điểm điển hình này
Sự đồng hành của người cha có thể khiến trẻ cảm thấy yêu đời hơn và có thêm sự tự tin, can đảm để đối mặt với cuộc sống khó khăn sau này. Ảnh minh họa

1. Người cha luôn dành thời gian để chơi với con

Các ông bố thường gặp khó khăn trong việc cố dứt ra khỏi công việc. Nhưng những ông bố tốt luôn biết dành thời gian chơi với con. Họ luôn biết cách tạo hứng thú, tham gia nhiệt tâm với con trẻ.

Điều này càng quan trọng khi con lớn lên và cần sự giúp đỡ của người cha. Đối với con, sự gần gũi, vỗ về, chia sẻ của người cha là giải pháp cho mọi vấn đề.

Nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm cho trẻ cần nhiều công sức, thời gian. Nếu người cha có thể ở bên con thường xuyên, cùng chơi đùa với con sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm chân thành. Hơn thế, trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức sâu rộng qua sự hướng dẫn, chỉ bảo của người cha.

Ngược lại, nếu người cha luôn bận rộn, không có thời gian gần gũi con thì dùng bất cứ lý do nào, trẻ cũng đều cảm thấy mình không được chú ý và coi trọng. Từ đó, khoảng cách giữa cha con sẽ không khăng khít và gắn bó.

2. Người cha xử lý tốt mối quan hệ giữa vợ và chồng

Một quảng cáo dịch vụ công cộng đã từng phân tách từ “gia đình” trong tiếng Anh (family) thành “father and mother I love you” (bố mẹ, con yêu hai người). Thông điệp này được giải thích là “chỉ một gia đình tràn đầy tình yêu thương mới có thể được gọi là nhà”.

Trong một gia đình, ngoài tình yêu thương quên mình của cha mẹ dành cho con cái thì tình nghĩa vợ chồng cũng rất quan trọng và là nền tảng. Nếu người cha xử lý tốt mối quan hệ hôn nhân, có thể tác động đến đứa trẻ suốt đời .

Những đứa trẻ lớn lên thành công, cha của chúng đều có 7 đặc điểm điển hình này - 1

Một người cha tốt không bao giờ để con mình coi thường những thứ mà chúng đang sở hữu. Ảnh minh họa

3. Người cha dạy con biết trân trọng mọi thứ

Một người cha tốt không bao giờ để con mình coi thường những thứ mà chúng đang sở hữu, từ thức ăn trên bàn cho đến nền giáo dục mà trẻ đang được hưởng. Cha tốt luôn khiến con cái thấy được giá trị của mọi thứ chúng có.

Ông sẽ yêu cầu con mình kiếm một công việc nhỏ để chi trả một phần món đồ chơi chúng thích và dành thời gian giải thích tại sao con cần đi học cho chính mình. Cha tốt không bao giờ để con cái coi mình như một chiếc máy rút tiền tự động.

4. Người cha luôn đồng hành cùng con

Một người cha là doanh nhân, ông thường rất bận rộn với công việc và thường xuyên phải đi công tác. Đến ngày nghỉ, con gái của ông đã vui mừng khôn xiết khi biết rằng cuối cùng cha cũng có thể ở nhà chơi cùng cô. Khi cô bé đến phòng làm việc tìm, người cha lại lấy lý do bận làm việc và đề nghị cô bé tìm mẹ chơi cùng.

Cha mẹ hãy nhớ rằng con trẻ chỉ có một tuổi thơ, vì vậy hãy ở bên con nhiều hơn. Công việc bận rộn, vất vả cũng là muốn cho đứa trẻ có một tương lai tốt đẹp, nhưng khi được nghỉ ngơi, bạn hãy dành thời gian đồng hành cùng trẻ. Sự đồng hành của người cha có thể khiến trẻ cảm thấy yêu đời hơn và có thêm sự tự tin, can đảm để đối mặt với cuộc sống khó khăn sau này.

5. Người cha thường xuyên dành cho con những cái ôm

Đây cũng đặc điểm rất quan trọng của một người cha tốt. Tình cảm của cha luôn là thứ gì đó khô khan và khó thể hiện. Nhưng nếu không bày tỏ ra thì tình yêu thương của con cái có cũng có thể bị tác động. Thực ra, cách thể hiện cũng rất đơn giản, hơn nhiều những lời nói, cha hãy dùng hành động để thể hiện. Đó có thể là những cái ôm mà cha dành cho con khi đạt điểm tốt, đạt thành tích cao trong học tập hay khi con gặp khó khăn.

Những cái ôm nhẹ nhàng của cha mang đến sự ấm áp diệu kỳ. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy mình được quan tâm, yêu thương và đồng cảm. Cái ôm của cha sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp trẻ tự tin, bản lĩnh hơn, dám đương đầu với khó khăn.

Những đứa trẻ lớn lên thành công, cha của chúng đều có 7 đặc điểm điển hình này - 2

Đối với đứa trẻ, hành động của người cha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng phát triển sau này. Ảnh minh họa

6. Người cha có cái nhìn rất tích cực

Đối với đứa trẻ, hành động của người cha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng phát triển sau này, ông bố có cái nhìn tích cực rất tốt trong việc giúp trẻ định hình lối suy nghĩ, những khi trẻ mắc lỗi có thể dễ dàng kéo trẻ lại.

Đồng thời, tam quan của người cha cũng quyết định cuộc đời của đứa trẻ. Người cha luôn suy nghĩ tích cực sẽ dạy con những điều hay, cái đẹp trong cuộc sống, giúp trẻ sớm nhận biết đâu là tốt, đâu là xấu và cần phải tránh xa những điều tiêu cực như thế nào.

7. Người cha luôn tôn trọng ý kiến của con cái

Nếu người cha là một người đàn ông quá gia trưởng và có tính kiểm soát mạnh mẽ, muốn điều khiển mọi việc trong cuộc sống của con cái thì khi chúng lớn lên sẽ như thế nào?

Khi trẻ bắt đầu có những cách nhìn của riêng mình, chúng có thể không còn hòa hợp với cha mẹ, bắt đầu nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, làm ngược lại với tất cả những thứ cha mẹ mong muốn.

Người cha quá độc đoán sẽ dễ gây áp lực cho con và ảnh hưởng đến tình cảm cha con. Một tác hại khác của việc giúp trẻ đưa ra quyết định chính là trẻ rất dễ trở nên nhu nhược, đặc biệt là đối với các bé trai.

Vì vậy, là một người cha, bạn hãy tôn trọng ý kiến của con mình, cho con tự do lựa chọn trong phạm vi nhất định, đồng thời trau dồi cho con khả năng phán đoán sự việc và đưa ra giải pháp.

Theo Tường Vy (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *