Những điều cần lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh

Một thiết kế tiểu cảnh độc đáo không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến cho gia đình bạn một không gian thư giãn lý tưởng ngay trong chính nhà mình. Dưới đây là những lưu ý mà bạn nên lưu tâm nếu muốn có một tiểu cảnh sang trọng, đẹp mắt.

20180319161906130124 bafa
Tiểu cảnh sân vườn tạo cảm giác thư thái, bình yên cho gia chủ.

1. Lựa chọn kiểu tiểu cảnh

Bạn có thể chọn tiểu cảnh khô hoặc tiểu cảnh nước. Điều này tùy thuộc vào điều kiện tài chính, không gian sân vườn và sở thích của gia chủ. So với tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước phức tạp hơn hẳn. Tiểu cảnh nước gồm 2 loại: Tiểu cảnh động như vòi nước, thác nước trong khi tiểu cảnh tĩnh yêu cầu mặt nước phẳng lặng.

2. Nơi đặt tiểu cảnh

Thường thì bạn có thể đặt tiểu cảnh ở bất kỳ đâu bạn muốn như ở giếng trời, gầm cầu thang, phòng khách… sao cho hài hòa với tổng thể không gian nhà. Thế nhưng, thực tế cho thấy, để tiết kiệm diện tích, bạn nên thiết kế tiểu cảnh nép vào gầm cầu thang hoặc tựa vào bức tường cố định. Đồng thời, để tạo điểm nhấn hút mắt, chủ nhân nên ốp gỗ hoặc đá vào mảng tường đặt tiểu cảnh. 

3. Lựa chọn các loại cây phù hợp 

Đối với cây trồng cho tiểu cảnh, những loại cây như dương xỉ, phong lan, vạn niên thanh, xương rồng… là phù hợp nhất. Trường hợp tiểu cảnh có thêm hồ nước, gia chủ có thể thả thêm súng, sen, rong rêu… Bạn lưu ý là, hoa có thể gây dị ứng và không bền nên tránh trồng ở tiểu cảnh.

20180319161906130111 7037
Hoa ít được trồng ở tiểu cảnh bởi dễ gây dị ứng và không bền.

4. Thiết kế ánh sáng cho tiểu cảnh

Vị trí gần cửa sổ là nơi khá lý tưởng để đặt tiểu cảnh bởi cây xanh cần ánh sáng để sinh trưởng. Để tiểu cảnh ướt lung linh hơn khi đêm xuống, bạn nên lắp đặt hệ thống đèn nháy trên thành hoặc dưới đáy hồ.

5. Trang trí tiểu cảnh

Thực tế cho thấy, những đồ trang trí tiểu cảnh như thuyền nan, chú mục đồng, ông già ngồi câu cá,… luôn mang đến cảm giác bình yên cho gia chủ. Đồng thời, để tiểu cảnh thêm phần sinh động, bạn có thể trang trí san hô, đá sỏi xung quanh… Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng đồ trang trí bởi điều này sẽ khiến tiểu cảnh thiếu tự nhiên.

20180319161906130146 32c5
Để tiểu cảnh đẹp tự nhiên, bạn không nên quá lạm dụng đồ trang trí.

Cần phòng ngừa côn trùng cho tiểu cảnh

Các loại côn trùng như muỗi, gián, kiến… rất dễ sinh sôi, phát triển, gây bệnh cho cây cối ở khu vực tiểu cảnh. Do đó, bạn cần chủ động phòng ngừa côn trùng cho tiểu cảnh. Cách đơn giản nhất là bạn thả cá dưới hồ nước, sử dụng vợt bắt muỗi hoặc lắp đèn quanh hồ. 

Ngoài ra, để có được một tiểu cảnh đẹp và sang trọng, bạn cần xác định khu vực chính, trọng yếu ngay ở khâu thiết kế. Đồng thời, gia chủ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc phong thủy cho khu vực này.

Quan trọng nhất khi thiết kế tiểu cảnh là bố cục tổng thể phải hài hòa, thoáng đãng. Bởi lẽ, điều này cũng biểu trưng cho sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa sáng và tối, động và tĩnh…

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *