Nhà thấm loang lổ vì chọn gạch lỗ xây tường kém chất lượng

Chọn gạch lỗ xây nhà, anh Quang (Hà Nội) tuy tiết kiệm được 20 triệu đồng nhưng lại gặp không ít phiền toái khi khoan tường đóng tủ, kệ bếp.

Năm 2010, anh Quang từ Nam Định lên Hà Nội học. Dự tính con sẽ ở lại Thủ đô làm việc nên bố mẹ anh mua sẵn mảnh đất 85m2 tại quận Hai Bà Trưng với giá khá rẻ bởi lúc bấy giờ khu vực này còn là làng xóm và đây là đất hồ cá. Anh Quang kết hôn năm ngoái và quyết định xây nhà để ở trên mảnh đất đó. Do kinh phí eo hẹp nên gia chủ chỉ xây nhà 2 tầng đơn giản trên diện tích 50m2. 

Anh Quang dự định sẽ lên tầng khi có điều kiện nên làm móng rất chắc chắn. Tuy nhiên, tiền chi cho việc làm móng khá tốn kém bởi nền đất yếu và nhiều nước. Thế nên, chủ nhà buộc phải thắt chặt kinh phí mua nguyên liệu cho các hạng mục khác của công trình.

Anh Quang phân vân chọn giữa gạch đặc và gạch lỗ xây tường nhà. Tuy có giá thành rẻ hơn gạch đặc khá nhiều nhưng khả năng chống ẩm và chịu lực của gạch lỗ kém hơn. Chọn gạch lỗ, gia chủ sẽ tiết kiệm được số tiền lên tới 20 triệu đồng.

Ngôi nhà của anh Quang hoàn thiện cơ bản sau 3 tháng xây dựng. Anh chuẩn bị làm nội thất, treo lắp tủ bếp, tivi, đồ trang trí. Lúc này gia chủ mới bắt đầu thấy rắc rối khi đã chọn gạch lỗ xây tường nhà. Do khoan vào phần rỗng của gạch nên tường liên tục bị nứt vỡ. Thợ thi công phải căn vào các mạch chỉ đối với những nơi chỉ cần khoan một vài lỗ. Thậm chí, đội thợ phải thay gạch và vá víu lem nhem khi khoan treo tủ bếp. 

g1 91d0
Khả năng chịu ẩm của gạch lỗ kém nên không thích hợp để xây ở những nơi tiếp xúc với nhiều nước. (Ảnh minh họa: Gachblock)

Tương tự, gia đình chị Thảo (Đống Đa, Hà Nội) cũng gặp nhiều phiền toái khi chọn gạch lỗ xây nhà. Chị Thảo làm thêm một tầng cho ngôi nhà 2 tầng hiện hữu. Song do móng nhà yếu nên gia chủ buộc phải tìm mọi cách để giảm tải lên móng. Vợ chồng chị quyết định chọn gạch lỗ có trọng lượng nhẹ hơn gạch đặc để xây tầng 3.

Loại gạch lỗ mà chị Thảo chọn xây nhà có màu đều đẹp. Do đó, chị để một mảng tường gạch mộc trang trí căn phòng. Tuy vậy, sau vài tháng sử dụng, tường nhà chị Thảo bị thấm loang lổ khi mùa mưa đến. Nước chảy thành dòng xuống sàn nhà khu vực phòng khách để tường gạch mộc.

Kiến trúc sư Ngọc Anh cho biết, nhiều gia đình hiện nay thường chọn gạch lỗ xây nhà. Gia chủ bị thu hút bởi những ưu điểm của loại gạch này và bỏ qua các nhược điểm. 

So với gạch đặc, mức giá của gạch lỗ rẻ hơn khoảng 200-300 đồng/viên. Nhờ đó, chủ nhà có thể tiết kiệm được một khoản kinh phí đáng kể nếu tính trên diện tích tường lớn. Mặt khác, gạch lỗ có trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển cũng dễ dàng hơn. Khả năng cách âm, cách nhiệt của gạch lỗ khá tốt.

Gạch lỗ cũng có những nhược điểm nhất định mà gia chủ nên cân nhắc khi lựa chọn vật liệu xây nhà. Khả năng chịu lực và chịu ẩm của gạch lỗ kém hơn nhiều so với gạch đặc. Hơn nữa, gạch lỗ sẽ vỡ vụn khi khoan đục.  

Kiến trúc sư Đức Anh cho rằng, gia đình chị Thảo và anh Quang vẫn có thể sử dụng gạch lỗ xây tường nếu gạch chất lượng tốt và đội thợ thi công có kinh nghiệm. Sở dĩ tường nhà chị Thảo bị thấm nước là do chất lượng gạch lỗ không đảm bảo, sơn chống thấm kém. Tốt nhất, gia chủ nên xây tường đôi đối với khu vực tường bao tiếp xúc với nhiều nước. Đồng thời, thợ thi công có kinh nghiệm sẽ biết cách kết hợp các hàng gạch đặc, gạch lỗ giúp gia tăng khả năng chống thấm cho tường nhà. Lưu ý thêm là, nếu dự định treo đồ vật nặng, bạn cần tính toán chính xác để xây gạch đặc ở vị trí đó.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *