Nhà phố 3 tầng ngập tràn ánh sáng và gió trời dù chỉ có một mặt thoáng

Để bắt nhịp với tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng tại Bellur (Ấn Độ), chủ nhà mong muốn có được không gian sống hiện đại, sang trọng cho gia đình đông thành viên của mình. Trên diện tích đất nhỏ hẹp, ngôi nhà phố 3 tầng đáp ứng được nhu cầu của đại gia đình, tạo cảm giác rộng rãi trong khi vẫn đảm bảo được sự cân bằng giữa tính kết nối và tính riêng tư.

nha pho 3 tang 1 85ca
Nhà phố 3 tầng nằm trên mảnh đất hẹp 8,5x13m, chung tường với ngôi nhà phía sau, khoảng lùi xây dựng là 0,45m nên chỉ có một mặt thoáng phía Bắc và khoảng không trên đầu để thông gió và đón sáng tự nhiên.
nha pho 3 tang 10 ef27
Kiến trúc nhà được thiết kế đơn giản hết sức có thể, loại bỏ hoàn toàn những chi tiết trang trí rườm rà mà chỉ tập trung vào công năng thiết yếu. 
nha pho 3 tang 9 9bb7
Hình khối đơn giản cùng tông màu tối giản từ kính, xi măng và thạch cao trắng mang đến diện mạo khác biệt cho công trình.
nha pho 3 tang 3 0646
Kiến trúc sư đã tuân thủ nguyên tắc tỷ lệ vàng khi xác định quy mô và tỷ lệ của các thành phần cấu trúc nhằm tạo nên một công trình hài hòa, giàu tính thẩm mỹ.
nha pho 3 tang 8 5219
Mặt tiền hướng Bắc sử dụng cửa sổ cao trải dài từ tầng 1 lên tầng 2 cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu sâu vào trong không gian sống.
nha pho 3 tang 5 da00
Hệ lam thép phủ Fundermax tạo nên diện mạo ấn tượng cho mặt tiền nhà, đồng thời có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, riêng tư và cản nắng.
nha pho 3 tang 17 0b06
Cửa sổ trời ngay trên khoảng thông tầng kết hợp cùng cửa kính lớn cho phép ngôi nhà tự chủ về ánh sáng tự nhiên ngay cả khi những ngôi nhà hàng xóm được xây lên. 
nha pho 3 tang 16 6d64
Khi nhiệt độ trong nhà tăng cao, thông gió tự nhiên sẽ diễn ra theo hiệu ứng ống khói nhờ các tấm kim loại đục lỗ quanh miệng giếng trời. Trong hình trên là bản vẽ chi tiết cấu trúc lam thép và cửa sổ trời.
nha pho 3 tang 11 a288
Thiết kế nội thất bên trong được tính toán kỹ lưỡng nhằm tối ưu diện tích sàn 186m2 cho đại gia đình. Kiến trúc thông tầng, cửa sổ lớn, trần thạch cao, vách ngăn sắt nghệ thuật, kệ kim loại thanh mảnh… được vận dụng khéo léo tạo cảm giác không gian sống như rộng rãi, thoáng đãng hơn so với diện tích thực.
nha pho 3 tang 4 a2d4
Mặt tường gấp nếp được láng xi măng ở khu vực cầu thang tạo sự tương phản ấn tượng trên nền trắng chủ đạo.
nha pho 3 tang 6 16bf
Các thành phần nội thất đôi lúc còn đóng hai vai trò khác nhau. Chẳng hạn như vách ngăn kim loại vừa được dùng để phân chia không gian, vừa giống như một chi tiết trang trí ấn tượng. 
nha pho 3 tang 7 958a
Kệ kim loại thanh mảnh bao quanh tivi được sử dụng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời có nhiệm vụ ngăn cách cầu thang với phần còn lại. Bàn ăn đợc bố trí trong bếp đôi khi còn được sử dụng như quầy sơ chế. Trần thạch cao nổi giúp che giấu những khuyết điểm trên trần như đường dây điện, dầm xà, các thiết bị chiếu sáng, đồng thời có tác dụng phân chia các khu vực chức năng trong nhà.
nha pho 3 tang 12 e2c3
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng trệt nhà phố.
nha pho 3 tang 13 f095
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.
nha pho 3 tang 14 e4fe
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.
nha pho 3 tang 15 ccd0
Mặt cắt 1-1 của nhà phố 3 tầng.

Theo Archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *