Nhà mới xây có dễ sập nếu nứt ngang dọc nhiều chỗ?

Hỏi: Ngôi nhà tôi đang ở vừa mới xây xong nhưng tường đã nứt ngang, dọc nhiều chỗ. Vậy xin hỏi chuyên gia, tình trạng này có khiến nhà tôi bị sập hay không? Giải pháp khắc phục ra sao?

Chân thành cảm ơn! 

Cao Thắng (Kon Tum)

nha bi nut df9b
Tường nhà bị nứt thường do lăn sơn không đúng quy trình, dùng bột trét tường không phù hợp hoặc nền móng yếu. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Tường nhà mới bị nứt là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Có 4 lý do dẫn tới tình trạng này, cụ thể như sau:

Nền đất yếu, nền móng không vững

Nhà sẽ bị lún nếu xây trên nền đất yếu và nền móng không được tính toán kỹ để đảm bảo sự vững chắc. Hơn nữa, khi bị lún không đều có thể sẽ khiến tường nhà nứt, nhà biến dạng, thậm chí bị nghiêng và đổ sập. 

Trong trường hợp nhà bị nghiêng ít sẽ tạo ra những vết nứt tường lớn. Tối thiểu là 1 năm sau, vết nứt sẽ không lan rộng nữa khi nền đất và nhà đã ổn định. 

Do đó, khi mua đất xây nhà, gia chủ cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bạn nên tránh mua đất ao, đất ruộng… mềm, xốp và dễ lún. Tốt nhất, bạn hãy chọn mua đất có nền khá chắc chắn.

Xây nhà vào ngày nắng gay gắt

Khi xây nhà vào ngày nắng gay gắt, vật liệu sẽ ngót hơi nước rất nhanh, trong khi xi măng chưa kịp kết dính nên tường nhà dễ bị nứt chân chim. Gia chủ nên bả matit và sơn lại tường trong trường hợp tường bị nứt nhiều.

Kinh nghiệm cho thấy, để tránh xảy ra hiện tượng nói trên, bạn nên dành khoảng 14 ngày để tưới nước bảo quản thường xuyên.

Sử dụng bột trét tường không phù hợp

Sử dụng bột trét tường trong nhà để mang ra thi công tường ngoài trời sẽ dẫn đến hiện tượng rạn nứt bề mặt tường sau một thời gian ngắn. Mặt khác, chất lượng của bột trét cũng bị suy giảm nếu đang thi công mà trời đổ mưa. Để khắc phục, bạn nên xả hết bả bột trét và sơn nước lại cho ngôi nhà. 

Lăn sơn nước không đúng quy trình

Thường thì thợ thi công sẽ lăn trước một lớp sơn lót trước khi lăn hai lớp sơn nước. Sau khi bề mặt tường khô ráo hoàn toàn, bạn hãy lăn lần lượt từng lớp sơn phủ. Nếu làm đúng quy trình này, tường nhà sẽ không bị nứt. 

Thế nên, nếu tường nhà bạn bị nứt do lăn sơn nước không đúng quy trình, hãy sơn lại khu vực bị nứt giúp bề mặt tường nhẵn mịn trở lại. 

KTS Huỳnh Xuân Hải

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *