Nhà in 3D xây trong vòng 48 giờ, có thể tháo rời và di chuyển đến nơi khác

Giải pháp xây nhà bằng máy in 3D đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiểu chi phí và thời gian thi công.

Những năm gần đây, những ngôi nhà in 3D xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng đây là lần đầu tiên kiến trúc sư nổi tiếng người Ý Massimiliano Locatelli thuộc Văn phòng kiến trúc CLS Architetti phối hợp với Công ty kỹ thuật Arup cùng thực hiện một công trình in 3D.

1 2d03
Nhờ sử dụng vật liệu vữa khô nhanh đặc biệt, ngôi nhà rộng 100m2 được hoàn thành chỉ trong 48 giờ. 
2 f9e3
Kiến trúc sư Locatelli dự đoán rằng, những ngôi nhà in 3D sẽ là xu hướng của tương lai. Ông nhấn mạnh: “Ngôi nhà 3D kiểu này có thể được xây dựng ở bất cứ đâu, thậm chí là trên mặt trăng”.
3 f36b
Công trình có tên 3D Housing 05, được xây dựng bởi robot di động, như một minh chứng cho thấy rằng công nghệ 3D có thể giảm thiểu chất thải xây dựng mà vẫn tạo ra được một không gian sống đẹp mắt. 

Ngôi nhà này đặc biệt ở chỗ dù là một sản phẩm của công nghệ 3D nhưng nó có thể được tháo rời để di chuyển đến nơi khác và lắp ráp lại sau đó. 

4 b1e3
Nhờ sự giám sát của kiến trúc sư nổi tiếng nên ngôi nhà có diện mạo khá ấn tượng.
8 cc5f
Nhà in 3D có thiết kế một tầng, xung quanh là những bức tường cong…
9 c849
… và chia thành 4 khu vực riêng biệt, được ghép nối với nhau bởi 35 module độc lập.

Các kiến trúc sư đã sử dụng máy in bê tông 3D di động và một loại vữa đặc biệt có tên gọi CyBe Mortar. Vật liệu này được pha trộn trong vòng 5 phút, thời gian mất nước là 24 giờ, thấp hơn rất nhiều so với bê tông truyền thống (28 ngày).

6 585e
Có thể nói rằng, nhà in 3D của kiến trúc sư Locatelli đáp ứng được cả 5 yêu cầu: Sự sáng tạo, tính bền vững, tính linh hoạt, khả năng chi trả và thời gian thi công nhanh chóng.

Theo Inhabitat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *