Nhà in 3D đầy đủ công năng được “xây” trong 24 giờ, chi phí chưa tới 4.000 USD

Ngôi nhà in 3D được tạo ra bởi máy in Vulcan chỉ trong 24 giờ, diện tích từ 56-74m2 có đầy đủ công năng cần thiết như phòng khách, phòng ngủ đơn, phòng tắm, thậm chí cả phòng làm việc tại gia. Với chi phí xây dựng chỉ khoảng 4.000 USD, những ngôi nhà in 3D kiểu này được coi là giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở trên toàn cầu.

Với ưu điểm tiết kiệm nhân lực, vật lực và thời gian, những ngôi nhà in 3D đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực thi công, xây dựng. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, chi phí để sở hữu một ngôi nhà in 3D không hề rẻ chút nào.

nha in 3d 2 e3e8
Máy in 3D Vulcan có thể sản xuất những ngôi nhà liền mạch tại chỗ mà không phải ghép các đơn vị riêng lẻ với nhau.

Đầu năm nay, Branch Technology, một công ty khởi nghiệp về kiến trúc, đã phát triển nguyên mẫu nhà in 3D rộng 93m2 với chi phí lên tới 300.000 USD (khoảng gần 7 tỷ đồng) – mức giá quá cao để được cho là giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở trên toàn cầu.

Hồi tháng 3, New Story – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về nhà ở có trụ sở tại San Francisco và ICON – một công ty chuyên về công nghệ xây dựng đã cùng hợp tác để thiết kế ra những chiếc máy in 3D với mong muốn tạo ra ngôi nhà in 3D đầu tiên ở Mỹ trên diện tích 33m2, chi phí 10.000 USD (khoảng 232 triệu đồng), thời gian thi công chỉ 48 giờ.

Ở thời điểm đó, máy in Vulcan mới chỉ chạy 25% tốc độ tối đa. Điều này khiến các công ty càng tự tin rằng họ có thể xây những ngôi nhà diện tích từ 56-74m2 chỉ trong 24 giờ với chi phí giảm xuống còn 4.000 USD (khoảng 93 triệu đồng) hoặc thấp hơn. Trước khi áp dụng công nghệ in 3D, New Story đã mất tới 8 tháng để có thể xây dựng 100 ngôi nhà với chi phí khoảng 6.000 USD (140 triệu đồng) mỗi căn.

Trong cuộc thử nghiệm tại Austin, Texas, các công ty có dự định sản xuất hàng loạt ngôi nhà in 3D trong năm tới tại El Salvador – một quốc gia ở Trung Mỹ có địa hình gồ ghề, thường xuyên phải hứng chịu những trận lũ lớn khiến quá trình thi công nhà ở trở nên khó khăn hơn. Trên cơ sở đó, họ hy vọng có thể cung cấp những ngôi nhà an toàn cho khoảng 1,3 tỷ người vốn phải sống trong các khu ổ chuột trên khắp thế giới.

Dưới đây là những hình ảnh về ngôi nhà in 3D độc đáo này:

nha in 3d 3 f1a2
Máy in được thiết kế có trọng lượng nhẹ khoảng hơn 900kg, với tính di động cao, dễ dàng di chuyển đến địa điểm xây dựng.
nha in 3d 4 8a6a
Khi thiết kế máy in, các kỹ sư đã tính toán đến các điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở nông thôn. Điều này có nghĩa là máy in vẫn hoạt động bình thường trong điều kiện thiếu điện hoặc thiếu nước.
nha in 3d 5 94e9
Nguyên mẫu nhà in 3D có đầy đủ công năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người, gồm phòng khách, phòng ngủ đơn, phòng tắm và không gian làm việc tại nhà.
nha in 3d 6 72ea
ICON cho biết, các nhân viên của công ty đã sử dụng chính văn phòng làm việc trong nhà để thử nghiệm độ bền của công trình.
nha in 3d 7 334f
Đến năm 2019, các hộ gia đình ở El Salvador có thể chuyển đến nhà mới sau khi các cuộc thử nghiệm về an toàn và địa chấn được hoàn tất. New Story muốn được hỗ trợ 1 triệu USD để “in nhà” cho hơn 100 hộ gia đình ở El Salvador trong vòng 2 năm tới, theo CNN đưa tin.
nha in 3d 8 43ec
Còn ICON thì cho biết, họ đang nghiên cứu để có thể áp dụng công nghệ in 3D của mình trong môi trường ngoài không gian.

Theo Businessinsider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *