Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn, tiện dụng

Mặc dù việc đi dây điện, bố trí ổ cắm, công tắc trong nhà nên được thực hiện bởi những người thợ điện có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một vài quy tắc cơ bản để dễ dàng giám sát quá trình thực hiện sao cho đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ và dễ dàng sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Tiêu chuẩn về khoảng cách

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

di day dien 1 6f76
Dây điện phải cách các cửa tối thiểu 10cm.

– Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.

– Dây điện phải cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm.

– Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm.

– Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường hành lang.

– Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng.

– Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà

di day dien 2 0068
Việc xác định vị trí các thiết bị điện giúp chúng ta bố trí ổ điện thuận tiện, hạn chế được rủi ro.

Trước hết, cần vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu các vị trí ổ cắm mà bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). Để đảm bảo tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm dành cho những thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn khoảng 30cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Hầu hết phòng tắm hiện đại đều cần có đủ ổ cắm cho các thiết bị như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Bên cạnh đó, bạn cần viết ra những mục như bể sục Jacuzzi, bình nóng lạnh, quạt thông gió, thậm chí cả máy giặt.

di day dien 3 597a
Thiết kế, bố trí ổ điện và công tắc trong phòng tắm.

Ổ cắm cho bể sục và vòi hoa sen có thể được lắp đặt phía sau tường bởi những thiết bị này không cần phải cắm vào, rút ra thường xuyên. Cạnh gương phòng tắm (thường là ở trên bồn rửa), bạn nên có hai ổ cắm dành cho những thiết bị nhỏ, thường xuyên dùng tới như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Nếu có ý định đặt máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí thêm ổ cắm. Lưu ý, ổ cắm dành cho máy giặt cần được bố trí cách vòi nước một khoảng 50-60cm.

Cuối cùng, ổ cắm và công tắc trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và phải được nối đất đúng cách.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bởi các thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều cần ổ cắm. Thậm chí, nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê… và hàng tá các thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

di day dien 4 7481
Nên bố trí công tắc cách sàn một khoảng 90cm.

Khi đi dây điện trong bếp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục.

– Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh.

– Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện.

– Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng. Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

di day dien 5 e69e
Phòng ngủ cần có ổ cắm cho đèn bàn, sạc điện thoại.

Trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Theo Brightside

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *