Nguyên nhân khiến sơn và matit bong tróc ở tường mặt trong nhà?

Hỏi: Ngôi nhà cấp 4 tôi đang ở được xây năm 2015. Do kinh phí eo hẹp nên khi làm móng tôi chỉ đồ kiềng rồi xây gạch lên. Thế nên, sau một thời gian sử dụng, từ mặt nền trở lên khoảng 1,4m matit bị bung ra hết.

Hai năm trước, tôi gọi thợ tới đóng gạch mặt trong cao 1,4m, bả matit và sơn cẩn thận. Đồng thời, tôi cũng cho đóng gạch cao 40cm ở mặt ngoài phần chân tường và sơn lại hết. Vậy nhưng, 1 năm sau, tường phía trong phần không đóng gạch tiếp tục bung matit trông rất nham nhở. Trong khi đó, mặt phía tường bên ngoài không hề bị bong matit hay bị nứt. Tường ngoài cách tường hàng xóm khoảng 70cm và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. 

Ngoài ra, bức tường hành lang dẫn lối vào phòng ngủ vẫn bị rộp matit từ chân lên khoảng 1m dù không tiếp giáp với bên ngoài.

Xin chuyên gia cho biết, lý do nào dẫn tới hiện tượng trên? Giải pháp khắc phục mà không cần đập đi xây lại?

Chân thành cảm ơn!

Hoàng Ngọc Quý (Đà Lạt, Lâm Đồng)

son nha bi bong troc b275
Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng thấm tường là do thẩm thấu nước lâu ngày.

Trả lời:

Có nhiều lý do khác nhau dẫn tới hiện tượng thấm tường. Trong đó, nguyên nhân chính là do nước thẩm thấu lâu ngày. Theo thông tin mà anh Quý cung cấp thì tường nhà bị thấm có thể do thẩm thấu vật liệu từ nguồn nước dưới nền nhà. Cụ thể, nước dưới nền nhà sẽ tìm nơi thoát ra ngoài bề mặt vật liệu, đến chỗ sơn nước sẽ bong sơn để thoát ra bên ngoài. Vậy nên, khi ốp tường nhà lên cao 1,4m cũng gặp trường hợp tương tự. 

Để khắc phục tình trạng này, anh Qúy cần làm những việc sau đây:

Thứ nhất, anh nên tìm hiểu xem nhà mình có bị nứt vỡ đường ống nước ngầm dưới đất hay không? Gia chủ nên làm lại đường ống nước khác cho an toàn trong trường hợp bị nứt vỡ. 

Thứ hai, anh cần xem nhà mình có bị ẩm thấp hơn so với khu phố xung quanh. Nếu có, anh có thể nâng nhà cao hơn, tránh mực nước ngầm ảnh hưởng tới nhà.

Thứ ba, do nước ngấm qua bề mặt tường xây mao dẫn lên tường nhà nên anh Quý có thể cho đục từng đoạn tường, sau đó đổ bê tông, thi công chống thấm ngăn nước mao dẫn lên. 

Thứ tư, nếu anh đã thực hiện xong các bước trên mà tường vẫn bị thấm thì có thể do độ ẩm nhà quá cao khiến tường bị ẩm thấp kéo dài và lớp sơn tự bong ra. Để khắc phục, anh cần thiết kế cửa thông gió giúp đối lưu không khí trong nhà. Nếu không thể thiết kế cửa thông gió, gia chủ có thể đặt quạt hút gió để giúp không khí trong nhà luôn thông thoáng.

KTS Huỳnh Xuân Hải

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *