Người đàn ông đột quỵ 3 lần trong 2 năm, hôn mê sâu: BS nói nguyên nhân đến từ 1 sai lầm ‘chí mạng’

Ông Phương 53 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì đột quỵ nhồi máu não 3 lần trong hai năm liên tiếp.

Đột quỵ 3 lần trong 2 năm vì mắc một sai lầm

Theo bác sĩ điều trị, cách đây 2 năm, ông Phương đột ngột ngã gục tại nhà và được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Bệnh nhân sau đó được chẩn đoán mắc đột quỵ nhồi máu não. Do được cấp cứu kịp thời nên ông Phương không gặp bất kỳ di chứng nặng nề nào.

Ông Phương được xuất viện và được chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp, aspirin và statin tại nhà để phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Tuy nhiên, một tháng sau khi xuất viện, ông Phương cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình phục nên đã tự ý ngừng dùng thuốc. Ông Phương cho biết: “Tôi nghĩ tình trạng của mình đã cải thiện nên ngừng thuốc cũng sẽ không sao”.

Sau khi ngừng thuốc 1 tháng, ông Phương vẫn chưa gặp vấn đề sức khỏe nào nên ông vô cùng tự mãn, cho rằng mình đã đưa ra quyết định đúng đắn.

Ba tháng sau khi ngừng thuốc, ông Phương lại bị liệt nửa người dưới và ngất xỉu nên đã nhập viện cấp cứu. Kết quả chẩn đoán là đột quỵ nhồi máu não tái phát. Sau khi cấp cứu tình trạng sức khỏe của ông Phương ổn định nhưng chức năng vận động của các chi dưới vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Người đàn ông đột quỵ 3 lần trong 2 năm, hôn mê sâu: BS nói nguyên nhân đến từ 1 sai lầm 'chí mạng'
Ông Phương phải nhập viện vì đột quỵ não tái phát. (Ảnh minh họa)

Ông Phương được chỉ định ở viện điều trị phục hồi chức năng thêm. Sau 5 tháng điều trị, ông Phương mới bình phục và được xuất viện. Lần này bác sĩ vẫn yêu cầu ông phải uống thuốc đúng giờ và quay lại tái khám định kỳ để kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra viện, ông Phương lại tiếp tục chủ quan. Thay vì sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn, ông Phương lại ngừng thuốc vì lo lắng tác dụng phụ. Ông Phương sau đó đã tự ý mua các loại thuốc theo quảng cáo trên mạng và sử dụng.

Một tháng trước ông Phương lại lần nữa bị hôn mê và được gia đình đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên bác sĩ thông báo bệnh tình của ông Phương nghiêm trọng hơn 2 lần trước rất nhiều. Ông được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não nặng, tiên lượng xấu. Sau khi phẫu thuật lấy huyết khối, bệnh nhân được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi nhưng đến nay vẫn chưa tỉnh lại.

Bác sĩ điều trị cho biết việc ông Phương tự ý bỏ thuốc điều trị là nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình tái phát đột quỵ, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người đàn ông đột quỵ 3 lần trong 2 năm, hôn mê sâu: BS nói nguyên nhân đến từ 1 sai lầm 'chí mạng' - 1

Tự ý ngừng thuốc điều trị có thể khiến đột quỵ tái phát. (Ảnh minh họa)

Phòng ngừa đột quỵ tái phát

Chia sẻ về vấn đề đột quỵ tái phát do tự ý ngừng thuốc, bác sĩ Hoàng Quang Tường, Phó trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân số 1 quận Tiêu Sơn, Hàng Châu, Trung Quốc cho biết: “Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ nghĩ rằng họ có thể ngừng dùng thuốc khi tình trạng ổn định. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Bệnh nhân từng mắc đột quỵ sau khi điều trị tại viện còn cần phải dùng thuốc để duy trì sự ổn định, tránh cho bệnh tái phát”.

Bác sĩ Hoàng Quang Tường khuyến cáo, để phòng ngừa đột quỵ tái phát, bệnh nhân cần tuân thủ thực hiện những điều sau:

1. Thay đổi các thói quen sinh hoạt xấu chẳng hạn như: thức khuya, hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên,…

2. Kiểm soát chặt chẽ huyết áp và chỉ số đường huyết.

3. Tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc.

4. Tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và có hướng xử lý kịp thời.

5. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như tê liệt tay, chân, liệt mặt, nói ngọng,… người bệnh cần lập tức đến viện để điều trị bệnh kịp thời.

Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *