Người đàn ông bị viêm màng não vì sở thích ăn nem chua, thịt lợn tái

Người đàn ông 42 tuổi thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái nhập viện vì đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần, được chuẩn đoán bị viêm màng não do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn. 

Báo VTC News dẫn thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết, nam bệnh nhân (SN 1982) được tiếp nhận vào khoa Bệnh nhiệt đới, trong tình trạng đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần trước khi vào viện.

Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính sọ não, nhưng không phát hiện bất thường. Các bác sĩ thăm khám, chọc dịch não tủy xét nghiệm xác định bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn.

Trong quá trình điều trị, người bệnh xuất hiện tình trạng giảm thính lực tai trái. Sau 14 ngày, người bệnh hết đau đầu, hết sốt, tuy nhiên thính lực cải thiện ít.

Trước đó, người đàn ông có thể trạng khỏe mạnh, nhưng có thói quen thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Người đàn ông bị viêm màng não vì sở thích ăn nem chua, thịt lợn tái

Các triệu chứng trên da của bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn. Ảnh: Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Tiệp

Viêm màng não là dạng nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống. Bệnh viêm màng não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu chẩn đoán điều trị muộn di chứng nặng nề: điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số người bệnh phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn dù được điều trị, nhưng tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp người bệnh có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.

Để phòng ngừa viêm màng não nói riêng và các bệnh liên quan đến liên cầu lợn nói chung người dân cần:

– Tránh mua thịt lợn màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

– Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, tiết canh, nem chua đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

– Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

– Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.

– Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *