Nên thiết kế tiểu cảnh ở vị trí nào trong nhà?

Tiểu cảnh gồm đầy đủ các yếu tố cây xanh, nước, sỏi… thường được thiết kế ở những vị trí trung tâm trong nhà như giếng trời, gầm cầu thang nhằm mục đích điều hòa không khí và giúp ngôi nhà trở nên sinh động hơn.

Chỉ cần khéo léo thiết kế, bài trí là bạn có thể dành ra một khoảng diện tích nhỏ để thiết kế tiểu cảnh trong nhà. Thông thường, với nhà phố, nên thiết kế tiểu cảnh đơn giản, gồm ánh sáng, cây xanh, sỏi, thác nước và chim cá là đủ mang cảnh quan thiên nhiên sinh động vào trong nhà. Dưới đây là những vị trí thích hợp mà bạn có thể tận dụng để bố trí tiểu cảnh trong nhà.

Dưới gầm cầu thang

Bạn nên tận dụng tối đa diện tích dưới gầm cầu thang trong nhà phố có diện tích nhỏ để thiết kế tiểu cảnh với hòn non bộ hay hoa khô. Kiểu vườn này phù hợp với những khu vực thiếu sáng như gầm cầu thang và cũng có ưu điểm là sạch sẽ, không bị ẩm ướt, không làm ảnh hưởng đến tường nhà và gạch nền. Ngoài ra, không gian nhà sẽ thêm sống động hơn nếu bạn kết hợp hòn non bộ với cây xanh.

2 bdbb
Thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang mang yếu tố thiên nhiên sống động vào nhà.

Hành lang cầu thang

Việc thiết kế tiểu cảnh ở hành lang khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt những giỏ cây, hoa ở dọc lan can cầu thang hoặc ở những khúc cua của cầu thang. Điểm nhấn nhẹ nhàng này góp phần tạo nên sức hút cho cầu thang.

3 88db
Hành lang cầu thang là một vị trí phù hợp để bài trí tiểu cảnh cây, hoa.

Dưới giếng trời

Trong nhà phố, giếng trời đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà và còn tạo sự thoáng sáng, thoải mái cho không gian sống. Để khu vực giếng trời thêm sinh động hơn, bạn có thể tự thiết kế một khu vườn nội thất với những viên đá nhỏ, chậu cây khô hay mảng tưởng ốp đá thô mộc.

4 eee1
Khu vực giếng trời trở nên sinh động hơn với tiểu cảnh cây xanh, thác nước.

Trên sân thượng

Một vị trí vô cùng thích hợp để bố trí tiểu cảnh cho nhà phố đó là sân thượng. Khi thiết kế tiểu cảnh ở khu vực này, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề không gian sống bị thu hẹp lại. Để tạo góc thư giãn tinh thần trên sân thượng hiệu quả, bạn nên chọn những hòn đá nhỏ và cây leo, đồng thời bố trí thêm một bộ bàn ghế để có thể ngồi uống trà, ngắm cảnh hay đọc sách.

5 0019
Tiểu cảnh hồ cá trên sân thượng trở thành góc thư giãn tâm hồn hiệu quả cho các thành viên trong gia đình.

Nếu sân thượng đủ rộng, bạn có thể thiết kế hồ nước để thả cá, trồng sen để tạo nơi thư giãn tinh thần cho gia đình.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư chuyên thiết kế cảnh quan sân vườn và các chuyên gia phong thủy, chuyên gia xây dựng để có được một tiểu cảnh đẹp, hoàn hảo.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *