Nên kiêng xây nhà kéo dài 2 năm hay không?

Hỏi: Năm tới tôi định xây nhà nhưng chưa biết khởi công tháng nào cho phù hợp. Nhiều người cho rằng nên xây vào mùa mưa để bê tông ngấm đủ nước và kiểm tra được ngay phần mái có bị thấm dột hay không.

Trong khi đó, một số người lại khuyên nên xây nhà ngay sau Tết Nguyên đán bởi khi đó giá vật tư rẻ, nhân công rảnh rỗi. Đặc biệt, nếu xây đầu năm sẽ tránh được việc làm nhà kéo dài 2 năm. Hiện tôi vẫn băn khoăn không biết nên chọn tháng nào để khởi công xây dựng. Rất mong được kiến trúc sư tư vấn giúp.

Xin cảm ơn!

(Tiến)

xay nha 2 nam 24d6
Gia chủ không cần kiêng xây nhà kéo dài 2 năm bởi quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. (Ảnh: Youtube)

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền tư vấn:

Trên thực tế, tôi gặp không ít gia chủ kiêng xây nhà kéo dài 2 năm. Vậy quan niệm này có từ bao giờ và xuất phát từ lý do gì? Người xưa cho rằng “cưới vợ, tậu trâu, làm nhà” là ba sự kiện quan trọng và tốn kém nhất của đời người. Đặc biệt là khi xây nhà, mọi người thường dồn tất cả tiền bạc vào đó. Khi làm nhà họ đều phải che thêm một chòi bên cạnh để ở tạm. Bàn thờ tổ tiên cũng được dời sang thờ cúng ở chòi. Chính vì thế, nếu việc xây nhà kéo dài tới 2 năm thì ngày Tết “ông bà như ở ngoài đường”. Xuất phát từ quan niệm này, người dân kiêng kỵ làm nhà 2 năm. Ngoài ra, thời trước người ta thường không có nhiều tiền của để làm nhà quy mô lớn, thời gian thi công trên 12 tháng.

Hiện nay, khi xây nhà, gia chủ có thể đi thuê một nơi khác để ở nếu không có ngôi nhà nào khác. Thực tế cho thấy, những ngôi nhà quy mô lớn sẽ phải thi công trong 3-5 năm mới xong mà chủ nhân vẫn làm ăn thuận lợi, ngày càng giàu có. Vậy nên, bạn không phải kiêng làm nhà kéo dài 2 năm.

Khi chọn thời điểm xây nhà, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí sau:

Điều kiện thời tiết: Gia chủ nên hạn chế xây nhà vào mùa mưa bão bởi việc thi công móng sẽ khó khăn hơn. Chẳng hạn, nếu ở miền Trung, bạn nên khởi công vào mùa xuân, đến mùa thu hoàn thiện là phù hợp nhất.

Nhân công: Việc hoàn thiện nhà thời điểm gần Tết sẽ gặp khó khăn bởi nhân công thiếu hụt.

Giá vật tư: Vào cuối năm, giá vật tư thường tăng 10-15%. Do đó, nếu bạn dự định xây nhà vào cuối năm thì nên tích trữ vật tư trước hoặc ký hợp đồng rõ ràng với nhà thầu để không phải mất thêm 15% chi phí.

Thời điểm hoàn thiện sơn nước, chống thấm: Khâu hoàn thiện sơn nước cũng như chống thấm kiêng gặp phải trời mưa, độ ẩm cao. Để việc thi công dễ dàng hơn, bạn nên tính toán sao cho giai đoạn này trùng với điều kiện thời tiết khô ráo. 

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *