Kiến trúc sư chia sẻ bí quyết “sửa lỗi” nhà quá rộng

Không chỉ riêng những căn nhà quá nhỏ, mà ngay cả những ngôi nhà có diện tích quá lớn cũng trở thành bài toán khó giải đối với các kiến trúc sư trong thiết kế nội thất.

Dưới đây là một số giải pháp thiết kế nội thất dành cho nhà rộng được các kiến trúc sư hàng đầu Singapore đưa ra:

Tạo cảm giác ấm áp, thân thiện cho ngôi nhà

Theo tiết lộ của nhà thiết kế Nikki Hunt, thuộc công ty Design Intervention: “Thách thức lớn nhất khi thiết kế những ngôi nhà lớn là làm thế nào để đem đến cho chúng cảm giác ấm áp và thân thiện. Việc một không gian quá mở có thể đem lại cảm giác trống trải, thế nên chúng tôi thường bắt đầu với việc thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng.”

Căn phòng quá rộng sẽ thêm phần ấm áp, bớt mênh mông nhờ sử dụng ánh sáng mờ.

nha rong 778b
Không gian quá sâu của căn phòng được phá vỡ bởi chiếc đèn chùm bố trí ở góc xa nhất

Căn hộ tại chung cư Ardmore Park do Nikki và nhóm của cô làm đã giúp công ty cô thắng giải Thiết kế Chiếu sáng Nội thất tại Lễ trao giải Bất động sản Quốc tế 2018.

Giải pháp cho căn nhà quá rộng này là sử dụng sơn màu vàng hồng và chọn góc xa nhất so với cửa ra vào để treo một chiếc đèn chùm từ trần xuống sàn. Phương án này sẽ khiến ánh mắt của mọi người khi bước vào phòng bị thu hút bởi chiếc đèn chùm và không còn ấn tượng về không gian mênh mông của ngôi nhà.

Nikki giải thích thêm: “Mắt luôn bị thu hút về điểm sáng nhất trong một không gian”, do đó, không gian quá sâu sẽ được phá vỡ bằng việc tạo ra một tiêu điểm, đồng thời, cũng là điểm nhấn thú vị.

Sử dụng cửa kính

Phương án xử lý đối với những căn nhà có diện tích quá rộng được Mikael Teh, nhà thiết kế của Monocot đưa ra là làm nổi bật sự rộng lớn của không gian đó.

Không gian ngôi nhà của một khách hàng ở Jalan Hajijah đã được anh làm tăng cảm giác lớn hơn bằng việc thiết kế các bức tường kính kéo dài từ trên xuống dưới. Nghe có vẻ ngược, nhưng giải pháp này lại giúp tạo nên sự gần gũi hơn cho không gian.

nha rong 1 829d
Các không gian chức năng của căn phòng sẽ được xóa mờ bởi những bức tường kính

Anh cho biết thêm: “Những cánh cửa trượt mà chúng tôi sử dụng trong nhà cho phép linh hoạt hơn, có nghĩa là chúng tôi có thể giới thiệu nhiều chức năng cho một không gian rộng lớn. Bằng cách mở hay đóng cửa, chúng tôi có thể biến một khu vực rộng lớn thành khu sinh hoạt hoặc góc học tập, hoặc phòng ngủ”.

Điều chỉnh tỷ lệ không gian

Một ngôi nhà lớn nằm ở đường Nassim Hill đã được nhà thiết kế Bu Shukun của Architology phân chia bằng cách sắp đặt những tấm mành gỗ một cách chủ ý, giúp tạo ảo giác về một không gian sinh hoạt riêng tư hơn.

nha rong 2 f684
Nassim đã sử dụng loạt rèm gỗ để “ngắt bớt” độ cao của phòng khách

Anh nói: “Ngôi nhà có một phòng khách cao gấp đôi, do đó chúng tôi đã thêm các yếu tố kiến trúc gồm các tấm mành gỗ, màn hình… để giúp cải thiện quy mô và tỷ lệ. Giải pháp này cũng tạo ra sự kết nối về phía bể bơi đằng trước và khu vườn phía sau, giúp khoanh vùng không gian một cách hiệu quả”. 

Theo vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *