Hướng dẫn kỹ thuật lát gạch đúng cách, đạt được độ bền cao

Trước khi lát gạch, bạn cần tìm hiểu kỹ thuật thi công, các loại gạch cũng như trộn xi măng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một nhà sản xuất gạch nổi tiếng khuyên nên dùng keo xi măng để dán gạch với trường hợp ốp lát với độ cao của tường dưới 3m. Nếu tường cao trên 3m, chủ nhà nên sơn hoặc áp dụng các biện pháp xử lý khô với ở độ cao này, gạch ốp dễ bị bong tróc do trọng lực, khiến công trình không được bên vững.

Hướng dẫn cách ốp lát gạch:

1 57f5
Để lại tối thiểu 2mm khoảng cách giữa hai viên gạch để phòng trường hợp gạch giãn nở hoặc có thể xác định khoảng cách theo bảng trên đây. 
2 ff36
Trên đây là một số cách lát gạch khi thi công. Nên lát theo cách 1, cách 2, không nên lát theo cách 3.
3 c662
Nên lát gạch sao cho hướng mũi tên phía sau viên gạch cùng chiều nhau.

Trước khi ốp gạch, cần kiểm tra độ phẳng, các vết nứt gãy trên bề mặt và xử lý ngay để đảm bảo bề mặt thi công được bằng phẳng. Cần chuẩn bị các nguyên liệu, vật dụng thi công đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, cần pha trộn keo xi măng theo công thức được nhà sản xuất khuyến cáo để đảm bảo keo xi măng sẽ kết dính tốt nhất. Bạn cũng có thể dùng máy khoan trộn để hỗn hợp keo được đều hơn.

4 af5e
Bạn có thể dùng tấm đệm (kê) nhằm đảm bảo khoảng cách giữa các viên gạch được đều nhau.

Khi đã trộn được hỗn hợp keo đúng tiêu chuẩn, bạn có thể bắt đầu việc rải keo. Nên sử dụng bay răng cửa dày 3mm, nghiêng góc 45 độ để dàn đều keo lên khu vực thi công trước khi ốp gạch khoảng 20-30 phút.

Khi ốp gạch, cần giữ viên gạch nằm ngang, nghiêng khoảng 30 độ và áp vào vị trí đã có keo xi măng, duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các viên gạch là 2mm để gạch có thể giãn nở. Tùy từng loại gạch mà khoảng cách này có thể khác nhau. Chẳng hạn, với gạch ốp tường hoặc ở những vị trí hư hỏng thì nên để độ rộng của mạch gạch là 2mm. Trong khi đó, với gạch ốp sàn hoặc gạch không mài cạnh thì khoảng cách nên là 3mm. Để giữ cho khoảng cách giữa các viên gạch được đều nhau, bạn nên dùng các tấm đệm (ke).

Khi đã ốp gạch xong, bạn cần vệ sinh các vết bẩn phát sinh trong quá trình thi công như bụi bẩn, vữa hay xi măng. Sau đó, chờ tối thiểu 24 giờ cho keo xi măng kết khối rồi mới tiến hành trét mạch gạch và chờ thêm một tuần mới đưa vào sử dụng. Điều này nhằm đảm bảo keo kết dính với toàn bộ viên gạch, lấp kín những chỗ trống để hơi nước không tích tụ được, từ đó giảm thiểu những hư hỏng thường gặp như gạch bị ngấm nước, vỡ, nổ hay bong tróc.

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *