Hại đủ đường khi cố sửa nhà sát Tết

Ngoài việc phải trả thêm cho thợ 10% tiền công so với bình thường, anh Tú (Tp.HCM) còn phải tìm cách lấy lòng để thợ chịu làm kịp có nhà đón Tết.

Tọa lạc tại quận 6 (Tp.HCM), ngôi nhà của anh Tú đã xuống cấp sau 10 năm dọn về ở. Vậy nên, vợ chồng anh quyết định rút 200 triệu đồng tiền tiết kiệm để cải tạo, tôn nền, sơn lại tường, cửa cũng như thay mới nội thất khu vệ sinh.

Tận cuối tháng 11 anh Tú mới đi tìm thợ làm vì cho rằng không có nhiều hạng mục cần sửa sang. Chỉ khi tìm đến nhóm thợ thứ 3, anh mới chốt hợp đồng. Đội thợ gia đình này từng sửa nhà cho mẹ vợ anh Tú. Tuy vậy, họ muốn anh trả thù lao cao hơn 10% so với mức phí sửa nhà cho mẹ vợ. Anh buộc phải đồng ý vì muốn có nhà trước Tết. Thời gian sửa nhà được dự kiến là 40 ngày.

Anh Tú cho hay: “Dù trong hợp đồng không yêu cầu, gia đình tôi vẫn phải chăm sóc chu đáo thuốc, nước, thậm chí mua cả cơm trưa để thợ vui vẻ làm cho nhanh và làm cả dịp cuối tuần”.

Ngụ tại quận 9 (Tp.HCM), chị Thu cũng hoàn thiện bếp vào các tháng cuối năm 2017. Quá ám ảnh nên chị tuyên bố chỉ xây nhà một lần trong đời, sau này sẽ chỉ mua nhà ở vào ở ngay.

Chị Thu đặt công ty của người quen thiết kế tủ bếp hồi đầu tháng 11 dương lịch. Song, vì tin tưởng nên đôi bên không làm hợp đồng bằng văn bản. Sau đó, đơn vị này “bùng” vì chê công trình nhỏ. Gia đình chị chỉ chốt được việc hoàn thiện bếp khi tìm tới công ty thứ tư.

Tuy bên thi công không đòi tăng thù lao nhưng chị vẫn trả thêm cho đội thi công thêm 10% để họ kịp làm xong trước Tết. Thế nhưng, do làm vội nên có khá nhiều lỗi như ngăn tủ lệch, cánh tủ kênh… Gia chủ chia biết: “Sau Tết, chúng tôi phải tìm một đội thợ khác đến sửa, may mắn lúc này thợ nhàn rỗi nên việc tìm thợ rất dễ và việc sửa chữa khá suôn sẻ”.

20181220151307660124 2ab8
Gia chủ sẽ gặp nhiều bất lợi khi cố sửa nhà dịp sát Tết.

Theo giám đốc một công ty thiết kế nội thất ở quận 3, ông Lại Chính Trực, việc tìm thợ sửa nhà vào cuối năm rất khó bởi nhu cầu quá lớn. Thực tế cho thấy, không ít gia chủ bị hét giá cao hoặc chê công trình nhỏ nên thợ không nhận. Công ty ông đã chốt sổ không nhận thêm các công trình trong năm 2018 kể từ giữa tháng 11 dương lịch. Bởi lẽ, ông Trực không muốn nhận nhiều rồi làm vội vàng, làm ẩu.

Vị này cho rằng, nếu muốn hoàn thiện căn hộ thô, các chủ đầu tư nên làm từ đầu tháng 11. Để công trình được hoàn hảo nhất, đội thợ nên thi công khoảng 2 tháng, đến tháng 1 dương lịch có thể chỉnh sửa các khuyết điểm nếu có. Còn thi công từ giữa tháng 12 thì việc sửa nhà sẽ diễn ra trong 2 năm. 

Giám đốc một công ty thiết kế và xây dựng tại quận 10, ông Huỳnh Xuân Hải cho hay, ngay từ tháng 8 âm lịch, công ty ông không nhận cải tạo hoặc xây mới nhà phố mà phải hoàn thiện trước Tết Nguyên đán. Những ngôi nhà này mất ít nhất 3-4 tháng thi công. Tuy vậy, với những công trình nhỏ như cải tạo nội thất chung cư (sơn tường, đóng tủ…), công ty ông vẫn nhận bởi thời gian thi công chỉ khoảng 20 ngày. 

Theo ông Nguyễn Phương Nam, chủ một công ty thiết kế nội thất ở Đống Đa (Hà Nội) lượng khách dịp sát Tết tăng đột biến. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, công ty ông từ ngày 20/11 đã không còn nhận đơn hàng mới.

Với kinh nghiệm 6 năm trong nghề, ông Nam chia sẻ, tâm lý của khách hàng là làm cả năm, tiết kiệm tới cuối năm sửa nhà đón Tết. Tuy nhiên, họ sẽ phải chịu những bất lợi như giá vật liệu cuối năm thường tăng 10-20%, chất lượng công trình không đảm bảo.

Ông Nam cũng cho biết trường hợp năm 2015 một khách hàng ở Đống Đa thuê ông sửa nhà 3 tầng trong 45 ngày để kịp đón Tết. Gia chủ vẫn khăng khăng muốn làm dù ông đã tư vấn kỹ.

“Công trình đã bỏ qua nhiều yếu tố như chống thấm, thời gian đảm bảo sơn khô, dán tường… Chúng tôi phải bật đèn 1.000 wat để hong khô tường, kịp dán tường. Dù biết hệ quả ẩm không thể tránh khỏi nhưng chúng tôi không thể thuyết phục được tâm lý nóng lòng có nhà mới của chủ”, ông Nam kể. Sau đó 2 năm, bức tường này đã ẩm mốc, giấy dán tường bong tróc, 4 bộ trong 6 bộ cửa đã bị mọt xông.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *