Những miếng mề gà giòn sần sật, thấm nước xốt nên rất đậm đà. Mề gà om xì dầu được luộc chín trước bằng ngũ vị nên rất thơm, khiến ai cũng khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này.
Nguyên liệu:
– Mề gà: 300gr
– Quế: 1 thanh nhỏ cỡ ngón tay
– Hồi: 2 bông
– Gừng: 1 mẩu nhỏ
– Tiêu hạt: 1 thìa cà phê
– Hành khô: 1 củ
– Rượu trắng: 1 thìa canh
– Hành hoa, ớt
– Xì dầu, đường, dầu mè, dầu hào, hạt tiêu xay
Cách làm:
Bước 1: Mề gà làm sạch, bóp muối rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Bước 2: Cho mề gà vào nồi, thêm quế, hồi, tiêu hạt, gừng đập dập, hành đập dập. Đổ nước ngang mặt mề gà, đổ vào nồi 1 thìa canh rượu trắng rồi đem luộc chín mề.
Bước 3: Thái mề gà thành những miếng mỏng.
Bước 4: Pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay. Thêm ½ bát con nước rồi quấy đều cho đường tan.
Bước 5: Phi thơm 1 củ hành băm nhỏ, cho bát xì dầu vừa pha vào đun sôi rồi cho mề gà vào đảo đều cho mề gà thấm gia vị. Khi nước chỉ còn sền sệt thì rắc ít hành hoa thái nhỏ vào, nếu ăn được cay thì cho thêm vài lát ớt rồi tắt bếp.
Thành quả đạt được là món mề gà om xì dầu thơm ngon “hao cơm” lắm đây!