Em bé chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng hiếm gặp

Một em bé có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ phẫu thuật mổ lấy thai thành công.

Theo VTV.vn đưa tin sản phụ N.T.N.N. (21 tuổi, trú tại thị xã Phú Thọ), mang thai lần 1. Trong suốt quá trình thai nghén, sản phụ được khám, chẩn đoán và quản lý tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn quấn cổ. Khi thấy thai nhi bị quấn tới 5 vòng, có hiện tượng cạn ối, nhận định tình hình nghiêm trọng nên sản phụ được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ở tuổi thai 37 tuần 5 ngày.

Ca phẫu thuật thành công, bé sơ sinh nặng gần 3kg hồng hào, khỏe mạnh chào đời. Sau mổ, sức khỏe sản phụ và em bé đều ổn định.

Em bé chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng hiếm gặp
Em bé chào đời nặng gần 3 kg. Ảnh: BVCC

VnExpress thông tin dây rốn là sợi dây liên kết giữa mẹ và thai nhi, độ dài trung bình khoảng 50-60 cm. Các bác sĩ lý giải hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi là do sự chuyển động quá mức của bé trong bụng mẹ ở những tháng đầu thai kỳ. Yếu tố khách quan khác như dây rốn dài hơn bình thường, nhiều nước ối, đa thai… cũng có thể làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ.

Đa số trường hợp dây rốn quấn cổ em bé trong bụng mẹ thường không gây biến chứng sau sinh. Một số trường hợp, dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể cản trở quá trình sinh con qua ngả âm đạo, đa thai, bất thường dây rốn…

Y văn ghi nhận cứ ba trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng. Tại Việt Nam, trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ từ ba vòng trở lên tương đối hiếm gặp.

Tình trạng thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu âm thai, tuy nhiên không phải là chỉ định mổ lấy thai. Thai phụ không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi chặt chẽ thai nhi. Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi bé có các xoay trở tự tháo quấn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *