Dồn tiền xây nhà to, gia đình tôi chỉ sử dụng một nửa diện tích suốt 6 năm qua

Khi làm nhà mới, anh Hùng (50 tuổi, hiện sống tại Tp.HCM) thiết kế cho con mỗi đứa một phòng riêng nhưng thực tế không sử dụng hết, vợ chồng anh lại phải lau dọn thường xuyên.

Sau đây là chia sẻ của anh Hùng về câu chuyện xây nhà của mình:

Tôi vào Tp.HCM lập nghiệp sau khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Một thời gian sau đó, tôi kết hôn với một cô bạn đồng hương. Chúng tôi sinh con đầu lòng sau 2 năm kết hôn và mua ngôi nhà 1 tầng, 1 lửng rộng 30m2.

Đến năm 2010, gia đình tôi có 5 người gồm 2 vợ chồng, 2 cô con gái và cậu con trai mới chào đời. Muốn cả nhà được sống thoải mái, tôi quyết định dồn tiền xây nhà to.

Sau khi mua được lô đất diện tích 80m2 ở quận Tân Phú, vợ chồng tôi xây nhà 4 tầng rộng 70m2, chừa lại 10m2 để làm sân vườn, tạo cảnh quan xanh mát. Nhà mới xây có 5 phòng ngủ, 2 vợ chồng tôi một phòng, mỗi con một phòng và một phòng dành riêng cho bố mẹ từ quê ra chơi. Bên cạnh đó, nhà còn có phòng sinh hoạt chung, phòng khách, phòng ăn và phòng thờ.

Lúc bấy giờ, tôi chỉ nghĩ rằng, đời mình đã khổ thì cố gắng xây phòng riêng để các con được sống thoải mái, sung sướng.

Kinh phí tôi bỏ ra để xây nhà và mua nội thất mới là 2,4 tỷ đồng. Khi đó, giá xây nhà hoàn thiện tại Tp.HCM khoảng 4,5 triệu đồng/m2 nhưng tôi lại ham sắm nhiều món đồ đắt tiền. Ngôi nhà 4 tầng được xây dựng, hoàn thiện trong vòng hơn 1 năm. Ai ai cũng khen căn nhà của gia đình tôi đẹp, nhìn rất sang trọng.

Do nhà quá rộng nên các con ở phòng riêng được một ngày đã thấy sợ. Vì thế, hai chị em đang học lớp 3 và lớp 8 dồn vào ở một phòng, trong khi cậu út đòi ngủ chung với bố mẹ.

Trong suốt 6 năm qua, gia đình tôi chỉ sử dụng 2 tầng. Dù đã lên đại học nhưng con gái cả vẫn ở chung phòng với em gái, cháu út học lớp 1 vẫn ngủ cùng bố mẹ.

kinh nghiem xay nha 4a4c
Nhiều gia đình xây nhà rộng, nhiều tầng nhưng không ở hết. (Ảnh: Dezeen)

Vợ chồng tôi hai lần mỗi tuần lại phải lên dọn dẹp 2 tầng không dùng tới, mỗi lần như thế mất đến nửa ngày. Có lẽ chúng tôi sẽ không còn sức dọn dẹp nữa khi tuổi càng cao. Ngôi nhà sẽ càng thêm lãng phí khi các con lập gia đình riêng.

Mỗi lần dọn nhà xong, chúng tôi lại ngồi vừa thở vừa tiếc. Vợ chồng tôi đã không phải bán ngôi nhà 30m2 nếu xây nhà mới rộng vừa phải, giờ vừa nhàn thân vừa có thêm khoản tiền cho thuê nhà. Đối với khoản tiền dôi dư khi xây nhà nhỏ, chúng tôi có thể dùng để đầu tư sinh lời. Hơn nữa, với nhà rộng, tiền điện nước, tiền mua nước tẩy rửa cũng tốn kém hơn so với nhà nhỏ. 

Trao đổi về câu chuyện xây nhà của anh Hùng, theo kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải (Tp.HCM), gia chủ có thể bán ngôi nhà hiện tại rồi mua căn khác nhỏ hơn. Hiện nay, những gia đình có thu nhập ổn định hoàn toàn có thể xây một ngôi nhà rộng rãi nhưng theo thời gian nhu cầu sử dụng sẽ thay đổi, nhất là khi các con lớn lên.

Ông Hải khuyên rằng, khi xây nhà mới, gia chủ nên hình dung đến cuộc sống của gia đình trong 5-10 năm tới. Đồng thời, chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người quen từng có kinh nghiệm xây nhà. Gia chủ cũng phải biết nhu cầu của các thành viên, các con có cần phòng riêng hay không.

Theo chuyên gia này: “Tốt nhất không nên xây nhà quá nhiều phòng rồi bỏ trống, vừa tốn kém chi phí đầu tư ban đầu, vừa tăng thêm chi phí bảo trì về sau”. Trường hợp hiện tại chỉ cần nhà nhỏ, sau này muốn mở rộng thì chủ nhà nên xây ít tầng trước và làm móng chờ sẵn. Kinh nghiệm cho thấy, cách này đỡ lãng phí hơn so với việc xây nhà nhiều tầng ngay từ đầu.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *