Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên do tiêu chảy kéo dài. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị mất nước nặng, rối loạn điện giải và suy thận cấp.

Sau khi đánh giá tiền sử bệnh và tình hình người bệnh, ê-kíp bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, bù nước điện giải và nội soi đại tràng cho bệnh nhân. Hình ảnh nội soi cho thấy niêm mạc đại tràng bị viêm trợt, phù nề mạnh, có rất nhiều giả mạc trắng bám trên bề mặt. 

Người nhà cho biết, nữ bệnh nhân lớn tuổi này thường xuyên tự ý mua kháng sinh nhiều loại khác nhau, uống không theo liều lượng được khuyến cáo. Thậm chí, bà còn tư vấn cho con cháu mua và dùng kháng sinh.

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa nhận định đây là trường hợp điển hình của bệnh viêm đại tràng giả mạc do dùng thuốc kháng sinh bừa bãi. Khi dùng quá nhiều loại kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm mất các vi khuẩn có lợi ở ruột và phát triển mạnh các vi khuẩn có hại (C. Difficiile), gây viêm đại tràng.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Ảnh: BPlus

Thầy thuốc khuyến cáo kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn nhưng cũng có các tác dụng không mong muốn kèm theo, mức độ biểu hiện khác nhau tùy trường hợp. Do đó, để tránh hậu quả khôn lường, người dân không nên tự ý dùng kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc khi đã được bác sĩ thăm khám và kê đơn. 

Theo kết quả khảo sát của ngành y tế, phần lớn kháng sinh ở nước ta được bán mà không có đơn thuốc. Việt Nam cũng nằm trong số các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao trên thế giới và tình trạng này đang có xu hướng gia tăng. 

Theo Võ Thu (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *