Để giảm bớt lo lắng khi xây nhà, gia chủ cần cân nhắc 3 yếu tố này

Bạn sẽ giảm bớt được những lo lắng khi xây nhà nếu biết lựa chọn phong cách thiết kế, vật liệu phù hợp, chủ động ngân sách và dự toán được chi phí xây dựng.

Dự trù kinh phí xây nhà

Để tránh rơi vào tình huống đang thi công, hoàn thiện thì thiếu tiền hoặc không đủ tiền để trang trí, mua sắm nội thất, gia chủ cần tính toán và quản lý kỹ tiền xây nhà.

Kiến trúc sư Hồ Lê Phương (Tp.HCM) khuyến nghị, gia chủ nên căn cứ vào bản thiết kế chi tiết để dự trù kinh phí xây nhà. Thường thì dự toán có thể sai số từ 5-10%. Tốt nhất, bạn nên dự phòng thêm khoảng 10-20% đề phòng chi phí phát sinh như giá vật liệu tăng. Đặc biệt, chủ nhà nên lựa chọn loại vật liệu tốt, đầu tư cho chất lượng ngay từ đầu sẽ hạn chế tình trạng “một lần sợ tốn, bốn lần không xong”.

Kinh nghiệm cho thấy, các loại vật liệu rẻ, đẹp thường có độ bền và tuổi thọ thấp nên bạn sẽ càng tốn tiền hơn. Theo kiến trúc sư Phương, bạn nên đặt chất lượng vật liệu lên hàng đầu. Mặt khác, chủ nhà cũng nên tham khảo đơn giá xây dựng tại địa phương để có thể chủ động về ngân sách.

20180907071447550124 2d63
Dù xây nhà lớn hay nhỏ, cầu kỳ hay đơn giản, gia chủ cũng cần chọn vật liệu chất lượng.

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Sở thích của các thành viên trong gia đình thường khác nhau nên việc xác định phong cách thiết kế mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn nên dành tối thiểu 2 tháng để trao đổi với kiến trúc sư để lựa chọn phong cách thiết kế hợp lý. Căn cứ vào bối cảnh công trình, môi trường xung quanh, đặc điểm kỹ thuật…, kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất.

Kiến trúc ngôi nhà cần đảm bảo yếu tố hài hòa dù được thiết kế theo phong cách tối giản, truyền thống, hiện đại, đương đại, công nghiệp hoặc vintage… 

CEO Cát Mộc Group, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho rằng, thiết kế nhà cần đảm bảo công trình tận dụng được tối đa ánh sáng, giúp tiết kiệm năng lượng và tạo cảm giác rộng rãi hơn. Gia chủ cần lưu ý, màu sắc, kiểu dáng và công dụng của vật liệu thể hiện nhiều phong cách khác nhau. Đơn cử, vật liệu màu đen – trắng phù hợp với phong cách tối giản, hiện đại trong khi màu gỗ là lựa chọn lý tưởng cho phong cách Á Đông, cổ điển.

xn1 14b7
Gia chủ nên dành thời gian trao đổi với kiến trúc sư để lựa chọn được phong cách thiết kế nhà phù hợp nhất.

Lựa chọn vật liệu kỹ càng

Trước hết, vật liệu xây dựng cần đáp ứng tiêu chí an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong nhà, nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Đối với các khu vực thường tiếp xúc trực tiếp như tường, sàn nhà… bạn hãy xem xét kỹ thành phần của vật liệu, tránh chứa các hóa chất độc hại.

Dựa trên độ bền, mức độ xuống cấp theo thời gian, người ta sẽ đánh giá được độ an toàn của vật liệu xây dựng. Để khắc phục nhược điểm bị mối mọt của gỗ tự nhiên, bạn có thể chọn những vật liệu thay thế có độ bền cao, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sự linh hoạt và tiện nghi cũng là tiêu chí để lựa chọn vật liệu xây nhà. Thực tế cho thấy, việc sử dụng vật liệu dễ tháo lắp, ứng dụng công nghệ mới, bố trí khoa học sẽ giúp không gian sống luôn tươi mới và thoải mái. 

xn2 4849
Vật liệu xây dựng đảm bảo sẽ mang đến sự tiện nghi, linh hoạt và an toàn cho các thành viên trong nhà.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *