Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi phát hiện khối u màng não lớn, đe dọa tính mạng

U màng não lớn khiến cô bé 9 tuổi rơi vào những cơn đau đầu kéo dài, buộc phải phẫu thuật loại bỏ khối u lớn nguy hiểm, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhi.

Báo Phụ Nữ Mới đưa tin các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn. Người bệnh còn nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, kéo dài nhiều tuần. Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán u màng não liềm đại não 1/3 trước. Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62x52x50 mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi phát hiện khối u màng não lớn, đe dọa tính mạng

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, các bác sĩ can thiệp nút mạch tiền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất máu trong mổ. Sau phẫu thuật, toàn bộ khối u, phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm đã được lấy ra, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất máu tối đa.

Trao đổi với báo Nhân Dân, ThS.BSNT Bùi Minh Thắng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E cho biết, đây là ca bệnh khó vì người bệnh còn nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Thắng chia sẻ thêm, khối u não của người bệnh phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật. Tuy nhiên với điều kiện trang thiết bị đầy đủ của Bệnh viện với các ê-kíp chuyên khoa: Phẫu thuật, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh-can thiệp, Giải phẫu bệnh, Nhi khoa, Huyết học cùng sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị phẫu thuật thần kinh hiện đại đã giúp loại bỏ hoàn toàn khối u.

Sau kết thúc ca phẫu thuật 14 tiếng, người bệnh tỉnh lại và được đưa về khoa điều trị. Người bệnh được chăm sóc và điều trị hậu phẫu 10 ngày ra viện, bệnh nhi tỉnh táo, chơi ngoan, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo trẻ em khi có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên lưu tâm và cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa: Nhi khoa, Phẫu thuật thần kinh, Nội thần kinh để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *