Cụ bà 74 tuổi bất ngờ có 2 bàng quang

Nhiều năm nay người phụ nữ có tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều, nhưng chỉ nghĩ mắc bệnh người già, khi đi khám mới phát hiện có tới 2 bàng quang.

Ngày 15-4, báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội), cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà có hai bàng quang, trong đó có một bàng quang ‘thật’ và một bàng quang ‘giả’, hay còn gọi là túi thừa bàng quang.

Bệnh nhân là cụ bà (74 tuổi, Hà Nội) đến thăm khám tại Bệnh viện E với biểu hiện của viêm đường hô hấp trên cấp sốt cao, ho đờm, đau họng…

Các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp CT đã xác định ngoài bệnh viêm phế quản phổi, người bệnh còn mắc bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, người bệnh có đến 2 bàng quang.

Khai thác tiền sử bệnh án, cụ bà đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Tuy nhiên, cụ bà nghĩ rằng mình chỉ mắc bệnh tiểu đêm thường gặp ở người già nên không đi khám. Sau khi nhận được kết quả chụp CT ổ bụng, người bệnh đã rất sốc khi phát hiện mình có 2 bàng quang.

Các bác sĩ thận tiết niệu gọi trường hợp có 2 bàng quang này là “tôn hành giả – giả hành tôn”, bàng quang “thật” và bàng quang giả – thực chất là túi thừa bàng quang.

Sau đó, cụ bà được phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bàng quang thành công.

Cụ bà 74 tuổi bất ngờ có 2 bàng quang
Bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện E sau khi phẫu thuật.

Trao đổi với báo Dân Trí, ThS.BS Nguyễn Thế Thịnh, Khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E cho biết, người có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang) là bệnh lý hiếm gặp. Khi mắc túi thừa bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhiễm trùng tiết niệu nhiều lần và rối loạn tiểu tiện do nước tiểu không chảy hết ra ngoài mà đọng lại…

Quá trình này kéo dài khiến túi thừa càng ngày càng căng lên, gây chèn ép cổ bàng quang và đè niệu đạo, dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn đường tiểu tái đi tái lại, sỏi túi thừa, bí tiểu cấp và mạn tính, nguy hiểm nhất là ung thư bàng quang hay những biến đổi tiền ác tính.

Túi thừa bàng quang được hình thành do bẩm sinh hoặc do mắc phải. Nguyên nhân bẩm sinh thường do khiếm khuyết trong quá trình hình thành bàng quang của thai nhi. Nguyên nhân mắc phải thường gặp ở người lớn, do tắc nghẽn đường tiểu (sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, xơ cứng cổ bàng quang, hẹp niệu đạo…), bệnh lý bàng quang thần kinh hay chấn thương bàng quang.

Ở giai đoạn đầu, túi thừa bàng quang thường không có triệu chứng nào đặc hiệu, tuy nhiên khi thể tích của nó tăng dần, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh, thường là do các biến chứng tại chỗ do túi thừa gây ra.

“Túi thừa bàng quang giống như quả bom có thể vỡ ra bất cứ lúc nào và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, với trường hợp này, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi thừa bàng quang và trả lại bàng quang khỏe mạnh cho người bệnh”, BS Thịnh cho biết.

Đa phần người có túi thừa bàng quang được phát hiện ngẫu nhiên hay qua khám các triệu chứng không đặc hiệu của đường tiết niệu như bí tiểu, tiểu máu, hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu. Để phòng các biến chứng do túi thừa bàng quang gây ra, cần chú ý thăm khám theo dõi sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, để đánh giá chức năng của thận, ngoài siêu âm, có thể thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu, nhằm có hướng xử trí kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *