Có tiền nhưng không thể xây, sửa nhà vì hàng xóm

Do mâu thuẫn với nhà bên cạnh nên anh Bình (Tp.HCM) không thể sơn trát mảng tường bên ngoài ở tầng 3 và 4 nên khu vực này bị thấm nước loang lổ.

Giữa năm 2017, gia đình chị Linh (sống tại quận 9, Tp.HCM) đã phá ngôi nhà cũ để xây nhà mới đón Tết. Mảnh đất của gia đình chị rộng 80m2 (4x20m), nằm giữa hai ngôi nhà cao 3 và 4 tầng. Ngôi nhà cấp 4 được tháo dỡ, dọn mặt bằng nhưng bị hàng xóm yêu cầu ngừng thi công khi chưa kịp đào móng. Nhà bên cạnh bị nứt tường nên đội thợ phải dùng biện pháp chống đỡ tạm thời.

Vì chủ quan nên trước đó gia đình chị không trao đổi với hai hộ bên cạnh về dự định xây nhà. Chị cũng không có hình ảnh tường nhà hàng xóm trước khi tháo dỡ nên không biết chắc liệu sự cố có phải do mình gây ra không. Hàng xóm cũng không chấp nhận giải pháp trát lại vết nứt vì cho rằng kết cấu của cả ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng. Vì không thể thu xếp nên gia đình hàng xóm đã kiện chị Linh ra phường nên công trình xây dựng bị đình chỉ nhiều tháng nay.

20180202084648065924 965f
Với những ngôi nhà ở dạng liền kề, khi xây sửa cần có sự hỗ trợ, cảm thông của hàng xóm. Nguồn ảnh: Global Painting.

Không giống hoàn cảnh của chị Linh, nhà anh Bình (quận Thủ Đức, Tp.HCM) dù đã xây nhà 5 năm nay nhưng chưa hoàn thiện xong. Nhà anh Bình cao 4 tầng, trong khi nhà bên cạnh chỉ cao 2 tầng. Vì thế, một khoảng tường lớn của nhà anh chịu tác động trực tiếp của mưa nắng. Tuy nhiên, hàng xóm nhất định không đồng ý cho đội thợ của anh Bình lắp giàn giáo xâm lấn không gian nhà họ để sơn trát. Vì không được chống thấm, sơn ngoài nên tường nhà anh Bình nhanh chóng bị loang lổ vì thấm nước. 

Sự việc được đưa lên phường hòa giải nhưng không thành. Theo đại diện phường, chính quyền không thể can thiệp vì nhà bên cạnh đúng về mặt lý lẽ, hai hộ chỉ có thể thương lượng bằng tình cảm.

Nguyên nhân bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa hai nhà trước đó. Do nhiều lần tranh cãi về ranh giới đất từ những năm trước mà hai gia đình có mối hiềm khích kéo dài dù liền vách với nhau.

KTS Phạm Thanh Truyền cho biết, rất nhiều công tình đang thi công đã phải dừng lại do yêu cầu của những nhà xung quanh vì nhiều lý do như gây tiếng ồn lớn, gây nứt đổ, rơi vật liệu vào nhà hàng xóm… Thậm chí, nhiều nhà xây xong cũng nhanh chóng hư hỏng và thiếu an toàn vì hàng xóm không tạo điều kiện trong việc hoàn thiện tường bao, hàng rào…

Lý do của sự cố này bắt nguồn từ mâu thuẫn trước đó giữa hai nhà. Do nhiều lần tranh cãi qua lại về ranh giới đất từ những năm trước mà hai gia đình dù liền vách nhau có mối hiềm khích kéo dài.

Những rắc rối này thường không dễ xử lý theo pháp luật. Do vậy, KTS Phạm Thanh Truyền khuyên các chủ nhà nên xin giấy xác nhận của hàng xóm về việc đất của nhà bạn không lấn chiếm, ảnh hưởng tới các hộ liền kề, đồng thời mong họ thông cảm cho những phiền toái có thể xảy ra trong quá trình xây dựng. Bạn cũng nên cẩn thận chụp lại các mảng tường tiếp giáp để xác định trách nhiệm khi có tình trạng nứt, thấm xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm khi khảo sát khu đất, đào móng đúng kỹ thuật, đặc biệt là các công trình có tầng hầm

Theo VnExpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *