Có nên sử dụng xốp dán tường thay gạch ốp lát không?

Hỏi: Tôi đang hoàn thiện ngôi nhà 3 tầng, rộng 50m2. Ban đầu tôi định sử dụng gạch ốp, tạo sự khác biệt về màu sắc cho các tầng nhà. Tuy nhiên, khi khảo giá tôi thấy có nhiều mẫu xốp dán tường đẹp như gạch thật mà chi phí chỉ bằng 1/3.

Hiện tôi vẫn băn khoăn về việc có nên sử dụng xốp dán tường hay không? Độ bền của nó là bao lâu? Có hay bị bong bóc hay dễ lau chùi khi bám bẩn? Rất mong được kiến trúc sư tư vấn giúp.

Xin cảm ơn!

(Huy Hoàng)

xop dan tuong cd8e
Xốp dán tường tuy rất bắt mắt nhưng không bền bằng gạch ốp lát.

Trả lời:

Trước thắc mắc của bạn Hoàng, KTS Huỳnh Xuân Hải tư vấn như sau:

Tấm 3D, giấy dán tường, xốp dán tường… là những vật liệu ốp lát, trang trí rất bắt mắt, giá thành rẻ và thi công dễ dàng. Thế nhưng, để lựa chọn được loại vật liệu phù hợp, gia chủ nên quan tâm tới điều kiện khí hậu của địa phương, độ bền của vật liệu, chất liệu, màu sắc có phù hợp với phong cách nội thất nhà mình hay không.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xốp dán tường. Nhiều gia chủ sử dụng loại vật liệu này để thay thế cho gạch men ốp tường hoặc sơn nước. Song, nhược điểm của xốp dán tường là không chịu được nước, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp có thể giảm tuổi thọ của xốp.  

Mặt khác, xốp dán tường cũng rất dễ bị bong tróc. Do đó, nếu muốn, bạn có thể sử dụng vật liệu này ở các khu vực ít va chạm như tường phía sau ghế sofa, tivi hoặc trong phòng ngủ.

Xốp dán tường có tuổi thọ từ 3-5 năm trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời, độ ẩm thấp, trong phòng máy lạnh. 

Ngoài ra, nếu mỗi tầng nhà là một phong cách trang trí khác nhau sẽ không đồng bộ, dễ tạo cảm giác rối mắt nên bạn cần cân nhắc kỹ ý tưởng này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *