Bánh rán mặn nay không chỉ là món quà vặt ưa thích của trẻ em nữa, mà nó là một món ăn không thể không khám phá khi đến với Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
Nguyên liệu:
– Bột nếp: 3 lạng
– Bột gạo tẻ: nửa lạng
– Khoai tây: 1 củ
– Muối: 1/2 muỗng cafe
– Làm nhân: 3 lạng thịt nạc xay, 1 lọn miến khô, 1 củ cà rốt, vài tai nấm mèo, muối, bột nêm, tiêu xay, hành củ.
– Nước chấm: Nước mắm, đường, ớt trái, đu đủ xanh, dấm.
Thực hiện:
Bước 1:
– Khoai tây mua về rửa cho sạch đất rồi đem hấp chín, lột vỏ, nghiền thật nhuyễn.
Bước 2:
– Cho muối, bột nếp, bột tẻ, khoai tây vào chung một cái thau, bóp trộn cho đều.
Bước 3:
– Cho nước nóng chừng 80 độ vào trong hỗn hợp bột, vừa cho vừa dùng vá trộn lên cho đều. Khi thấy bớt nóng thì thò tay vào nhồi bột cho tới khi cảm nhận được bột mịn dẻo, không dính, thì ngưng. Đậy kín ủ bột chừng 30 phút cho bột nở.
Bước 4:
– Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, bỏ chân, xắt miếng vụn.
– Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành miếng tròn nhỏ.
Bước 5:
– Miến ngâm cho nở rồi cắt khúc ngắn 5-7 phân.
Bước 6:
– Trộn thịt xay, nấm mèo, hành khô băm, cà rốt, miến, tiêu, hai muỗng cafe muối, nửa muỗng cafe hột nêm, ướp trong 30 phút.
Bước 7:
– Lấy muỗng chia nhân ra thành từng viên nhỏ.
Bước 8:
– Bột sau khi ủ nở thì ta làm bánh. Nắm một nắm nhỏ bột, dàn mỏng ra rồi cho cục nhân vào giữa, đậy mí kín lại rồi xoe lại cho đẹp. Lưu ý là phải bọc bột cho kín nhân không để không khí lọt vào.
Bước 9:
– Làm lần lượt ta có những cái bánh rán hình bầu dục.
Bước 10:
– Bắc chảo cho nhiều dầu, đun sôi rồi thả bánh vào rán ngập dầu. Trở đều và liên tục.
Bước 11:
– Bánh vàng đều thì vớt ra để ráo.
Bước 12:
– Làm nước chấm: 2 muỗng súp nước sôi để nguội, ớt hiểm xắt lát cho vào, 2 muỗng súp đường và một muỗng súp nước mắm, chút giấm, nếm lại cho vừa miệng.
– Đu đủ xanh gọt vỏ, xắt miếng mỏng. Trộn đu đủ này với muối, giấm, đường, ướp chừng 15 phút rồi vắt ráo.
– Khi ăn cho đu đủ này vào bát nước chấm.
Bước 13:
– Cắt bánh thành miếng cho dễ ăn. Ăn với nước chấm đu đủ.