Cách khắc phục vết rạn chân chim trên tường nhà

Hỏi: Tuy mới xây xong nhưng tường nhà tôi đã có vài vết rạn sơn. Xin hỏi, nguyên nhân nào khiến các vết rạn chân chim xuất hiện? Có phải nhà nào cũng bị hay không? Cách nào để khắc phục mà không cần đục tường?

Chân thành cảm ơn!

(Thuận)

nut tuong nha 42ef
Vết rạn chân chim trên tường nhà là tình trạng phổ biến đối với các công trình vừa xây xong. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời

Việc xuất hiện vết rạn chân chim trên tường nhà rất phổ biến. Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng này như yếu tố khí hậu, thời tiết; tô trát vữa, bả matít, kháng kiềm, lăn sơn chưa đúng kỹ thuật, quy trình nên các vết rạn sẽ xuất hiện sau khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nếu vết rạn chân chim nhỏ, không dài cũng như không nứt vào bên trong tường bởi đây là hiện tượng bình thường trên bề mặt tường nhà. 

Theo quy định hiện hành của Bộ Xây dựng, các nhà thầu phải bảo hành công trình trong vòng 2 năm. Theo đó, nhà thầu sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp trong hạn bảo hành để khắc phục các dấu hiệu nứt rạn chân chim. Thường thì nhà thầu sẽ để tường rạn hết 1 năm đầu rồi mới bả matít, sơn nước lại.

Trên thị trường hiện có nhiều loại sơn phủ bề mặt có hệ số co giãn lên tới 300%. Điều này có nghĩa là, nếu bạn sơn mảng sơn khoảng 10cm thì khi khô rồi, bạn có thể kéo giãn mảng sơn tới 30cm mà không bị nứt, chảy. Đây là loại sơn giúp tường nhà, đặc biệt là mặt tường phía ngoài trời chịu được điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và không gây nứt rạn bề mặt. Tuy giá thành của loại sơn này khá cao nhưng chúng rất bền, bạn không cần phải bảo dưỡng ngoại thất ngôi nhà liên tục.

Kinh nghiệm cho thấy, gia chủ sẽ rất vất vả mỗi lần sơn lại nhà, nhất là sơn trong nội thất. Để sơn tường, bạn phải dọn hết đồ đạc ra ngoài, phải bả matít. Hơn nữa, sau khi sơn xong, bạn cũng phải chờ một thời gian để mùi sơn bay hết. Do đó, bạn nên chọn loại sơn tốt, có thể dễ dàng lau chùi.

Tốt nhất, trước khi thi công, gia chủ nên yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng quy trình của các hãng sơn đưa ra để tránh hiện tượng nứt tường nói trên. Mặt khác, bạn cần mua đúng loại sơn cho từng vị trí, đừng ham sản phẩm giá rẻ bởi đôi khi do muốn tiết kiệm mà bạn càng phải trả nhiều tiền hơn. 

KTS Phạm Thanh Truyền
(Cát Mộc Group)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *