Bắp bò kho mật mía là món ăn được những người miền trung ưa chuộng, màu sắc hài hòa, đậm màu vàng nâu của món ăn cũng nói thêm về phần nào của những người dân miền trung thương mến.
Nguyên liệu
Tương ớt 1 muỗng
Gừng 100g
Củ sả 5
Quế 1 miếng
Hạt nêm
Bắp bò 1kg
Gừng 100g
Củ sả 5
Quế 1 miếng
Bát nước mắm ngon 1 bát
Mật mía 1 bát
Tương ớt 1 muỗng
Cách chế biến
Bước 1: Bắp bò rửa sạch, để ráo nước. Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.
Quế bẻ vụn. Gừng giã dập. Ở công đoạn này bạn nên dùng cối đá hoặc cối bằng gốm, tránh dùng cối gỗ sẽ làm mất nước cốt của gừng khiến món ăn giảm giá trị.
Bước 2: Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột, và 1 muỗng hạt nêm Maggi.
Thêm mắm, mật mía vào trộn đều.
Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 tiếng.
Bước 3: Đặt nồi thịt bò đã ướp lên bếp, đậy vung đun với lửa to đến khi nồi thịt sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp, để thịt nguội.
Bước 4: Tiếp tục đun lần 2, trong quá trình đun bạn nhớ đậy vung, thỉnh thoảng lật miếng thịt cho ngấm và đều màu.
Đun đến khi cạn nước là được.
Khi ăn, có thể dùng kèm với cơm nóng cùng nước chấm theo công thức sau:
3 M nước tương đậm đặc
1M mật ong
1 m sa tế
1 M nước cốt chanh
2M tương ớt