Chào bác sĩ! Hiện tại em đang trong quá trình điều trị bệnh nhưng không biết bị bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Bích Hường, 27 tuổi, Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Bích Hường! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư của Phòng Khám Đa Khoa An Giang. Nhằm trả lời câu hỏi trên cho bạn, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng tại phòng khám đã đưa ra một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

Bác sĩ giải đáp: Cắt polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Sau khi đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ

Bài tập Kegel để thu nhỏ cô bé lấy lại thanh xuân vùng kín

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn ra quá mức, căng phồng lên sa ra ngoài hậu môn. Đây là căn bệnh nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng nên người bệnh phải đề phòng. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu là do chứng táo bón. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ khiến cho áp lực hậu môn tăng cao, các tĩnh mạch to và giãn ra. Ngoài ra, bệnh trĩ còn do những nguyên nhân khác gây nên như: Đứng ngồi quá lâu, mang vác vật nặng, phụ nữ sau sinh, ngồi đại tiện lâu…

bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào

Chế độ ăn uống của người mắc bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?

Bệnh trĩ nên ăn gì? Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết: Khi bị bệnh trĩ người bệnh nên ăn uống một số loại thực phẩm sau:

– Ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Do bệnh trĩ gây ra hiện tượng đi cầu ra máu, người bệnh sẽ mất đi một lượng máu khá lớn nên việc bổ sung chất sắt là điều rất cần thiết. Chất sắt có nhiều trong mơ, mận, hạt điều, khoai tây luộc, gan gà, cua hấp, rau bó xôi, rau cần, mộc nhĩ đen, mè đen, hạnh nhân, bông cải xanh…

– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh trĩ . Triệu chứng của bệnh trĩ sẽ được cải thiện khi chế độ ăn uống của bạn hằng ngày có lượng vừa đủ các loại rau củ quả có chứa chất xơ. Các thực phẩm có chưa chất xơ bao gồm: Quả cam, quýt, súp lơ, cà rốt, chuối măng, đậu phụ…

– Những thực phẩm nhuận tràng: Các thực phẩm nhuận tràng sẽ tránh được táo bón, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Để đạt được hiệu quả chữa trị cao, người bị bệnh trĩ nên ăn các loại thực phẩm như: Rau diếp cá, rau đay, rau dền, đu đủ, chuối, quả bơ, nho khô, mật ong…

– Uống nhiều nước: Nước có tác dụng rất tốt trong việc làm mềm phân, vì vậy người bệnh cần phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Không chỉ uống nước lọc, người bệnh có thể sử dụng nước ép hoa quả, nước súp, nước rau củ…

bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?

Địa chỉ tư vấn và điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh xa một số loại thực phẩm sau:

– Tuyệt đối không sử dụng các đồ ăn, gia vị cay nóng như: Ớt, gừng, mù tạt, tỏi, hành…

– Không ăn quá nhiều các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán vì nó dễ gây đầy bụng, táo bón…

– Hạn chế sử dụng các loại nước uống chứa các chất kích thích như: Bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga.

Hy vọng thông tin về “bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm hãy gọi ngay đến số điện thoại 0296.398.0000 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.

LEAVE A REPLY