Bật điều hòa đóng kín cửa là chưa đúng, chuyên gia chỉ ra lỗi sai 99% người dùng mắc phải

Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đóng kín cửa trong thời gian dài và sử dụng điều hòa liên tục có thể tạo nên nhiều vi khẩu gây độc hại gấp 3-5 lần so với số lượng vi khuẩn có trong không khí ngoài tự nhiên.

Thời điểm nắng nóng cao độ, nhu cầu sử dụng các thiết bị có chức năng làm mát trong mỗi gia đình lại tăng cao. Một trong những thiết bị làm mát được ưu tiên nhiều nhất hiện nay là quạt điện, điều hòa, máy phun hơi nước… Trong đó, điều hòa vẫn được xem là thiết bị làm mát công suất lớn và hiệu quả bật nhất trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa sao cho thật hiệu quả mà vẫn tiết kiệm chi phí thì không phải ai cũng làm được.

Một trong số những hiểu lầm tai hại mà người sử dụng điều hòa không ý thức được là đóng kín cửa trong thời gian dài. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, việc dùng điều hòa nhưng lại đóng kín cửa suốt hàng giờ đồng hồ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bật điều hòa đóng kín cửa là chưa đúng, chuyên gia chỉ ra lỗi sai 99% người dùng mắc phải

Ảnh minh họa

Vì sao bật điều hòa đóng kín cửa trong thời gian dài lại không nên?

Thông thường, khi lắp điều hòa, căn phòng luôn được đảm bảo trong trạng thái kín kẽ để hơi lạnh không khuếch tán ra ngoài nhằm giúp làm mát hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đóng kín cửa trong thời gian dài và sử dụng điều hòa liên tục có thể tạo nên nhiều vi khẩu gây độc hại gấp 3-5 lần so với số lượng vi khuẩn có trong không khí ngoài tự nhiên.

Ngoài ra, người ngồi trong phòng kín bật điều hòa xuyên suốt sẽ có cảm giác ngột ngạt, nặng hơn là cảm thấy tức ngực, khó chịu vì hiện tượng thiếu oxy. Nguyên nhân chủ yếu là do phòng kín hạn chế trao đổi oxy bên trong với bên ngoài. Trong thời gian dài, nếu oxy trong phòng không được thay mới sẽ dẫn đến việc tổn thương hệ hô hấp, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Chính vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, người dân không nên sử dụng điều hòa liên tục trên 5-6 giờ đồng hồ trong phòng kín. Thay vào đó, cứ cách mỗi 30 phút/lần, người dân nên mở cửa phòng để không khí bên ngoài có thể thay mới cho không khí bên trong để con người không có cảm giác ngột ngạt, bí bách. Từ đó, lượng khí độc hại sẽ được giảm xuống và giảm thiểu khả năng gây bệnh cho con người.

Đồng thời, nếu nhiệt độ không khí ngoài trời hạ thấp và trở nên mát mẻ hơn, các chuyên gia khuyên người dân nên tắt điều hòa, mở rộng cửa phòng để quá trình trao đổi khí được diễn ra thuận lợi. Mọi người không nên ở trong phòng điều hòa quá 4 tiếng đồng hồ liên tục mà hãy ra ngoài 2-3 tiếng/lần để không bị suy giảm khả năng hô hấp cũng như dễ dàng thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ trong và ngoài phòng.

Một biện pháp hữu hiệu khác cũng được các chuyên gia nhắc đến là người dân nên ưu tiên sử dụng các loại điều hòa có chức năng loại bỏ vi khuẩn gây hại trong không khí để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Trong phòng nên được lắp thiết bị quạt thông gió để tăng cường khí lưu thông trong phòng, Quạt điện cũng là một biện pháp giúp tăng cường sự luân chuyển của khí lạnh trong phòng với tốc độ nhanh hơn.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *